Xe máy điện thông minh VinFast sử dụng công nghệ pin giống Galaxy Note 9, sạc 15 phút đủ đi 50 km

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 11:39 03/11/2018

Một phát hiện và lựa chọn đầy thú vị đến từ sản phẩm xe máy điện thông minh Klara của VinFast.

Cách đây vài tiếng đồng hồ, VinFast đã chính thức ra mắt và cho chạy thử mẫu xe máy điện thông minh đầu tiên của mình với tên gọi Klara. Sản phẩm này được chính VinFast lo liệu từ A-Z về khâu sản xuất, không phải chỉ đảm nhận khâu lắp ráp. Được biết, sẽ có 2 phiên bản khác nhau về động cơ được tung ra để phù hợp và đa dạng hóa sở thích, nhu cầu người dùng.

Xe máy điện thông minh VinFast sử dụng công nghệ pin giống Galaxy Note 9, sạc 15 phút đủ đi 50 km - Ảnh 1.

Tuy nhiên, điều mà ít người để ý chính là việc VinFast sử dụng công nghệ pin cho xe máy điện thông minh y hệt như Galaxy Note 9: Lithium-ion. Đây là thế hệ pin được tối ưu hóa bậc nhất hiện nay nếu xét về độ phổ biến, tiện lợi và dễ sản xuất, dễ sử dụng cho nhiều thể loại thiết bị công nghệ di động. Một số đặc trưng của pin Lithium-ion rất được nhiều người cũng như các thương hiệu ưa chuộng là: Mật độ nạp dự trữ năng lượng caohiệu ứng nhớ/chai pin nhỏ, ít bị tự xả và hao hụt.

Theo như hình ảnh cung cấp, hộp pin của xe máy điện thông minh VinFast Klara có dung lượng 40.000 mAh (tương đương 40 Ah theo chỉ số trên hộp), cao gấp 106 lần một chiếc pin điện thoại trung bình 3000 mAh. Đó là chưa kể hiệu điện thế sử dụng là 40V, trong khi smartphone thông thường hiện nay là 5V - càng chứng tỏ sức mạnh viên pin của Klara cũng không phải dạng vừa đâu.

Xe máy điện thông minh VinFast sử dụng công nghệ pin giống Galaxy Note 9, sạc 15 phút đủ đi 50 km - Ảnh 2.

Hộp pin của Klara.

Ngoài ra, theo thông tin chính thức từ VinFast, các trạm sạc đặt trên toàn quốc - hợp tác với PV Oil - sẽ được trang bị công nghệ sạc nhanh hơn thông thường: Chỉ cần sạc 15 phút sẽ đủ đi tiếp 40-50 km, một con số thực sự mơ ước so với nhu cầu hiện nay.

Pin lithium-ion được kì vọng sẽ thay thế cho ắc-quy ô tô, xe máy và các loại xe điện vì công suất điện thế hoàn toàn cạnh tranh được. Hơn nữa, việc thay thế cho ắc qui chì còn hứa hẹn việc đảm bảo môi trường sạch, nâng cao an toàn sử dụng. Cuối cùng, vì đặc tính của pin Lithium-ion là ưu tiên sạc ngắt quãng, sạc nhanh và ngắn nên các chị em đi xe không cần phải lo mỗi khi phải sạc mà lại không chờ được lâu: hoàn toàn không có chuyện pin dễ chai như những câu chuyện ngày trước truyền miệng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm