TP.HCM hết sạch nhiều loại vắc-xin

Tiền Phong, Theo 10:58 21/04/2014

Đang là mùa dịch bệnh nhưng các cơ sở y tế tại TP.HCM đã dán thông báo hết nhiều loại vắc-xin và không trả lời được khi nào vắc-xin có trở lại, khiến nhiều người lo lắng.

Gần một năm nay, vắc-xin thủy đậu đã không còn một mũi nào tại các cơ sở y tế ở TP.HCM. Các điểm tiêm phòng vắc-xin này đều dán thông báo “Hết vắc-xin thủy đậu” và không biết khi nào có lại.

Trong khi cùng với dịch sởi đang bùng lên, thủy đậu vẫn gia tăng từng ngày. Báo cáo từ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho thấy bắt đầu từ tháng 3, bệnh thủy đậu gia tăng ở TP.HCM với 40-50 ca mỗi tuần.

Từ đầu năm đến nay đã có hơn 400 trẻ ở TP.HCM mắc thủy đậu phải nhập viện điều trị, tăng hơn 220% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra có hàng nghìn trẻ khác ở các tỉnh đổ về các bệnh viện truyền nhiễm ở đây khiến bệnh viện quá tải và nguy cơ lây lan nhanh.Ngoài thông báo hết vắc-xin thủy đậu được dán cả năm nay, Viện Pasteur TPH.CM mới đây dán thêm thông báo mới: “Hết vắc-xin cúm cho trẻ dưới 3 tuổi, hết cả vắc-xin 5 trong 1 và 6 trong 1”.

“Chúng tôi không rõ thời điểm nào có vắc-xin trở lại”- thông báo nêu. Tại các bệnh viện phụ sản lớn của TP.HCM như Từ Dũ và Hùng Vương hai loại vắc-xin “5 trong 1” Pentaxim và “6 trong 1” Infanrix - hexa ngừa 6 bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ do HiB và viêm gan B thuộc dạng dịch vụ cũng hết hàng.

Nhiều loại vắc-xin ở Viện Pasteur TP.HCM đã được thay đổi giá so với cách đây một tháng, trong đó có loại vắc-xin tăng giá lên 20-30%. Loại vắc-xin huyết thanh kháng uốn ván Tetanea từ 70 nghìn tăng lên 100 nghìn đồng/liều; vắc-xin ngừa viêm gan siêu vi A loại Avaxim tăng lên 55 nghìn đồng/liều.


Đơn vị chủng ngừa ở BV Từ Dũ cho biết, vắc-xin bị đứt hàng từ nhiều tuần qua, dự kiến từ nhà cung cấp đến cuối tháng 4 hoặc tháng 5 mới có trở lại.

Không còn vắc-xin dịch vụ để tiêm, nhiều bà mẹ phải tiêm vắc-xin của chương trình tiêm chủng mở rộng “5 trong 1” Quinvaxem; “3 trong 1” ngừa sởi, quai bị và rubella hoặc các vắc xin đơn liều. Hai loại vắc-xin dịch vụ này ở BV Nhi đồng 2 cũng đã hết trong nhiều tuần qua. Tại Khoa Trẻ em lành mạnh của bệnh viện này thông báo hết vắc-xin và chưa biết khi nào có lại.

Theo bác sĩ Phạm Lê Thanh Bình- trưởng Khoa Trẻ em lành mạnh, những tháng qua do nhiều dịch bệnh nên lượng trẻ đến chích ngừa vắc-xin 5 trong 1 và 6 trong 1 gia tăng. Theo báo cáo trong tháng 3 và đầu tháng 4 lượng trẻ đến chủng ngừa tăng lên trên 400 trẻ/ngày so với 250 trẻ thời gian từ tháng 2/2014.

Đại diện Cục Y tế dự phòng khẳng định nhờ tiêm phòng vắc-xin mà mỗi năm hàng nghìn trẻ thoát tử vong do dịch bệnh gây nên. Tuy nhiên, việc phòng chống dịch bệnh hiện nay được các đơn vị y tế dự phòng đưa ra là tuyên truyền bằng khẩu hiệu là chính.

Sau gần một năm dịch thủy đậu xuất hiện, bệnh nhân mắc bệnh ngày một gia tăng, người dân nháo nhác đưa con đi tiêm ngừa vắc-xin thủy đậu đều lắc đầu quay về vì hết hàng.

Giữa tháng 3/2014, nghĩa là sau gần 1 năm hết vắc-xin thủy đậu ở VN, 98 nghìn liều vắc-xin này mới được nhập về, kiểm định và đưa vào tiêm chủng dịch vụ. Ngoài ra, hai loại vắc-xin khác là “5 trong 1” và “6 trong 1” cũng lần lượt làm thủ tục nhập về sau nhiều tuần khan hàng. Tuy nhiên, đến nay các cơ sở vẫn cháy vắc-xin không lý do.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm