Xem "Con Nuôi Bất Đắc Dĩ" mới thấy làm cha mẹ là một trong các "nghề" khoai nhất chứ chẳng đùa

Hằng Nga, Theo Trí Thức Trẻ 08:15 12/01/2019

Xem Con Nuôi Bất Đắc Dĩ mới thấy “nghề” làm cha, làm mẹ là nghề khó nhằn nhất mà không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để làm tốt.

Khi bạn muốn lên chức mà không muốn đẻ, hãy nghĩ đến chuyện nhận con nuôi

Nếu một ngày bạn muốn lên chức làm cha mẹ mà không muốn mang nặng đẻ đau, không muốn hormone bị thay đổi hoặc vì lý do nào đó bạn không thể sinh con thì nhận con nuôi là một quyết định tuyệt vời. Đây là cách nhanh nhất để có con mà còn… tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc cố thụ tinh nhân tạo với tỉ lệ rủi ro cao. Không những thế, việc nhận con nuôi còn mang đến những điều tốt đẹp cho nhiều người, cho chính người nhận nuôi, cho những đứa trẻ và cho cả hệ thống phúc lợi xã hội.

Xem Con Nuôi Bất Đắc Dĩ mới thấy làm cha mẹ là một trong các nghề khoai nhất chứ chẳng đùa - Ảnh 1.

Sống son rỗi mãi cũng chán, vợ chồng Pete và Ellie quyết định nhận con nuôi.

Chính vì những điều cao cả và đẹp đẽ ấy nên nhiều ông bố bà mẹ trong bộ phim Con Nuôi Bất Đắc Dĩ (Instant Family) đã quyết định đến một trung tâm bảo trợ trẻ em để tìm cho mình một đứa con. Những người đến đây thì mỗi người mỗi cảnh, có người vì hiếm muộn, vô sinh, có người muốn làm mẹ đơn thân, có cặp đồng tính "cố thụ thai từ đêm đầu tiên nhưng không thành", đành quyết định nhận con nuôi. Riêng cặp vợ chồng Pete (Mark Wahlberg) và Ellie (Rose Byrne) thì quyết định nhận con nuôi chỉ vì họ… quá rảnh. Kết hôn đã lâu nhưng cả hai vẫn thấy cuộc sống của mình thiêu thiếu một cái gì đó, cuối cùng họ cũng nhận ra cái sự thiếu thốn của mình chính là tiếng khóc cười của trẻ nhỏ. Nhà cửa rộng rãi nhưng không có con cũng thành ra trống trải. Vợ chồng son rỗi mãi cũng thấy cuộc sống nhạt nhẽo. Thế là họ quyết định nhận con nuôi cho hết rảnh.

Xem Con Nuôi Bất Đắc Dĩ mới thấy làm cha mẹ là một trong các nghề khoai nhất chứ chẳng đùa - Ảnh 2.

Hai vợ chồng choáng ngợp khi đến chọn con.

Để đủ điều kiện nhận con nuôi, cả hai vợ chồng Pete, Ellie cùng các ông bố bà mẹ tương lai khác phải trải qua một khóa huấn luyện vài tuần về chăm sóc trẻ. Sau đó họ có thể chọn một đứa trẻ mình ưng ý. Chọn con nuôi mà không khác gì chọn mớ rau, con cá ngoài chợ, nói hơi phũ nhưng sự thật đúng như thế. Có những đứa thì được nhiều người o bế, săn sóc, số còn lại, đặc biệt là những đứa tuổi vị thành niên bị coi như "hàng tồn kho", chẳng một ai thèm đoái hoài. Lý do cũng dễ hiểu thôi, người ta bảo "Uốn cây từ thuở con non", trẻ đến tuổi vị thành niên thường nổi loạn, khó uốn, mà uốn không cẩn thận còn gãy cành. Chính vì thế nên không nhiều người mặn mà với những đứa trẻ này.

Xem Con Nuôi Bất Đắc Dĩ mới thấy làm cha mẹ là một trong các nghề khoai nhất chứ chẳng đùa - Ảnh 3.

Thật bất ngờ khi cô bé Lizzy 15 tuổi lại chinh phục trái tim hai vợ chồng.

Ấy thế mà cặp vợ chồng Pete, Ellie lại bị ấn tượng bởi Lizzy (Isabela Moner) 15 tuổi, xinh xắn, thông minh, học giỏi và rất cá tính. Lizzy còn hai đứa em ruột là Juan (Gustavo Quiroz) và Lita (Julianna Gamiz). Nhận một mà được cả ba, Pete và Ellie vô cùng phấn khởi với phần "quà tặng kèm" vô cùng xinh xắn, dễ thương. Trong một cái chớp mắt, họ có một "gia đình tức thì" với 5 thành viên và có thời gian "sống thử" trước phiên điều trần của tòa án quyết định ba đứa trẻ được nhận nuôi chính thức.

Làm cha mẹ khó lắm, phải đâu chuyện đùa

Mọi việc diễn ra khá suôn sẻ thời gian đầu, dù Pete và Ellie có vẻ hơi "làm màu" với một lễ Giáng sinh ngập quà bánh và luôn cố tỏ ra mình là bậc cha mẹ hoàn hảo. Nhưng ở đời làm gì có ai hoàn hảo. Pete và Ellie muốn làm cha mẹ mẫu mực nhưng lại thiếu kinh nghiệm chăm trẻ và cũng chẳng hiểu gì về những đứa trẻ họ nhận nuôi. Họ mua rất nhiều món quà, đồ chơi sặc sỡ nhưng không biết rằng Juan và Lita thích chơi nhất với cái… thùng các tông. Họ chưa nhận ra món quà mà Lizzy muốn chỉ đơn giản là sự yêu thương. Họ bày một bàn tiệc lộng lẫy với những chiếc cốc thủy tinh mà không lường trước lũ trẻ có thể làm vỡ bất cứ lúc nào.

Xem Con Nuôi Bất Đắc Dĩ mới thấy làm cha mẹ là một trong các nghề khoai nhất chứ chẳng đùa - Ảnh 4.

Bữa tiệc Giáng sinh có vẻ cũng đầm ấm.

Sau những ngày ngọt như mật là những ngày… vỡ mật vì lũ trẻ quá ương bướng. Lita không thích gì ngoài khoai tây chiên, bữa nào cũng phải có, không có là nó hét cho long trời lở đất. Con bé hâm mộ khoai tây chiên đến nỗi đặt tên hẳn cho con búp bê của mình là Potato Chips (Khoai Tây Chiên). Bên trong vẻ ngoài xinh như thiên thần là một đứa trẻ rất cứng đầu, bất cứ chuyện gì không theo ý mình là Lita la hét om sòm, đập phá đồ đạc.

Xem Con Nuôi Bất Đắc Dĩ mới thấy làm cha mẹ là một trong các nghề khoai nhất chứ chẳng đùa - Ảnh 5.

Nhưng mọi chuyện mới chỉ bắt đầu.

Trong khi đó Juan thì thường xuyên "không dùng đến não", tự mình bày trò nghịch dại rồi rối rít xin lỗi. Cậu bé nhạy cảm đến nỗi hơi tí là xin lỗi, như thể mình mắc nợ cả thế giới vậy. Nhưng "khó nhằn" nhất phải kể đến cô chị cả Lizzy, đúng độ tuổi ẩm ương, thích nổi loạn và vô cùng khó bảo. Con bé rất xấc xược, vô ơn và có những hành động khó hiểu như ném chiếc lược mà Ellie chuẩn bị cho nó vào bồn cầu. Lizzy thường xuyên đóng sập cửa trước mặt hai vợ chồng Pete và Ellie. Không chỉ thường xuyên cãi bướng, Lizzy còn giao du với bạn xấu, đi chơi về muộn, rủ bạn đến nhà mà không xin phép, thậm chí có mối quan hệ độc hại với cậu bạn Jacob (Nicholas Logan), làm lao công ở trường. Cô bé mới 15 tuổi nhưng đã bị bạn trai rủ rê chụp ảnh khỏa thân và nói về những chuyện nhạy cảm.

Xem Con Nuôi Bất Đắc Dĩ mới thấy làm cha mẹ là một trong các nghề khoai nhất chứ chẳng đùa - Ảnh 6.

Hai mẹ con thường xuyên mâu thuẫn vì không tìm thấy tiếng nói chung.

Cứ định kỳ hàng tháng, hội các ông bố bà mẹ nuôi lại mở một cuộc "đại hội bóc phốt" mấy đứa con của mình. Ở hội nghị bàn tròn lần đầu, khi Pete và Ellie hào hứng kể về những đứa con đáng yêu, ai nấy đều phì cười, những tiếng cười đầy ẩn ý "rồi sẽ đến lúc". Y như rằng ngay lần sau đó cả hai tranh nhau than vãn, "kể xấu" lũ nhóc. Những người góp mặt ở đó, không ai được "xuôi chèo mát mái" ngay lần đầu nhận nuôi con, mỗi người đều có một vấn đề khác nhau, quan trọng là phải thật kiên nhẫn và giàu sức chịu đựng.

Xem Con Nuôi Bất Đắc Dĩ mới thấy làm cha mẹ là một trong các nghề khoai nhất chứ chẳng đùa - Ảnh 7.

Lizzy quá hỗn với bố mẹ.

Hạnh phúc nhất là lần đầu tiên con gọi hai tiếng "mẹ, cha"

Pete và Ellie cũng có lúc nghĩ đến việc tống cổ lũ trẻ đi, khi tòa chưa có quyết định chính thức. Họ hào hứng vạch ra hàng loạt những điều vui vẻ trước kia khi không có lũ trẻ làm vướng chân. Nhưng rồi họ chẳng thể làm vậy. Họ kiên nhẫn từng bước, từng bước một với tận ba đứa trẻ với ba tính cách hoàn toàn khác nhau. Trong hành trình dạy con, họ cũng nếm mùi thất bại không ít lần, nhưng quan trọng họ không bỏ cuộc. Pete và Ellie còn "đầu gấu" đến nỗi đến tận trường tìm bạn trai của Lizzy hỏi tội khiến tất cả bị tống vào đồn cảnh sát.

Xem Con Nuôi Bất Đắc Dĩ mới thấy làm cha mẹ là một trong các nghề khoai nhất chứ chẳng đùa - Ảnh 8.

Với lũ trẻ ương bướng phải thật kiên nhẫn.

Thời gian Pete và Ellie "sống thử" với mấy đứa con không ngắn cũng chẳng dài, đủ để tạo ra một sợi dây liên kết. Từ vị trí của những "người giữ trẻ", họ đã hạnh phúc vỡ òa khi lần đầu tiên được nghe con gọi một tiếng "daddy" (ba) và "mommy" (mẹ). Ban đầu Ellie còn tị với chồng vì Pete được con gọi ba mà chúng vẫn chưa chịu gọi cô là mẹ. Đến khi nghe chính miệng Juan gọi mình là mẹ, Ellie còn "lầy" đến nỗi cố lay con dậy để được nghe tiếng mẹ một lần nữa. Vất vả nuôi con cũng chỉ mong đến ngày được nghe tiếng ba, mẹ là đủ mát lòng mát dạ. Chẳng có đứa trẻ nào là hư hỏng, ngang bướng, khó hiểu, chỉ có điều bố mẹ có cố hiểu chúng không mà thôi. Pete và Ellie cuối cùng cũng nhận ra việc họ nhận con nuôi không phải là ban ơn, làm từ thiện hay để khỏa lấp chỗ trống mà họ thật sự cần những đứa trẻ, cũng như lũ trẻ cần có cha mẹ.

Làm cha mẹ khó lắm, phải đâu chuyện đùa, nhưng phải nếm trải mùi đau thương, thất bại mới thấy hai tiếng "cha, mẹ" ngọt ngào làm sao. Hãy cùng cười, cùng khóc với Con Nuôi Bất Đắc Dĩ để cảm nhận sự ấm áp của tình cảm gia đình. Phim được công chiếu từ ngày 11/1 trên cả nước.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đại diện Bệnh viện Bạch Mai: Con số hơn 15% nhân viên bệnh viện hài lòng toàn diện là "không nói thật"

    Khảo sát online (đảm bảo khuyết danh) của Bộ Y tế với 2.014/4.300 nhân viên y tế đang làm việc tại bệnh viện cho thấy, mức độ hài lòng chung với lãnh đạo BV là 51%; Chỉ số hài lòng toàn diện 15,3%; 70% người được khảo sát đề nghị tăng thu nhập.
  • Đọc thêm