Xem lại màn đánh trống tưng bừng tại khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008, cho hỏi Olympic Tokyo 2020 đã biết thế nào là "lễ hội" chưa?

Koi Koi, Theo Trí Thức Trẻ 14:09 26/07/2021

Lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008 vẫn được đa số ý kiến đánh giá là lễ khai mạc Thế Vận hội mùa hè ấn tượng bậc nhất lịch sự hiện đại.

Vì tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới, Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 đã diễn ra vô cùng đơn giản. Mặc dù biết đó là nguyên do khách quan, song khán giả toàn thế giới vẫn không khỏi hụt hẫng khi chứng kiến những màn trình diễn nghệ thuật kém đầu tư hoặc các loại hình nghệ thuật khá khó hiểu với số đông công chúng được BTC Olympic Tokyo 2020 mang vào sự kiện khai mạc.

Rõ ràng, người dân toàn thế giới đã kì vọng rất nhiều vào Nhật Bản khi họ là một cường quốc về công nghệ hàng đầu thế giới cùng một nền văn hóa lâu đời và rất nhiều ý tưởng sáng tạo khiến ai cũng ngạc nhiên. Tuy nhiên, sau khi xem một lễ khai mạc khá đơn điệu, thiếu điểm nhấn, đông đảo khán giả lại tìm về Lễ Khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008.

Màn trình diễn của 2008 diễn viên bên dàn trống tại Lễ Khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008

Toàn bộ Lễ Khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008 do vị đạo diễn "huyền thoại" Trương Nghệ Mưu đảm nhiệm vai trò Tổng Đạo diễn. Kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ, hơn 15.000 diễn viên đã được huy động cho hàng loạt tiết mục vô cùng hoành tráng với tổng kinh phí thực hiện hơn 100 triệu USD. Theo ước tính, đã có hơn 2 tỉ người trên toàn thế giới theo dõi sự kiện này và nhiều năm sau đó, truyền thông quốc tế vẫn đánh giá đây vẫn là lễ khai mạc hoành tráng nhất của Olympic.

Một trong những tiết mục ở phần mở đầu gây ấn tượng là sự xuất hiện của 2008 diễn viên bên 2008 chiếc trống truyền thống của Trung Hoa.

Xem lại màn đánh trống tưng bừng tại khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008, cho hỏi Olympic Tokyo 2020 đã biết thế nào là lễ hội chưa? - Ảnh 2.

Trong nhịp trống hào hùng, 2008 diễn viên (tượng trưng cho năm 2008) đã cùng nhau thực hiện các động tác gõ trống nhịp nhàng. Hiệu ứng đồng đều của hàng nghìn người tạo nên một phần trình diễn vô cùng đẹp mắt và ấn tượng. Cảnh tượng đồng diễn khiến người xem không khỏi "nổi da gà" dù đã 13 năm trôi qua!

Bên cạnh việc thực hiện các động tác hùng tráng, các diễn viên cũng đồng thanh hô to một câu trích dẫn từ sách Luận Ngữ của Khổng Tử, đại ý: "Chẳng vui sao khi được tiếp đón những người bạn từ phương xa?". Màn trình diễn qua đó cũng truyền tải triết lí Nho giáo của Khổng Tử nhưng lại phù hợp với tính chất sự kiện: Chào đón tất cả những người bạn quốc tế cùng tề tựu tại kì Olympic 2008.

Điểm nhấn của màn trình diễn trống còn nằm ở đoạn khi cả SVĐ đột ngột tắt đèn, toàn bộ các dùi trống đã phát ra ánh sáng màu hồng, tiếp tục khiến người xem phải sửng sốt về mức độ đầu tư mà nước chủ nhà dành cho lễ khai mạc.

Tất nhiên, ngắm nhìn những hình ảnh hoành tráng trên để chúng ta nhớ lại một kì Olympic không-bệnh-dịch có thể được tổ chức choáng ngợp đến mức nào. Càng nhìn, công chúng càng hoài niệm về những kí ức đẹp của một thời "lễ hội" và mong chờ dịch bệnh sớm được khống chế để tất cả những sự kiện văn hóa của thế giới được tổ chức lại theo cách bình thường.

BTC Olympic Tokyo 2020 đã vô cùng cố gắng để mang đến một kì Thế vận hội chỉn chu ngay giữa đại dịch. Chắc chắn dù không thể tổ chức được hoành tráng do các lí do chủ quan lẫn khách quan, đây vẫn là kì Olympic đặc biệt nhất trong lịch sử, một minh chứng để các thế hệ sau biết rằng những thế hệ trước đã vượt qua những ngày khó khăn ra sao để bảo vệ ngọn lửa Olympic luôn cháy sáng.

Clip: YouTube - Gif: Cắt màn hình

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Nhân viên bị tố đánh cắp thông tin nhạy cảm của khách hàng, đại diện FPT Shop nói gì?

    Một nam nhân viên FPT Shop ở Hà Nội bị khách hàng tố đánh cắp thông tin nhạy cảm, truy cập các tài khoản mạng xã hội rồi chia sẻ dữ liệu về điện thoại cá nhân.
  • Đọc thêm