Nếu ai từng có một đêm mất ngủ và lang thang khắp phố phường Hà Nội thì sẽ hiểu, nhịp sống nơi đây luôn chảy trôi và chưa phút giây nào ngưng nghỉ. Đêm trên đất Thủ đô không quá ồn ào, phô trương nhưng cũng không kém phần nhộn nhịp, hấp dẫn với nhiều thú vui khác nhau... Trong đó, thú ăn đêm cũng là nét hấp dẫn, đặc trưng của người Hà Nội.
Thú ăn đêm cũng là một nét ẩm thực của người Hà Nội.
Trước kia, chuyện đi ăn lúc nửa đêm hầu như chỉ dành cho dân lao động nghèo làm nghề buôn bán hoặc cửu vạn ở các khu chợ đầu mối. Ăn đêm thời ấy đơn giản chỉ là chuyện lấp đầy khoảng trống của dạ dày, lấy lại sức để bắt đầu một ngày lao động vất vả. Những cửa hàng đông khách trong chốc lát rồi lại thu dọn một cách chóng vánh, chìm vào yên lặng.
Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, ăn đêm đã trở thành thú vui, thậm chí là nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người dân đất kinh kỳ. Khắp Hà Nội, từ phố cổ đến những con đường mới mở, đâu đâu cũng có hàng ăn đêm.
Dưới đây là một số địa điểm ăn uống hút khách nhất lúc đêm muộn ở Hà Nội:
Quán cháo sườn, ngày nắng nóng vẫn đón hơn 700 lượt khách
Cháo sườn là một món ăn hấp dẫn mùa lạnh nhưng lại thường không bán chạy vào ngày nắng nóng. Thế nhưng đối với quán của chị Huyền Anh gần chợ Đồng Xuân thì khác hẳn. Ngày nắng hay mưa, quán ăn này vẫn tấp nập khách ra vào.
Quán cháo sườn nằm ngay vỉa hè bưu điện Đồng Xuân (từ thứ 2 đến thứ 5, quán bán ngay ở khu ẩm thực trong chợ Đồng Xuân), diện tích rộng chưa đầy 15m2. Trong không gian nhỏ ấy bày la liệt bàn ghế nhưng vẫn không đủ chỗ để phục vụ thực khách. Khách đông đến nỗi, chỉ riêng những tiếng gọi món, gọi tính tiền cũng đủ làm huyên náo một góc phố.
Quán cháo sườn dù ngày nắng hay ngày mưa vẫn tấp nập khách ra vào
Chị Huyền Anh cho biết, mỗi ngày, quán của chị mở cửa từ 18h đến 3h sáng nhưng thời gian đông khách nhất chỉ kéo dài 3 tiếng (từ 21 đến 22h và từ 24h đến 2h sáng). Trong thời gian cao điểm, chị cùng 8 nhân công khác phải luôn tay phục vụ khoảng 500 lượt khách. Con số này bằng quá nửa so với lượng khách của cả một ngày làm việc kéo dài hơn 10 tiếng đồng hồ.
Gạt nhanh giọt mồ hồi còn đọng trên trán, chị Huyền Anh tếu táo: “Ở quanh khu này, quán cháo này là độc, ngon và đông nhất đấy (cười)”.
Chia sẻ về công việc kinh doanh của mình, chị cho biết, quán mới mở được khoảng 4 năm nay. Lúc đầu, chuyện buôn bán cũng gặp nhiều khó khăn nhưng bây giờ tất cả đều ổn vì chị gây dựng được lượng khách quen tương đối ổn định.
Chị Huyền Anh tâm sự: “Mình bán ăn đêm, chủ yếu phục vụ những người thực sự đói bụng nên bát cháo bao giờ cũng phải đầy đặn, sánh bột, nhiều sườn”.
Để đáp ứng nhu cầu thực khách, hàng ngày, chị bắt đầu làm việc từ 14-15h, chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Đúng 18h, quán bắt đầu mở cửa. “Từ lúc bắt đầu bán là khách đến bắt đầu đông dần, làm việc không ngừng tay” – chị Huyền Anh nói.
Mỗi buổi tối, quán của chị tiêu thụ hết khoảng 5-6 nồi cháo, mỗi nồi chứa khoảng 30kg cháo. Theo chủ quán, ngày lạnh hoặc mưa ẩm, quán còn đông khách đến nỗi nhiều người phải đứng đợi xếp hàng.
Một số thực khách cho biết, họ thích lui tới quán ăn này vì bát cháo làm đầy đặn mà giá cả lại phải chăng. Một bát cháo đầy đủ sườn, quẩy có giá 25.000 đồng, thêm ruốc là 30.000 đồng, trà đá 3.000 đồng/cốc.
Chị Yến (một thực khách trẻ tuổi) tâm sự: “Cháo ở đây khá đậm đà, nhiều sườn sụn mà lại không hề đắt. Mình ít khi đi phượt đêm nhưng lần nào đi cũng phải rủ cả đoàn ghé qua đây ăn một bát cháo rồi mới về”.
Trong khi đó, anh Mạnh (một thực khách khác) lại cho rằng: “Đồ ăn ở đây cũng bình thường, không phải quá xuất sắc nhưng xét trong các quán cháo bán về đêm ở Hà Nội, quán này có vẻ vẫn ổn hơn vì giá cả phải chăng”.
Quán phở đường tàu nức tiếng phố cổ
Nằm ngay ở đầu phố Tống Duy Tân, không khó để nhận ra quán phở bò bởi mùi nước dùng thơm lừng góc phố. Quán ăn vỉa hè này chuyên phở bò với đủ loại sốt vang, tái gầu, tái chín. Các suất ăn đều đồng giá 40.000 đồng/suất. Mức giá này được xem là có chút nhỉnh hơn so với các quán phở khác nhưng thực khách đi ăn đêm thường khá chịu chi. Chẳng thế mà ngày nào cũng phải bán đến 3h sáng mới vãn khách.
Không khó để nhận ra quán phở bò bởi mùi nước dùng thơm lừng góc phố Duy Tân.
Chị Hà, chủ quán ở đây cho biết, quán không quá đông khách nhưng hàng đêm, vẫn có người ra vào đều đều.
Anh Nguyễn Văn Nam (quê Thanh Hóa về Hà Nội làm công nhân) cho biết: “Phở thường không dành cho dân lao động vì khá ít và không đủ no nhưng vì thích thú, thỉnh thoảng giữa những ngày ít việc, tôi vẫn hay ghé qua quán này ăn chơi”.
Rất đông thực khách tìm đến với quán phở như một thói quen.
Phở bò là một món ăn thông dụng của người Hà Nội. Nhắc đến phở, người ta sẽ nghĩ ngay đến phở Thìn, phở Bát Đàn…Tuy nhiên, so với các quán ăn khác, phở đường tàu có nét đặc biệt là thực khách có thể nán lại bao lâu tùy thích vì quán sáng đèn đến khi đất trời hửng sáng mới thôi.
Chị Cúc, chủ quán, tâm sự: “Buôn đồ ăn đêm, lời lãi chưa chắc đã bằng bán ban ngày nhưng khá thú vị. Tính đến bây giờ, gia đình tôi đã 5 đời bán phở đêm, riêng tôi cũng đã có ngót 20 năm gắn bó với nghề (cười)”.
Giải khát với bia hơi trên phố “Tây ba lô”
Phố Tạ Hiện từ 18h trở về đêm được xem là giờ vàng của những tiểu thương kinh doanh bia hơi vỉa hè. Tuy không được xếp vào dạng thơm ngon nức tiếng nhưng nhờ giá rẻ, chỉ 5.000 đồng/cốc cùng không gian thoáng đãng, phong cách phục vụ chu đáo, con phố này vẫn là sự lựa chọn số một cho những tín đồ bia hơi.
Ngoài bia giá rẻ, các hàng quán ở đây còn phục vụ nhiều món ăn vặt khác như mực nướng, khoai tây, khoai lang chiên, ngô xào, nem chua rán. Tuy nhiên, dù đồ ăn vặt có phong phú thì cũng chẳng mấy ai đặt chân đến Tạ Hiện mà quên không gọi cho mình một cốc bia hơi.
Nhịp sống ở Tạ Hiện lúc nào cũng sôi động nhưng nhộn nhịp nhất có lẽ phải từ 21h đêm trở đi. Đêm càng muộn, không gian ở đây càng sôi động, huyên náo vì dòng người kéo đến ngày một đông.
Theo anh Thanh, một chủ quán chuyên bán bia hơi vỉa hè trên phố này, trung bình mỗi ngày, quán bán khoảng trên 300 lít bia. Anh Thanh nói: “Khách ở đây chủ yếu là người trẻ tuổi, ưa không gian vỉa hè thoáng đãng. Vì thế, quán nào càng rộng, càng có nhiều chỗ ngồi, số lượng bia bán được càng nhiều”.
Lý giải về nguyên nhân Tạ Hiện là con phố bia hơi hàng đầu ở Hà Nội, một số thực khách cho rằng, sức hấp dẫn của "Ngã tư quốc tế" là ở sự sôi nổi, trẻ trung chứ chưa chắc đã là vì bia ngon và rẻ. Tuy nhiên, một số khách hàng khác lại khẳng định, các quán bia ở Tạ Hiện luôn có nhiều món "đồ nhắm" phong phú, giá rẻ hơn nhiều nơi khác. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến họ có thể ngồi thâu đêm, uống bia đến tận 0h00 sáng ở đây.
Hai tuyến phố ẩm thực nổi tiếng với nướng, lẩu và cơm đảo gà rang
Những người có sở thích ăn đêm có lẽ không còn xa lạ với 2 tuyến phố ẩm thực về đêm sôi động nhất Hà thành, đó là phố Tống Duy Tân và khu ẩm thực chợ đêm Đồng Xuân.
Không giống như các địa điểm khác, chỉ mở cửa muộn nhất đến 2-3h sáng, các quán ăn ở Tống Duy Tân và chợ Đồng Xuân bán xuyên đêm.
Anh Tuấn (quản lý một quán ăn trên phố Tống Duy Tân) chia sẻ: “Phố Tống Duy Tân dường như không bao giờ ngủ. Bọn mình phục vụ khách 24/24, mỗi ngày chia làm 3 ca làm việc khác nhau. Buổi tối đông khách nhất là lúc 1-2h sáng, chủ yếu phục vụ dân phượt đêm hoặc đi chơi bar về”.
Những người có sở thích ăn đêm có lẽ không còn xa lạ với 2 tuyến phố ẩm thực về đêm sôi động nhất Hà thành, đó là phố Tống Duy Tân và khu ẩm thực chợ đêm Đồng Xuân.
Món ăn nổi tiếng nhất ở khu phố này là cơm đảo gà rang với giá dao động từ 80.000 đến 120.000 đồng/suất tùy kích thước. Ngoài ra, nhiều cửa hàng khác có phục vụ thêm các món gà tần, nướng, lẩu, đồ nhắm và các loại đồ uống như café, bia, rượu.
Chị Nguyễn Thị Thu (chủ quán gà tần trên phố Tống Duy Tân) cho biết: “Nhà mình là một trong những hộ đầu tiên mở quán ăn ở đây. Theo mình nhớ thì từ hồi mới lập ra khu phố ẩm thực này, các hàng ăn ở đây đã bán xuyên đêm và gần như lúc nào cũng đông khách ra vào”.
Khác với phố Tống Duy Tân, khu ẩm thực cạnh chợ Đồng Xuân lại nổi tiếng với các món lẩu nướng. Thực đơn ở đây rất phong phú, bao gồm rất nhiều loại lẩu, nướng và các loại đồ nhắm khác nhau. Giá một nồi lẩu ở đây dao động từ 250.000 đến 500.000 đồng.
Anh Trần Văn Tài (chủ một quán lẩu hải sản) nói: “Thực khách của bọn mình chủ yếu là khách du lịch đi chơi chợ. Ngày thường quán cũng không đông lắm nhưng đến cuối tuần thì bao giờ cũng kín chỗ”.
Theo anh Tài, thực khách đi ăn buổi tối thường có nhiều thời gian, thích ngồi tán chuyện hoặc ngắm nhìn đường phố. Vì vậy, các quán ăn ở đây được thiết kế theo không gian mở, khá thoáng đãng và tập trung bán chủ yếu các loại đồ nướng, lẩu.
Quán ăn nhộn nhịp thực khách cho tới tận sáng.
“Tầm từ 18h, các hàng ăn ở đây nhất loạt mở cửa phục vụ khách và bán đến khi nào hết khách thì thôi. Tuy nhiên, chỉ có dịp cuối tuần khách đông và đi ăn muộn hơn còn ngày thường, quán chỉ bán đến tầm 3h sáng là vãn khách” – anh Tài cho biết.
Kinh doanh đồ ăn đêm được gần 3 năm, anh Tài tỏ ra khá yêu thích công việc của mình. “Khách đi ăn đêm, mà nhất lại là ăn lẩu thường khá chịu chơi. Họ hay ngồi lai rai, thêm ít rượu chè rồi tán phét về những câu chuyện nho nhỏ trong cuộc sống. Lắm lúc vắng khách, trong không gian tịch mịch, mình cũng lặng lẽ nghe chuyện họ và chiêm nghiệm được rất nhiều thứ trong cuộc sống”.