Xét nghiệm biết trước nguy cơ đột tử 10 năm sau

A. Thư, Theo Người lao động 12:15 19/06/2018

Các tác giả của xét nghiệm DNA đột phá này hy vọng một thập kỷ là thời gian đủ dài để người ta có thể thay đổi tương lai đen tối đó.

Một nhóm nghiên cứu của Phần Lan đã phát hiện những dấu hiệu trong gene có thể phản ánh nguy cơ đột tử do đau tim và đột quỵ ở một người rất rõ ràng tận 10 năm sau. 

Từ đó, họ phát triển một công cụ xét nghiệm DNA có thể so sánh bộ gene của một người với 49.000 yếu tố di truyền có liên quan đến bệnh tật đã được biết, sau đó đưa ra lời tiên đoán thần kỳ.

Xét nghiệm biết trước nguy cơ đột tử 10 năm sau - Ảnh 1.

Xét nghiệm DNA mới được kỳ vọng sẽ giúp bệnh nhân biết được nguy cơ đột tử tận 10 năm sau - ảnh minh họa từ internet

Theo tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Elisabeth Widen từ Đại hoc Helsinki, việc dự đoán bệnh từ sớm có thể giúp những người có nguy cơ thay đổi lối sống lành mạnh hơn cũng như thực hiện các biện pháp dự phòng khác.

Để đánh giá tính chính xác của xét nghiệm, các nhà khoa học đã tuyển 7.328 tình nguyện viên. Các nhà khoa học chỉ có trong tay DNA của họ và phải dự đoán nguy cơ bệnh tim mạch, nguy cơ đột tử của họ. Những lời tiên đoán dựa trên cơ sở khoa học này được đem so sánh với thể trạng và các thói quen của người tham gia.

Kết quả cho thấy đa phần những người thuộc nhóm có nguy cơ đột tử trong 10 năm đều có lối sống, dinh dưỡng, trọng lượng… thiếu lành mạnh, ví dụ như 40% trong số đó là người hút thuốc, nhiều người có cholesterol cao….

Trong vòng 18 tháng sau lời tiên đoán đầy đen tối, nhiều bệnh nhân cho biết họ đã bỏ hẳn những thói quen tai hại. 17% đã bỏ thuốc lá, nhiều người bắt đầu ăn uống lành mạnh hơn.

Nghiên cứu hiện vẫn chưa được công bố. Các nhà khoa học mới chỉ trình bày một phần như trên tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Di truyền nhân loại châu Âu vừa diễn ra. Nhóm nghiên cứu vẫn phần nào úp mở về toàn bộ các bằng chứng họ có cho thấy độ chính xác của lời tiên đoán mà xét nghiệm đưa ra, nhưng các thông tin trên đã đủ để các nhà khoa học ủng hộ mạnh mẽ.

Khảo sát cho thấy sau khi nhận được tin dữ, phần lớn tình nguyện viên sẵn lòng thay đổi các thói quen có hại. Nguy cơ phát triển bệnh mạch vành, vốn có thể dẫn đến cơn đau tim chết người, là lời đe dọa có vẻ có trọng lượng nhất.

Theo Independent

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Top 5 phát minh "phản chủ", tất cả những nhà phát minh ra chúng đều nhận kết cục vô cùng bi thảm

    Những phát minh có thể chúng ta đều biết nhưng số phận của người phát minh ra chúng lại không được tốt đẹp lắm.
  • Đọc thêm