Hết "Chàng Vợ Của Em" lại đến "Chị Trợ Lý Của Anh": Điện ảnh Việt bây giờ toàn "nữ tướng" thời hiện đại

Bảo Anh, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 09/01/2019

Thời gian gần đây, khán giả ít thấy bóng dáng những cô "bánh bèo vô dụng" trên màn ảnh, thay vào đó là những hình dung rõ nét về hình tượng nữ cường của xã hội hiện đại. Mới đây, Mỹ Tâm đã xây dựng thành công nhân vật theo đúng tuyến nhân vật này trong bộ phim Chị Trợ Lý Của Anh.

Trước Mỹ Tâm, đã có kha khá những nhân vật nữ thuộc tuyến nữ cường tạo được dấu ấn. Gần và đáng nhớ nhất phải kể đến Phương Anh Đào với vai diễn Mai trong bộ phim Chàng Vợ Của Em. Nếu nhớ lại, khán giả dễ thấy hai nhân vật này có khá nhiều điểm tương đồng. Tuy vậy, với khả năng diễn xuất rất riêng, Mỹ Tâm và Phương Anh Đào đã biết cách tạo dấu ấn mới cho nhân vật của mình

Những người con gái không cần "chống lưng"

Điểm chung đầu tiên, cũng là điểm chung dễ thấy nhất của cả Khả Doanh trong Chị Trợ Lý Của Anh và Mai, đó là họ luôn tự cố gắng trong cả công việc và cuộc sống. Nếu Khả Doanh chỉ có người bạn thân duy nhất là cậu em trai, thì Mai có vẻ khá khẩm hơn. Mai có hẳn một chú chó tên Heo, một người bạn cũ từng đi du học cùng, và một "cô em giúp việc" rất được việc. Suy đi tính lại, những mối quan hệ xung quanh không giúp được gì nhiều cho cả hai.

Hết Chàng Vợ Của Em lại đến Chị Trợ Lý Của Anh: Điện ảnh Việt bây giờ toàn nữ tướng thời hiện đại - Ảnh 1.

Mai và chú chó Heo

Hết Chàng Vợ Của Em lại đến Chị Trợ Lý Của Anh: Điện ảnh Việt bây giờ toàn nữ tướng thời hiện đại - Ảnh 2.

Khả Doanh luôn tự tin đối diện với mọi thử thách

Cùng "ngược đãi" bản thân để "phục tùng" công việc

Một hình ảnh rất quen thuộc với cả Khả Doanh và Mai, đó là ôm chiếc máy tính hay tập tài liệu; ăn vội ăn vàng lúc thì mì gói, lúc là đồ ăn sẵn. Vẫn biết, công việc là vô cùng quan trọng, thăng tiến cũng là một mục tiêu cần đạt được, thế nhưng những nữ cường ở xã hội hiện đại dường như quên mất rằng đó không phải cái đích duy nhất của cuộc đời. Họ đã vô tình "ngược đãi" bản thân để "phục tùng" công việc. Thậm chí, Mai còn phải dùng thuốc an thần để làm bạn được với giấc ngủ. 

Hết Chàng Vợ Của Em lại đến Chị Trợ Lý Của Anh: Điện ảnh Việt bây giờ toàn nữ tướng thời hiện đại - Ảnh 3.
Hết Chàng Vợ Của Em lại đến Chị Trợ Lý Của Anh: Điện ảnh Việt bây giờ toàn nữ tướng thời hiện đại - Ảnh 4.

Bữa ăn qua quýt của Mai

Còn Khả Doanh, ngoại trừ lúc ngồi vào làm việc, thì chưa bao giờ thấy cô không vội vàng. Ăn uống, nghỉ ngơi, việc gì cũng hấp tấp. Rồi thức khuya, uống rượu dần trở thành "thủ tục" cuối ngày của một Phó Tổng giám đốc.

Càng mãnh liệt với công việc thì càng nồng nhiệt với "tình yêu thầm kín"

Nếu như Mai và Khả Doanh lao đầu vào công việc như những con thiêu thân "cảm tử", thì khi đến với tình yêu, họ cũng nồng nhiệt như vậy. Nhưng đáng buồn là, cái nồng nhiệt ấy ngoài họ ra thì chẳng ai biết.

Mai với Hùng đến tận những giây cuối cùng vẫn thẹn thùng với nhau. Thời gian đầu, Mai còn nghi ngờ giới tính bản thân vì nghĩ mình đang nói chuyện em gái của Hùng. Nhưng khi biết chuyện rồi, cô lại tự lùi xa khỏi cuộc sống của hai anh em Hùng. Dù cho Mai dám chắc, thứ tình cảm trong mình đã thành hình, nhưng cô vẫn từ chối chấp nhận. Có lẽ vì Mai sợ một lần nữa lại "ngã ngựa" như với Mạnh (Hứa Vĩ Văn). Vậy là cô cứ nuôi dưỡng tình yêu qua những tin nhắn trong quá khứ.

Hết Chàng Vợ Của Em lại đến Chị Trợ Lý Của Anh: Điện ảnh Việt bây giờ toàn nữ tướng thời hiện đại - Ảnh 6.

