Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh mắt cận 2,5 độ, nhưng vẫn giành HCV và HCB Olympic Rio 2016

Thiên Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 20:12 12/08/2016

Bị cận 2,5 độ, ngắm bằng cả hai mắt, nhưng xạ thủ Hoàng Xuân Vinh vẫn có thể bắn trúng bia cách 50m để mang huy chương về cho thể thao Việt Nam.

Làng bắn súng Việt Nam trước nay vẫn xem xạ thủ Hoàng Xuân Vinh như một "dị nhân" bởi anh không những đến với bắn súng muộn, mà còn không sở hữu những tố chất để có thể trở thành VĐV bắn súng chuyên nghiệp đỉnh cao.

Hoàng Xuân Vinh bị cận 2,5 độ, suy tim và hồi nhỏ còn bị còi cọc vì gia đình nghèo. Theo chia sẻ của chị Phan Hương Giang, vợ của anh Hoàng Xuân Vinh thì trước ngày lên đường sang Rio để dự Olympic, nhiều lần anh phàn nàn vì mắt của mình đã mờ đi.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh mắt cận 2,5 độ, nhưng vẫn giành HCV và HCB Olympic Rio 2016 - Ảnh 1.

Để khắc phục điều ấy, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh luyện mắt bằng cách hạn chế đeo kính mọi khi có thể. "Khi ở nhà, anh Vinh không bao giờ đeo kính cả", chị Giang chia sẻ. Do điểm yếu là bị cận, nên xạ thủ sinh năm 1974 đặc biệt quan tâm đến những đôi kính của mình. 

Theo lời kể, thì cứ mỗi lần thi đấu ở nước ngoài, anh đều cố gắng tìm cho mình những đôi kính cận phù hợp và cảm thấy thoải mái nhất. Lúc sang Brazil thi đấu, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã mang theo cả chục đôi kính cận, trong đó đôi kính đắt tiền nhất rơi vào khoảng 12-13 triệu đồng. 

Không những bị cận, huyền thoại sống của thể thao Việt Nam còn có khả năng hết sức dị biệt đó là ngắm bắn bằng cả hai mắt, điều hiếm có đối với các VĐV bắn súng. 

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh mắt cận 2,5 độ, nhưng vẫn giành HCV và HCB Olympic Rio 2016 - Ảnh 2.

Trả lời về vấn đề này, Hoàng Xuân Vinh cho biết điều đó không hề ảnh hưởng gì đến việc ngắm bắn của anh: "Tuy dùng 2 mắt nhưng tôi vẫn có thể tập trung tinh thần và trí lực vào 1 mắt để ngắm cho tốt".

Bắn súng là một thể thao phức tạp hơn nhiều người nghĩ, không chỉ bắn trúng mục tiêu trong một phát bắn mà VĐV còn phải giữ được tâm lý và tinh thần thép vượt qua được không khí ngột ngạt trong trường bắn để duy trì sự ổn định trong cả chục phát bắn của mình. Thế nên, theo xạ thủ Hoàng Xuân Vinh điều quan trọng nhất trong bắn súng không chỉ là đôi mắt mà làm chủ được trường bắn là cả một nghệ thuật.

"Để bắn trúng mục tiêu là chuyện đơn giản. Nhiều người có thể làm được điều đó. Nhưng để làm chủ nghệ thuật bắn súng là một thử thách không đơn giản", Hoàng Xuân Vinh nói. 

Càng nói về những khó khăn mà xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã trải qua, thì càng thấy giá trị mà những tấm huy chương vị đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam mang về cho thể thao nước nhà vĩ đại đến nhường nào.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm