Vụ nhân bản kết quả xét nghiệm ở viện Hoài Đức: In khống kết quả do nể nang

Thục Linh, Theo Trí Thức Trẻ 13:58 07/03/2014

Tại phiên tòa sáng nay, các bị cáo khai do nể nang và được cấp trên chỉ đạo nên đã in khống kết quả xét nghiệm ở bệnh viện Đa khoa Hoài Đức.

Đúng 8 giờ 30 phút ngày 7/3, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội  mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Hoài Đức.

Theo cáo trạng, 2 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gồm nguyên Giám đốc Bệnh viện Hoài Đức - Nguyễn Trí Liêm (52 tuổi) và nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Hoài Đức - Nguyễn Thị Nhiên (55 tuổi).


Vụ nhân bản kết quả xét nghiệm ở viện Hoài Đức: In khống kết quả do nể nang 1
Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay

7 bị can bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo điều 281 Bộ luật Hình sự, gồm: Vương Thị Kim Thành (55 tuổi, nguyên Trưởng khoa xét nghiệm BV Hoài Đức), Nguyễn Thị Xuyên (53 tuổi), Nguyễn Thị Ngà (30 tuổi), Vương Thị Lan (26 tuổi), Nguyễn Thị Thu Trang (24 tuổi), Nguyễn Thị Hồng Nhung (24 tuổi) và Nguyễn Đồng Sơn (25 tuổi) là nhân viên khoa Xét nghiệm BV Hoài Đức.

Cũng tại phiên tòa sơ thẩm, chị Hoàng Thị Nguyệt (47 tuổi, nhân viên khoa Xét nghiệm) và chị Phan Thị Nam Đông (40 tuổi, nhân viên khoa Liên chuyên khoa) đều thuộc BV Hoài Đức tham gia với vai trò người làm chứng.

Trong phần xét hỏi, hầu hết cả bị cáo đều cho rằng bị chỉ đạo và do nhận thức pháp luật hạn chế, lại vì nể nang và chịu sự chỉ đạo của cấp trên nên đã làm những việc sai trái.

Các bị cáo khai tại tòa rằng chỉ in khống các kết quả xét nghiệm khi được chỉ đạo hoặc được đồng nghiệp nhờ. Các bị cáo đều cho rằng, việc in khống các kết quả xét nghiệm chỉ là để hoàn tất hồ sơ khám sức khỏe cho những người có nhu cầu.

Còn bị cáo Nguyễn Thị Xuyên, nguyên kỹ thuật viên giải thích trước tòa: “Do nể nang và các nhân viên khoa khác tới nhờ nên in kết quả xét nghiệm khống”.

Vụ nhân bản kết quả xét nghiệm ở viện Hoài Đức: In khống kết quả do nể nang 2
Bị cáo Nguyễn Trí Liêm - Nguyên Giám đốc BV đa khoa Hoài Đức tại phiên tòa sáng nay

Bị cáo Vương Thị Lan (SN 1988, Nhân viên Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện) khai có in khoảng hơn 200 phiếu”. Bị cáo này cũng khai làm theo chỉ đạo của trưởng khoa xét nghiệm.

Bị cáo Nguyễn Đồng Sơn khai làm theo sự chỉ đạo của Nguyễn Thị Oanh và bà Thành là trưởng khoa xét nghiệm, yêu cầu bị cáo làm, ký vào phiếu đấy sau đó đưa cho nhân viên các khoa khác đến xin. "Tôi nhận thức hành vi của tôi như vậy là sai nhưng tôi làm theo sự chỉ đạo của lãnh đạo phòng.", bị cáo Sơn nói.

Bị cáo Nguyễn Trí Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Hoài Đức - Hà Nội, phủ nhận việc chỉ đạo cấp dưới in khống kết quả xét nghiệm. “Chúng tôi không biết được, họ làm giấu, không báo cáo" bị cáo Liêm nói trước tòa. Trong quá trình công tác, có triển khai có kiểm tra, cả thường kỳ lẫn đột xuất, nhưng không phát hiện ra các sai phạm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Học sinh ở Hà Nội phì phèo thuốc lào, chửi bạn, xúc phạm giáo viên bằng đủ thứ ngôn ngữ tục tĩu

    Đây là bài hoc cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh về tình trạng chửi bậy của con em mình.
  • Đọc thêm