Vụ nhân bản kết quả xét nghiệm: Tuyên cảnh cáo nguyên GĐ bệnh viện Hoài Đức

Thục Linh, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 07/03/2014

Tòa tuyên Nguyễn Trí Liêm (Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức) cảnh cáo và Nguyễn Thị Nhiên (Phó giám đốc bệnh viện) 10 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

14h chiều nay (7/3) phiên tòa xét xử vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức tiếp tục với phần tranh tụng.

Trước đó ở phiên xử buổi sáng, đại diện VKS nhận định, hành vi phạm tội của nhóm bị cáo đã được cáo trạng nêu rõ và cụ thể. Qua kết quả thẩm vấn công khai tại tòa, lời khai bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với lời khai của nhân chứng, khách quan với tài liệu, chứng cứ khác. 

Qua đó, có đủ cơ sở xác định trong khoảng thời gian từ ngày 1/8/2012 đến 31/5/2013, Vương Thị Kim Thành, Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Vương Thị Lan, Nguyễn Đồng Sơn, Nguyễn Thị Xuyên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao là Trưởng khoa và các kỹ thuật viên khoa xét nghiệm, để thực hiện xét nghiệm huyết học không đúng quy định.

Vụ nhân bản kết quả xét nghiệm: Tuyên cảnh cáo nguyên GĐ bệnh viện Hoài Đức 1
Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay (7/3)


Hành vi này của các bị cáo đã vi phạm quy chế bệnh viện của Bộ Y tế, gây thiệt hại cho BHXH huyện Hoài Đức, BHXH Thành phố Hà Nội hơn 16,5 triệu đồng.

Hành vi sai phạm của các bị can đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín, đạo đức nghề nghiệp của ngành y tế nói chung và BV Đa khoa Hoài Đức nói riêng, gây hoài nghi và làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân đối với đội ngũ y, bác sĩ, gây dư luận xã hội xấu.

Về hình phạt, vị đại diện VKS đề nghị xử phạt Vương Thị Kim Thanh 15-18 tháng tù; Nguyễn Thị Ngà, Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Vương Thị Lan, Nguyễn Đồng Sơn từ 12-15 tháng tù, cho hưởng án treo; Nguyễn Thị Xuyên 12-15 tháng tù, cải tạo không giam giữ. Bị cáo Nguyễn Thị Nhiên: 15-18 tháng, cải tạo không giam giữ; Nguyễn Trí Liêm: 12-15 tháng, cải tạo không giam giữ.

Trong phần tranh tụng tại tòa, Luật sư Lê Văn Thiệp (bào chữa cho bị cáo Liêm) cho rằng, ông Liêm đã làm hết trách nhiệm ở cương vị giám đốc. Luật sư Thiệp đề nghị HĐXX căn cứ vào tài liệu, hồ sơ vụ án và chứng cứ tại phiên tòa để tuyên bị cáo Liêm không phạm tội. Luật sư Thiệp cũng đề nghị phục hồi điều tra đối với kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh.

Trong lời nói cuối cùng, bị cáo Nguyễn Trí Liêm nói rằng rất đau lòng trước những sự việc đã xảy ra nơi mình làm việc và quản lý, đồng thời muốn gửi lời xin lỗi tới người dân, cùng các cơ quan đoàn thể, mong được tha thứ để tiếp tục phấn đấu cho sự nghiệp y tế của huyện cũng như ngành y tế Hà Nội và cả nước.

Đến 17h cùng ngày, HĐXX đã tuyên Vương Thị Kim Thành (Trưởng khoa xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức) 12 tháng tù. Các nhân viên khoa xét nghiệm gồm Nguyễn Thị Ngà 6 tháng treo, Nguyễn Thị Thu Trang 6 tháng treo, Nguyễn Thị Hồng Nhung 6 tháng treo, Vương Thị Lan 8 tháng treo, Nguyễn Đồng Sơn 6 thang treo, Nguyễn Thị Xuyên 8 tháng treo cải tạo không giam giữ về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. 

Tòa tuyên Nguyễn Trí Liêm (Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức) cảnh cáo và Nguyễn Thị Nhiên (Phó giám đốc bệnh viện Hoài Đức) 10 tháng cải tạo không giam giữ về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Kết thúc phiên tòa, nhiều bị cáo ra về trong nước mắt.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Học sinh ở Hà Nội phì phèo thuốc lào, chửi bạn, xúc phạm giáo viên bằng đủ thứ ngôn ngữ tục tĩu

    Đây là bài hoc cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh về tình trạng chửi bậy của con em mình.
  • Đọc thêm