Xác nhận sự tồn tại của loài cá mập tí hon, nhưng biết phát sáng và có gương mặt của quỷ sứ

J, Theo Trí Thức Trẻ 19:45 29/07/2017

Loài cá mập có gương mặt xấu ma chê quỷ hờn được xác nhận là một sinh vật mới.

Mới đây, các chuyên gia từ ĐH Florida Atlantic (Mỹ) đã xác nhận sự tồn tại của một loài cá mập biển sâu mới. Nó sống trong những vùng nước khoảng 300m dưới mực nước biển, tại phía Tây Bắc đảo Hawaii.

Loài cá này gây sốt bởi thân hình tí hon, chỉ nặng khoảng 900gr. Ngoài ra chúng có khả năng tự phát sáng, và đi kèm là một bộ mặt xấu ma chê quỷ hờn. Kết hợp cả 2 yếu tố, rõ ràng trông chúng giống như những con quỷ dưới Đại tây Dương.

Xác nhận sự tồn tại của loài cá mập tí hon, nhưng biết phát sáng và có gương mặt của quỷ sứ - Ảnh 1.

Được biết, loài cá mới được đặt danh pháp Etmopterus lailae, và nó thuộc lớp cá mập đèn lồng (lanternshark). Tuy nhiên, mục đích khả năng phát sáng của loài cá này đang gây tranh cãi, vì với kích thước nhỏ bé ấy, nó không được dùng để dụ mồi. Khoa học hiện đang nghiêng về giả thiết ngụy trang nhiều hơn.

"Hiện có khoảng 450 loài cá mập được tìm thấy trên toàn thế giới, và không phải lúc nào bạn cũng tìm ra một loài mới" - giáo sư Stephen Kajiura từ ĐH Florida Atlantic cho biết. 

"Có một khoảng đa dạng sinh học rất lớn chưa được biết đến, vậy nên khi tìm ra một loài cá mập nhỏ bé đến vậy thực sự khiến tôi phấn khích."

"Loài cá này chắc chắn chưa từng được biết đến và nghiên cứu, vì nó quá nhỏ và sống ở rất sâu".

Xác nhận sự tồn tại của loài cá mập tí hon, nhưng biết phát sáng và có gương mặt của quỷ sứ - Ảnh 2.

Cái đầu kỳ lạ của loài cá mập mới

Trên thực tế, loài cá này đã được tìm thấy một lần vào khoảng năm 2000. Tuy nhiên trên các tài liệu, khoa học khi ấy lại xếp nó vào một nhóm cá mập đã biết. Vậy nên để có được kết luận này là cả một công trình nghiên cứu của giới chuyên gia, khi phải so sánh rất kỹ lưỡng các loài cá mập lồng đèn với nhau.

"Loài cá mới có những đặc điểm không thể xếp chung với các loài cá mập lồng đèn khác" - Kajiura chia sẻ. "Ví dụ, nó có một cái đầu rất kỳ lạ, lỗ mũi lớn một cách bất thường. Lý do là vì chúng sống ở dưới vùng nước rất sâu, nên khứu giác phải phát triển mạnh hơn để tìm kiếm thức ăn."

Xác nhận sự tồn tại của loài cá mập tí hon, nhưng biết phát sáng và có gương mặt của quỷ sứ - Ảnh 3.

Kajiura cầm cá mập mới trên tay

Hiện tại, mẫu cá mập duy nhất mà giới chuyên gia có nằm ở trong... bảo tàng, chứ họ chưa được tận mắt mục kích chú cá nào ngoài tự nhiên. Nhưng vậy cũng đủ để thấy rằng đại dương còn rất nhiều bí ẩn. Chỉ sợ, con người không khám phá được hết mà thôi.

Nguồn: IFL Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Chia sẻ chính thức từ đại diện Phi Nhung về bệnh tình của nữ ca sĩ, Lệ Quyên phản ứng ra sao trước tin đồn "mang bầu" với Lâm Bảo Châu

    Sáng ngày 26/9, phía đại diện ekip của Phi Nhung đã chính thức lên tiếng nói rõ thông tin bệnh tình và tiết lộ câu chuyện xúc động về hành trình cứu trợ của nữ ca sĩ. Đại diện của Phi Nhung cho biết nữ nghệ sĩ đã lên kế hoạch về Mỹ vào đầu tháng 7/2021 nhưng lại huỷ vé vì không nỡ rời đi khi quê hương đang gặp khó khăn. Phi Nhung góp tiền mua máy thở, phác đồ bảo hộ, nấu ăn cho những người vô gia cư,.... để hỗ trợ 1 phần trong công tác chống dịch. Đến khi phát hiện bị nhiễm Covid-19, Phi Nhung vẫn rất lạc quan và có niềm tin bản thân sẽ vượt qua. Nói về tình trạng hiện tại của nữ ca sĩ, phía đại diện cũng đưa ra thông tin: Phi Nhung nhập viện Gia An 115 từ ngày 15/8 nhưng bệnh tình chuyển nặng bất ngờ nên đã chuyển sang bệnh viện Chợ Rẫy ngày 26/8 và hôm nay tròn 1 tháng được điều trị tại đây. Ekip gửi lời xin lỗi khi không thể cung cấp nhiều thông tin trong quá trình Phi Nhung chữa trị. Mọi người không chuẩn bị tâm lý chị Nhung sẽ bị nặng vậy. Đến giờ tình trạng sức khoẻ của chị Nhung chỉ được đưa ra 'điều trị tích cực'. 40 ngày có những lúc lạc quan, cũng có cả những lúc bi quan nhưng mình có thể khẳng định chị Nhung đã rất kiên cường chiến đấu"". Hiện những chia sẻ trên đang nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng cũng như bạn bè, đồng nghiệp của nữ ca sĩ, tất cả mọi người đều cầu nguyện cho Phi Nhung mau chóng khoẻ lại, chiến thắng bệnh tật."
  • Đọc thêm