Bất ngờ tại phiên xử vụ thi thể trong bê tông: Mẹ nạn nhân nói con mình "chưa chết", không yêu cầu xử lý hình sự các bị cáo

Văn Tiên - Tứ Quý, Theo Tổ quốc 08:38 26/06/2020

Sau ngày đầu tiên diễn ra phiên tòa sơ thẩm, hôm nay (26/6), TAND tỉnh Bình Dương tiếp tục ngày làm việc thứ 2 để xét xử 4 nữ bị cáo trong vụ án "giết người, đổ bê tông" từng gây chấn động dư luận, xảy ra tại huyện Bàu Bàng vào tháng 5/2019.

Bị cáo Tâm Huyên vòng vo, bất nhất trong lời nói?

8h40, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi đối với bị cáo Tâm Huyên, tuy nhiên nguyên giảng viên trường đại học tỏ ra bất nhất trong lời nói giữa lúc điều tra và ra tòa trong quá trình tham gia vào việc sát hại nạn nhân Trần Chí Thành.

"Bị cáo không tham gia vào phần giữ dây, bị cáo giữ nguyên lời khai của mình tại phiên tòa sơ thẩm, lời khai tại cơ quan điều tra chưa đúng" – Huyên nói.

Trước ý kiến khẳng định của Huyên, HĐXX thấy rằng bị cáo thay đổi ý của mình, bị cáo cũng có đơn từ chối 2 luật sư trong lúc điều tra, sau đó ra tòa bị cáo lại đồng ý cho 2 luật sư này tiếp tục tham gia vào quá trình vụ án.

"Bị cáo thay đổi lời khai thì HĐXX vẫn ghi nhận thôi, nhưng nó có phù hợp hay không thì HĐXX sẽ xem xét. Dựa theo lời khai của bị cáo Hà, bị cáo Thảo… thì bị cáo tham gia vào quá trình sát hại Thành" – HĐXX nói.

Bất ngờ tại phiên xử vụ thi thể trong bê tông: Mẹ nạn nhân nói con mình chưa chết, không yêu cầu xử lý hình sự các bị cáo - Ảnh 1.

Bị cáo Tâm Huyên

8h50, Các luật sư bào chữa của luật sư Huyên tham gia vào quá trình xét hỏi bị cáo về cái chết liên quan đến nạn nhân Linh.

Luật sư hỏi: "VKS truy tố bị cáo về tội không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm trước cái chết của nạn nhân Linh, bị cáo có ý kiến gì không?".

Bị cáo Tâm Huyên: "Lúc đó bị cáo đang tịnh cốc, bị cáo cũng có sức khỏe yếu, lại không có điện thoại liên lạc để gọi ra ngoài thì sao tố cáo được".

Ngoài ra nói rõ thêm về cái chết của Thành, bị cáo Huyên khẳng định lúc đó do bị cáo Hoa không đi được, nên Huyên mới đứng trước cửa chứ không tham gia vào việc giết Thành? 

"Bị cáo cảm thấy một mạng người mất đi, bị cáo cũng muốn chia sẻ tổn thất tinh thần với gia đình nạn nhân Thành nên số tiền 13 triệu trong ba-lô đã gửi cho Thành. Còn chúng tôi "giết Thành" chỉ là để tự vệ" – Huyên nói.

Bất ngờ tại phiên xử vụ thi thể trong bê tông: Mẹ nạn nhân nói con mình chưa chết, không yêu cầu xử lý hình sự các bị cáo - Ảnh 2.

PV theo dõi phiên xét xử qua màn hình

Bị cáo lớn tuổi nhất "kêu oan", nói Thành bị quỷ nhập nên rất sợ 

9h10, HĐXX hỏi bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa về việc "tịnh cốc" có lợi cho sức khỏe, có đúng với khoa học hay không? 

- Bị cáo Hoa: Trước đó bị cáo yếu lắm, giờ bị cáo đỡ rồi, tốt hơn lúc trước nhiều. 

Bất ngờ tại phiên xử vụ thi thể trong bê tông: Mẹ nạn nhân nói con mình chưa chết, không yêu cầu xử lý hình sự các bị cáo - Ảnh 3.

Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa "kêu oan" cho rằng bản thân không tham gia sát hại Thành

HĐXX: Bị cáo có biết về cái chết của Linh? 

- Bị cáo Hoa: Lúc đầu bị cáo không biết, sau về nhà một lúc thì mới biết. Huyên với Thảo là người kể cho bị cáo biết, kể Linh nhảy lầu, lúc đó sức khỏe yếu lắm, Hà mới nói là Linh nên ăn uống lại cho khỏe nhưng sau đó thì Linh chết. 

HĐXX: Vậy sau khi biết Linh chết, bị cáo không báo cho người nhà đem đi mai táng? 

- Bị cáo Hoa: Lúc đầu bị cáo nghĩ sau 2 ngày Linh chưa chết, còn việc không báo do lúc đó bị cáo sức khỏe yếu quá, đồng thời cũng xuất phát từ Hà, không cho mọi người trình báo. 

HĐXX: Còn cái chết của Thành, bị cáo có tham gia không? 

- Bị cáo Hoa: Bị cáo không có tham gia, bị cáo cũng không nghe về quá trình bàn bạc sát hại Thành. Lúc Thành chết, bị cáo biết nhưng không biết ai giết chết Thành. 

Bất ngờ tại phiên xử vụ thi thể trong bê tông: Mẹ nạn nhân nói con mình chưa chết, không yêu cầu xử lý hình sự các bị cáo - Ảnh 4.

Bị cáo Hoa cho rằng Thành bị "quỷ dữ" nhập nên rất sợ

HĐXX: Vậy 2 cái thùng bê tông, bị cáo biết trong đó là ai không? 

- Bị cáo Hoa: Bị cáo biết. Lúc con mình (bị cáo Hà) giết Thành, bị cáo nghĩ Thành đã bị "quỷ dữ" nhập, bị cáo sợ lắm. "Thành có những cử chỉ, con mắt không bình thường, có nhiều thứ bị cáo không nói được…". 

HĐXX: Nếu Thành không tốt thì có thể đuổi Thành đi, chứ sao lại đi cướp 1 sinh mạng con người, người ta cũng có gia đình, có anh em? Việc ăn uống không điều độ, nạn nhân Thành la hét là bình thường? Bị cáo là người lớn tuổi nhất, sao không khuyên can, bị cáo đi "tịnh cốc" để làm gì? 

- Bị cáo Hoa không trả lời được, chỉ đưa ra ý kiến về sự thay đổi của Thành.

9h45, VKS tiếp tục hỏi bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa.

VKS cho rằng bị cáo Hoa nói bị "ép cung" là không đúng. "Bị cáo không thừa nhận hành vi có bàn bạc với Hà về việc sát hại Thành. Bị cáo cũng không đưa ra cơ sở để minh chứng cho việc cơ quan điều tra ép cung bị cáo. Theo bút lục, bị cáo từng khai (chữ viết này có phải của bị cáo không (VKS hỏi), bị cáo đồng ý).

HĐXX: "Thành bị nhốt ở trong phòng, nếu Thành thoát khỏi phòng có thể giết hết chúng tôi nên chúng tôi bàn sát hại Thành, trong đó có tôi, Thảo, Huyên, Hà…" - Như vậy có đúng không?

- Bị cáo Hoa: Dạ không đúng!

VKS tiếp tục đọc bút lục lời khai của Hoa về quá trình lên kế hoạch sát hại Thành cùng 3 đồng phạm, nhưng bị cáo Hoa tiếp tục cho rằng điều đó không đúng.

VKS: Hôm nay bị cáo lại chối hoàn toàn, cố đổ cho cơ quan điều tra?

- Bị cáo Hoa: Do lúc đó bị cáo sợ quá mới nói ra như vậy, chứ nó không đúng. Bị cáo Hoa còn cho biết trong lúc đưa lời khai có người "ép cung" nhưng lại không nhớ ai thực hiện điều này?

Gia đình bị hại: Các bị cáo không thành thật, phải chịu mức án nghiêm khắc

10h20, Đại diện hợp pháp cho bị hại Trần Đức Linh tham gia phần hỏi. 

Tại phiên tòa, đại diện cho nạn nhân Linh nói: "Tất cả những người liên quan đến cái chết của bố tôi phải chịu trách nhiệm, các bị cáo đã xâm hại đến bố tôi. Hôm nay các bị cáo không thành thật khi khai về cái chết của bố tôi, nạn nhân Thành. Chúng tôi mong muốn các bị cáo hiểu được vấn đề mình đã làm, để răn đe những người khác". 

Bất ngờ tại phiên xử vụ thi thể trong bê tông: Mẹ nạn nhân nói con mình chưa chết, không yêu cầu xử lý hình sự các bị cáo - Ảnh 5.

Đại diện gia đình nạn nhân Linh trả lời trước HĐXX

Về trách nhiệm dân sự, gia đình bị hại đồng ý theo mức đã đề nghị lúc trước là yêu cầu bồi thường hơn 262 triệu tiền chi phí mai táng, cấp dưỡng cho con ruột và mẹ của nạn nhân mỗi người 3 triệu đồng/tháng. Sau đó, HĐXX làm rõ đến vấn đề gia đình nạn nhân Linh đề nghị cấp dưỡng cho người mẹ già của ông Linh với mức 3 triệu đồng/tháng. 

HĐXX: Mẹ nạn nhân Linh có 10 người con, vậy có phải trước kia ông Linh là người phụ cấp chính cho mẹ hay không? Khi ông Linh đi tu luyện thì cấp dưỡng bằng cách nào? 

Sau đó HĐXX lý giải việc cấp dưỡng sẽ được HĐXX cân nhắc cho phù hợp. Phía bị hại tiếp tục cho rằng trước kia gia đình ông Linh (bố con tôi) là người phụ cấp chính cho bà nội (cháu gái) nên mới đề nghị mức cấp dưỡng như vậy. 

Đại diện người bị hại Trần Đức Linh bức xúc lên tiếng tại tòa

10h35, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi đối với gia đình nạn nhân Trần Chí Thành. 

Bất ngờ tại phiên xử vụ thi thể trong bê tông: Mẹ nạn nhân nói con mình chưa chết, không yêu cầu xử lý hình sự các bị cáo - Ảnh 7.

Mẹ nạn nhân Thành tại phiên xét xử

HĐXX: Gia đình có biết việc Thành đi tu luyện không? 

- Mẹ bị hại Thành: Trước có biết đi theo môn phái, nhưng sau đó không rõ, 10 tháng Thành không liên lạc về. Đến chiều 18/5/2019 mới được cơ quan công an đến báo về cái chết của con tôi. "Tôi nghi ngờ các bị cáo đang khai man. Con tôi "chưa chết", tôi không yêu cầu xử lý hình sự các bị cáo, cũng không yêu cầu bồi thường".

Tôi là cha mà dạy con không được, tôi có lỗi trong vụ án này 

11h00, HĐXX hỏi đại diện gia đình của các bị cáo. 

Đầu tiên là bố của nữ chủ mưu Hà, chồng của bị cáo Hoa. 

HĐXX: Khi cơ quan điều tra giữ những vật dụng của bị cáo Hà, ông đã nhận đủ rồi đúng không. Hôm nay tại tòa, ông có ý kiến gì không? 

Bố của bị cáo Hà, chồng của bị cáo Hoa trình bày: “Trước hết tôi là cha mà dạy con không đến nơi đến chốn, việc tu luyện không được đã gây tội ác cho xã hội, gây ra cái chết cho 2 mạng người. Nhân đây tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành đến gia đình 2 nạn nhân. 

Kính thưa HĐXX, tôi đã khuyên cháu nhiều lần (Hà) nhưng không được.

Tôi cũng có lỗi trong vụ án này, tôi mong các bị cáo bằng sự hiểu biết, trách nhiệm của mình khắc phục hậu quả, đền bù cho các gia đình bị hại. Thưa HĐXX, các cháu đã qua tuổi vị thành niên, đều có học vấn, trình độ đại học, thạc sĩ…, tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự sáng suốt, công bằng của HĐXX hôm nay”. 

Đại diện tiếp tục hỏi em gái của bị cáo Thảo, gia đình bị cáo Thảo cho biết đã khắc phục 20 triệu đồng, hoàn toàn đồng ý và không có ý kiến gì hết bởi cảm thấy có 1 phần trách nhiệm.

Bố bị cáo Thiên Hà nhận mình có phần trách nhiệm và xin lỗi gia đình các nạn nhân

11h15, HĐXX hỏi những người có liên quan.

Người mua nhà cho biết chi phí dọn dẹp bê tông, sửa sang sau khi mua lại căn nhà với tổng tiền là 35 triệu đồng. Gia đình cũng phải đi thuê nhà ở sau khi phát hiện được 2 xác chết trong thùng bê tông vào tháng 5/2019.

11h20, HĐXX hỏi 4 bị cáo, bị cáo Hà cho biết đồng ý với yêu cầu bồi thường từ bố của nạn nhân Thành (mẹ nạn nhân không yêu cầu), còn về nạn nhân Linh, bị cáo Hà phủ nhận việc liên quan đến cái chết của Linh nhưng đồng ý có sự chia sẻ đối với gia đình bị hại. Bị cáo cũng đồng ý chi trả mọi chi phí mà chủ nhà đã bỏ ra.

Bị cáo Thảo, Huyên, Hoa cũng đồng ý bồi thường cho nạn nhân Thành cũng như chi trả cho chủ nhà ở Bàu Bàng.

Chủ mưu đề nghị xem xét lại việc bồi thường cho Linh vì cho rằng linh chết không phải do mình

Bất ngờ tại phiên xử vụ thi thể trong bê tông: Mẹ nạn nhân nói con mình chưa chết, không yêu cầu xử lý hình sự các bị cáo - Ảnh 10.

Các bị cáo được lực lượng chức năng áp giải rời tòa.

Bất ngờ tại phiên xử vụ thi thể trong bê tông: Mẹ nạn nhân nói con mình chưa chết, không yêu cầu xử lý hình sự các bị cáo - Ảnh 11.

HĐXX tuyên bố tạm nghỉ, tòa sơ thẩm sẽ tiếp tục làm việc vào 14h chiều nay (26/6)

Chủ mưu Hà kêu oan, cho rằng mình bị hại

Sau khi kết thúc phiên làm việc vào ngày 25/6, sáng nay tại TAND tỉnh Bình Dương, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo để làm rõ nội dung vụ án "Giết người, che giấu tội phạm và không tố giác tội phạm do Phạm Thị Thiên Hà cùng đồng phạm thực hiện".

Trao đổi với luật sư trước phiên tòa sáng 26/6, bị cáo Hà cho biết cảm thấy không công bằng, chính trực từ phía tòa án và VKS. Bị cáo cho biết cần phải đứng về phía bị cáo để thấy sự "khách quan"?

"Con cũng là một bị hại, con cũng có nguyên nhân, lý do của con rất khó nói để dẫn đến việc giết Thành. Còn với Linh, con cố hết sức để bảo vệ Linh. Còn việc mẹ con, mẹ con ở phòng riêng, không biết gì hết nhưng lại chịu mức án chung, nó rất không công bằng", Hà nói.

Sau chia sẻ của Hà, luật sư bào chữa cho bị cáo mong bị cáo bình tĩnh, hôm này HĐXX sẽ tiếp tục phần xét hỏi trước khi nghe VKS ý kiến để bước vào phần tranh luận.

Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà đến phiên xét xử sáng 26/6.

Mẹ của chủ mưu Hà, bị cáo Hoa sức khỏe cũng còn kém, phải nhờ sự trợ giúp của lực lượng chức năng.

Clip: Bị cáo Hà cho rằng mình cũng là người bị hại

Bị cáo Huyên cùng bị cáo Hà trao đổi với các luật sư bào chữa cho mình.

Bố của nữ chủ mưu vụ thi thể trong khối bê tông: Tôi là cha mà không dạy con đến nơi đến chốn, tôi cũng có lỗi trong vụ án này - Ảnh 12.

Bị cáo Hà cho biết "không đồng ý" với vài quan điểm xét xử trong phiên làm việc ngày 26/6.

---------------------

Trong ngày xét xử hôm qua, các bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, chủ mưu), Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi) lần lượt bước vào phần xét hỏi. Dưới đây là một số diễn biến chính của phiên tòa ngày 25/6.

Chủ mưu Thiên Hà: Linh chết là do không thực tu, giết Thành là do "ý trời"

Bước vào phần xét hỏi, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà cho biết bị hại Trần Đức Linh tại thời điểm nhảy khỏi phòng để trốn vô cùng rối loạn. Hà nói nếu không kiểm soát tâm trạng trong tu luyện giáo phái có thể dẫn đến tử vong. Do đó, Hà đưa Linh trở ngược lại phòng thay vì cho Linh bỏ trốn.

Bố của nữ chủ mưu vụ thi thể trong khối bê tông: Tôi là cha mà không dạy con đến nơi đến chốn, tôi cũng có lỗi trong vụ án này - Ảnh 13.

Nữ chủ mưu lạnh lùng đến phiên tòa sơ thẩm, kiên định việc giết chết 1 nạn nhân là để "trừ hại" cho mọi người.

Hà nghĩ lý do nạn nhân Linh chết là do không kiên định, không thực tu chứ không liên quan gì đến bị cáo. Sau khi nạn nhân chết, Hà vẫn hi vọng có thể "cứu sống" lại nạn nhân bằng phương pháp bảo quản thi thể của mình. Riêng đối với nạn nhân Thành, Hà đã kể chi tiết về quá trình lên kế hoạch, sát hại Thành với mục đích "trừ hại".

Khi VKS hỏi bị cáo Hà về việc chọn thời điểm giết chết nạn nhân Thành. Nữ chủ mưu cho biết đã chọn thời gian Thành tịnh cốc để ra tay sát hại Thành. "Trước khi giết Thành, thời điểm đó là trời mưa. Việc giết 1 con người không hề dễ dàng, bị cáo đã hỏi lòng mình "nếu Thành đáng chết thì hãy cho một cơn mưa thật lớn, sau đó trời đã mưa có nghĩa là trời đã chấp thuận" - Hà nói.

Tại phiên tòa, bị cáo Hà cho rằng VKS truy tố mẹ bị cáo là Trịnh Thị Hồng Hoa tội "Giết người" là không đủ cơ sở, bởi theo Hà, bà Hoa không hề tham gia vào quá trình khiến 2 nạn nhân tử vong. Bản thân bà Hoa chỉ được biết thông tin về cái chết của 2 nạn nhân nhưng không thể trái lời và làm điều gì khác...

Ngoài ra, bị cáo Hà cũng giải thích việc tu tịnh cốc không ăn không uống, ít nhất là 14 ngày trở lên là do bị cáo nghĩ ra. Bị cáo Hà cũng cho biết trước khi di chuyển đến Vũng Tàu đã cho mọi người hút thuốc, uống rượu trong vòng 1 tháng để "rèn luyện".

Bị cáo Phương Thảo: Làm mọi việc không cần biết lý do vì "đệ tử phải nghe lời sư phụ"

Tại ngày xét xử hôm qua, Thảo cho biết đã quen biết Thiên Hà vào tháng 4/2017, đến tháng 6/2018 bị cáo cảm thấy Hà tốt nên đi tu luyện cùng với Hà.

Thảo cũng trình bày khi đã tịnh cốc thì thấy trong người "khỏe mạnh hơn", việc ra tay sát hại Thành theo kế hoạch của Thiên Hà là do bị cáo thấy Thành có những cái không đúng, làm sai trái nhiều nên mới đồng ý làm theo lời Thiên Hà, đi mua các vật dụng của "sư phụ" để sát hại Thành.

"Tôi không được phép biết suy nghĩ trong đầu Thiên Hà, Hà bảo tôi bật công tắc thì tôi bật. Tôi không cần biết lý do, bởi theo tôi, Hà nói đều có lý, tôi không cần hỏi. Đệ tử thì nghe theo lời sư phụ" - bị cáo Thảo nói.

Bị cáo Thảo thấy hối hận và có lỗi khi sát hại Thành..., tuy nhiên bị cáo vẫn một mực tin tưởng "sư phụ Thiên Hà".

Ngoài ra, Thảo đồng ý với cáo trạng truy tố bị cáo về tội "Giết người", riêng việc nạn nhân Linh chết, vận chuyển thi thể từ Vũng Tàu lên Bình Dương thì bị cáo "không rõ", chỉ nghe sư phụ nói lại. Bị cáo cũng đã bồi thường cho gia đình nạn nhân 20 triệu, đồng thời nói lời xin lỗi với anh Linh và anh Thành.

Bị cáo Huyên: Cùng Hà giết Thành để bảo vệ an toàn cho mọi người?

Bị cáo Nguyễn Ngọc Tâm Huyên dù đã học đến trình độ thạc sĩ nhưng lại hoàn toàn nghe theo lời của Thiên Hà. Trước lời khai của bị cáo, HĐXX đã đưa ra lý lẽ liên quan đến việc Huyên cùng Hà thực hiện sát hại Thành.

"Mình học cao mình phải hiểu, người ta chưa có hành động đánh mình gì cả…, người ta không ăn không uống, chịu không nổi la hét là bình thường (nói đến nạn nhân Thành). Việc tịnh cốc với 1 thanh niên như vậy khó lắm. Bị cáo cứ suy nghĩ người ta muốn giết mình nên ra tay giết hại trước, đúng không" - HĐXX giải thích cho bị cáo Huyên.

Bố của nữ chủ mưu vụ thi thể trong khối bê tông: Tôi là cha mà không dạy con đến nơi đến chốn, tôi cũng có lỗi trong vụ án này - Ảnh 16.

Bị cáo Tâm Huyên nguyên là giảng viên của một trường đại học lớn tại TP.HCM.

Trước đó, bị cáo Huyên cho rằng Thành có sự đe dọa nhưng chưa dùng vũ lực, chưa tác động lên thân thể bị cáo nhưng đã đồng ý lên kế hoạch giết Thành cùng với các đồng phạm để bảo vệ an toàn cho mọi người. Cụ thể, Huyên trình bày:

"Dù đang trong thời gian tịnh cốc nhưng Thành lại có những suy nghĩ "không đúng đắn", có thể nguy hiểm đến tính mạng bị cáo. Khi mà Thành có những biểu hiện như vậy, cả nhóm thật sự rất lo lắng. bị cáo là người ngủ ở ngoài, Thành có thể ra kề dao ngoài cửa. Thiên Hà có nói là chờ Thành thay đổi, nếu không thì mới có hướng xử lý… Tuy nhiên, Thành lại có biểu hiện la hét nên Hà mới nói với chúng tôi để bảo vệ mọi người, sẽ ra tay sát hại Thành".

Riêng bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi, mẹ bị cáo Hà) vẫn chưa bước vào phần xét hỏi do hết thời gian. Nữ bị cáo sức khỏe yếu, chân đi không vững nên được lực lượng chức năng hỗ trợ, dìu đến tòa để xét xử.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sự thật kinh hoàng đằng sau ngành công nghiệp smartphone: Một viên pin điện thoại có thể đánh đổi bằng cả mạng sống con người

    Buổi đêm, không khí bao quanh làng trở nên đặc quánh vì ô nhiễm. Những hạt than chì nhỏ li ti lẫn cùng không khí mà con người, động vật hít vào. Mỗi khi có ánh sáng rọi qua, chúng trở nên lấp lánh như những viên đá quý.
  • Đọc thêm