Ngộp thở, đau tim để rồi vỡ òa là cảm xúc khi xem Hoàng Xuân Vinh thi đấu

Lê Thương, Theo Trí Thức Trẻ 07:06 11/08/2016

Nếu bạn có vấn đề về tim, không nên xem xạ thủ Hoàng Xuân Vinh thi đấu, vì tôi tin chắc bạn sẽ bị đột quỵ. Từng phát đạn của anh mang đến cảm xúc đau tim đến ngộp thở để rồi vỡ òa trong sung sướng.

Còn nhớ trong trận chung kết nội dung 10m súng ngắn hơi nam, khi xem Hoàng Xuân Vinh chậm rãi ngắm bắn ở viên đạn cuối cùng để rồi ngược dòng ngoạn mục khiến người ta liên tưởng tới cảnh trong phim truyền hình Hàn Quốc. 

Đến màn thi đấu ở nội dung 50m súng ngắn, huyền thoại sống của bắn súng Việt Nam lại như một ngôi sao trong phim hành động của Hollywood, đưa người xem tới những cung bậc cảm xúc kịch tính tới ngộp thở. 

 Khoảnh khắc giành HCB của huyền thoại Hoàng Xuân Vinh. 

Ở vòng loại, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh với vẻ điềm tĩnh và chậm rãi của mình đưa người hâm mộ đến cảm giác lo lắng tột độ khi anh liên tiếp bắn lỗi vào những ô 8 điểm và bị đối thủ bỏ đi một quãng rất xa. 

Mỗi VĐV chỉ có 60 phát đạn được bắn ra, thế mà đến phát đạn thứ 40 rồi, Xuân Vinh vẫn chưa chịu "nóng máy", anh chỉ xếp thứ 21 trên bảng xếp hạng. 

Ngộp thở, đau tim để rồi vỡ òa là cảm xúc khi xem Hoàng Xuân Vinh thi đấu - Ảnh 2.

Người xem càng cảm thấy lo lắng hơn khi các xạ thủ khác đã dần hoàn tất 60 phát đạn bắn của mình và số điểm cứ thế bỏ xa Xuân Vinh. Còn anh vẫn với phong thái chậm rãi và điềm tĩnh, thực hiện từng phát súng một.

Cho tới lúc còn 10 phát đạn cuối cùng, khi mà nhiều người bắt đầu nghĩ tới thất bại, thì đó là lúc Hoàng Xuân Vinh tăng tốc. Từng phát đạn được bắn ra chắc nịch và liên tiếp vào ô điểm 10. Chỉ 5 phát đạn, anh đã có mặt trong tốp 10 rồi góp mặt trong tốp 8 vận động viên có thứ hạng cao nhất. 

Ngộp thở, đau tim để rồi vỡ òa là cảm xúc khi xem Hoàng Xuân Vinh thi đấu - Ảnh 3.

Nhưng kịch tính chưa dừng lại ở đấy, 3 phát đạn tiếp theo, Hoàng Xuân Vinh lại đẩy người hâm mộ rơi vào trạng thái lo lắng khi thực hiện những cú bắn vào ô 9 điểm khiến anh bị văng ra khỏi tốp 10. 

Chỉ còn 2 phát đạn cuối cùng quyết định số phận, Đại tá quân đội nhân dân Việt Nam muốn vào được chung kết thì cách duy nhất là bắn được số điểm tuyệt đối là 10. Một điều cực kỳ khó, bởi trong thời khắc quan trọng ấy chỉ cần dao động tâm lý trong tích tắc là mọi thứ sẽ đi đến thất bại. Chưa kể, khoảng cách 50m, để bắn phát nào cũng vào hồng tâm là không hề đơn giản.  

Nhưng Hoàng Xuân Vinh của chúng ta một lần nữa cho thấy ý chí và tinh thần thép của mình, anh chậm rãi chờ đợi các đối thủ bắn xong lượt của mình mới thực hiện 2 cú bắn đạn mang về 20 điểm tuyệt đối để lọt vào chung kết. 

Trong trận chung kết là một Hoàng Xuân Vinh rất khác, kể từ phát súng thứ 10, anh bắt đầu tăng tốc khi liên tiếp bắn vào ô trên 10 điểm để vươn lên vị trí dẫn đầu trong suốt 17 lượt bắn tiếp theo. Sự điềm tĩnh và tự tin đáng kinh ngạc của Xuân Vinh đã khiến các đối thủ bất ngờ và lần lượt từng người một bắn hỏng chỉ đạt 8-9 điểm, trong khi anh vẫn giữ phong độ với điểm 10. 

Ngộp thở, đau tim để rồi vỡ òa là cảm xúc khi xem Hoàng Xuân Vinh thi đấu - Ảnh 4.

Tiếc rằng, khi tấm HCV chỉ còn cách Hoàng Xuân Vinh 2 phát đạn cuối cùng, thì dường như lúc đã chắc chắn giành được ít nhất HCB, anh đã không chiến thắng được đối thủ về mặt tâm lý. Trong cuộc đấu cân não ở 2 phát đạn cuối, cả Xuân Vinh lẫn VĐV người Hàn Quốc đều thi gan xem ai bắn chậm hơn, và Vinh là người đã bắn sớm hơn ở cả 2 phát đạn để rồi bị đối thủ ngược dòng. 

Một lần nữa, Hoàng Xuân Vinh lại đẩy người xem vào một trạng thái tâm lý hồi hộp từ vui sướng sang tiếc nuối lẫn lộn. Người xem truyền hình đã như thế, thì có thể hiểu bản thân anh trong trường bắn phải trải qua một không khí ngột ngạt cỡ nào. 

Ngộp thở, đau tim để rồi vỡ òa là cảm xúc khi xem Hoàng Xuân Vinh thi đấu - Ảnh 5.

Sẽ có nhiều người tiếc nuối khi xạ thủ sinh năm 1974 hoàn toàn có thể giành được tấm HCV, nhưng nên nhớ rằng đối thủ đã chiến thắng anh chính là người đang giữ kỷ lục của Olympic, và đây cũng không phải nội dung sở trường của xạ thủ Việt Nam. 

Sự tiếc nuối ấy cùng những cảm xúc lẫn lộn khi xem anh thi đấu chỉ càng tôn lên giá trị của những tấm HCV anh giành được. 1 HCV, 1 HCB có được theo cách kịch tính như phim hành động, đó thực sự sẽ là những thước phim lịch sử mà sẽ rất lâu nữa, những người Việt Nam sẽ nhớ về anh, huyền thoại sống, người viết sử cho thể thao Việt Nam ở đấu trường Olympic.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bạn đang bị giam cùng 1 quả bom! Bạn có đủ thông minh để thoát ra?

    Liệu bạn có thể tự giải thoát bản thân khỏi tình huống oái oăm này?
  • Đọc thêm