Mai là hình mẫu mà tất cả mọi người thèm muốn trong công việc

Còn Khả Doanh, ban đầu cô tới với Phúc Nam (Mai Tài Phến) vì mục đích cá nhân. Thế rồi mục đích ban đầu bay biến đâu mất, để lại trong cô là một trái tim lần đầu biết thổn thức nhưng không dám lên tiếng. Khoảnh khắc Khả Doanh lo sợ mình sẽ tuột mất Phúc Nam nhất, ấy là khi cô lén nói chuyện với ông nội của Phúc Nam, hy vọng sẽ được nói thật với anh về kế hoạch của hai ông cháu. Rồi giọt nước mắt tuột khỏi bờ mi khi Phúc Nam lạnh lùng kéo cửa kính xe và phóng thẳng, giọt nước mắt khi một cô Phó tổng giám đốc lạnh như băng phải cúi gằm để xin lỗi người trong tim… Những điều ấy chẳng phải là bằng chứng rõ ràng nhất cho tình yêu mà Khả Doanh dành cho Phúc Nam hay sao.

Khả Doanh khi xử lý công việc

Hết Chàng Vợ Của Em lại đến Chị Trợ Lý Của Anh: Điện ảnh Việt bây giờ toàn nữ tướng thời hiện đại - Ảnh 8.

Nhưng sau cùng, lựa chọn ra đi khi tình yêu lên tiếng

Có lẽ với những người con gái đã quen một mình, thì việc thêm một người bước vào cuộc sống của họ là điều khó chấp nhận. Cuộc đời họ vốn dĩ đã là một đường thẳng, chẳng thể vì ai mà rẽ ngang được. Cho nên kể cả Mai và Khả Doanh đều lựa chọn việc bỏ lại tất cả đến với một vùng đất mới. Nhưng cái kết dành cho cả hai thì lại khác.

Mai cuối cùng không thể chối bỏ tình cảm của mình dành cho một anh chàng có sự chênh lệch quá lớn cả về vị thế xã hội lẫn ngoại hình. Trước khi rời khỏi Việt Nam, Mai quyết định dành cho Hùng một bất ngờ lớn, đó là đến gặp anh để chào tạm biệt. Nụ hôn chia tay ấy như một lời cam kết, một lời hứa hẹn sẽ xoá tan khoảng cách gần 4000 cây số từ Việt Nam tới Nhật Bản. Và nụ hôn chia tay ấy cũng chính là sự khởi đầu cho một mối tình đặc biệt.

Hết Chàng Vợ Của Em lại đến Chị Trợ Lý Của Anh: Điện ảnh Việt bây giờ toàn nữ tướng thời hiện đại - Ảnh 9.

Còn Khả Doanh thì khác. Cô đã đi, là nhất quyết đi. Một phần vì Phúc Nam không cho cô cơ hội giải thích. Nhưng không thể phủ nhận, Khả Doanh không muốn giải thích thêm vì thực ra mọi lỗi lầm đều của cô cả. May mắn thay, những người xung quanh đã "giải cứu" kịp thời cho mối quan hệ này. Khả Doanh tuy không được ở cạnh Nam cả đời, nhưng lại được trong tim Nam một đời.

Hết Chàng Vợ Của Em lại đến Chị Trợ Lý Của Anh: Điện ảnh Việt bây giờ toàn nữ tướng thời hiện đại - Ảnh 10.

Đặt Khả Doanh và Mai cạnh nhau, dù có cái kết không vẹn tròn nhưng có lẽ hình ảnh Khả Doanh vẫn khiến người ta rung động hơn

Với Mai, Chàng Vợ Của Em đã xây dựng hình ảnh của cô còn hơn cả một nữ cường. Mai làm người ta có cảm giác cô đã mất đi "một phần" nhạy cảm với chuyện yêu đương. Cô với công việc như đôi bạn tri kỉ và cuộc đời cô chỉ cần có thể là đủ. Còn Khả Doanh thiệt thòi hơn. Chính ở khoảnh khắc hạnh phúc nhất, thì đại nạn lại đổ ập lên số phận cô. Thế nhưng với những tình tiết trong phim, khán giả lại bị hớp hồn bởi hình dung về một cô gái nhạy cảm luôn khoác lên mình một vỏ bọc cứng nhắc, hệt như cách cô luôn mặc cho mình bộ suit rất lịch thiệp và có phần khá nam tính. Đó chính là điều khiến khán giả thực sự rất day dứt và thấy nuối tiếc cho cô.

Hết Chàng Vợ Của Em lại đến Chị Trợ Lý Của Anh: Điện ảnh Việt bây giờ toàn nữ tướng thời hiện đại - Ảnh 11.

Thần thái ngút trời của Khả Doanh

Tạm kết

Ngoài hình tượng nhân vật mà Phương Anh Đào và Mỹ Tâm xây dựng, điện ảnh Việt Nam cũng từng xuất hiện khá nhiều nữ cường ấn tượng khác. Họ đều có chung một điểm, đó là khiến phái nam phải dè dặt vì quá mạnh mẽ. Thế nhưng con gái nào có ai muốn mạnh mẽ vậy đâu. Đôi khi, họ phải chấp nhận nó như một lẽ đương nhiên vì mạnh mẽ là sự lựa chọn duy nhất mà họ có.  

Chị Trợ Lý Của Anh hiện đang chiếu tại các hệ thống rạp trên toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nguồn thu nhập "khủng" và khối tài sản

    Nhìn vào số tài sản Sơn Tùng M-TP đang sở hữu khi tuổi đời còn rất trẻ, nhiều người không khỏi xuýt xoa, trầm trồ.
  • Đọc thêm