Thầy giáo làng 24 năm dạy ngoại ngữ miễn phí cho gần 1.000 học sinh

Giang Thành, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 20/11/2014

Dù bị bại liệt suốt 24 năm qua nhưng thầy giáo làng vẫn miệt mài với sự nghiệp trồng người. Lớp học của thầy cũng rất đặc biệt khi có gần 1.000 học sinh là con em khắp làng trên, xóm dưới.

Thầy là Nguyễn Minh Quang (70 tuổi, ngụ tại ấp Bình Hạ Đông, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP. HCM), hiện đang sống cùng vợ - bà Nguyễn Thị Đức (64 tuổi) và gia đình con trai út - anh Nguyễn Minh Pháp (31 tuổi). Nhìn người thầy đang miệt mài giảng bài, trong tay không có cuốn giáo trình nào, giọng nghe chững chạc, nụ cười thường trực trên môi, hẳn nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên. 

Thầy giáo làng 24 năm dạy ngoại ngữ miễn phí cho gần 1.000 học sinh 1
Dù đã 70 tuổi nhưng thầy Quang ngày ngày vẫn đều đặn dạy 5 lớp học từ sáng đến tối.

Vào cái tuổi thất thập cổ lai hy, tóc đã bạc trắng, tay bị co quắp, chân bất động, nhưng dường như 24 năm phải ngồi một chỗ cũng không thể ngăn nổi sức sống và tình yêu nghề, yêu học sinh của người thầy bại liệt này.

Thầy giáo làng 24 năm dạy ngoại ngữ miễn phí cho gần 1.000 học sinh 2
Không thể làm bất cứ việc gì nhưng khả năng giảng dạy của thầy lại được nhiều thế hệ học trò nể phục. (Trong ảnh: 1 học trò đang giúp thầy Quang uống nước).

Kể về cuộc đời lắm gian truân của mình, thầy bộc bạch: “Sinh ra trong gia đình có 9 anh chị em, vì quá khó khăn nên mãi khi lên 9 tuổi, tôi mới được đi học. 3 năm sau, nhờ thành tích học tập tốt, tôi được làm trợ huấn cho giáo viên đứng lớp. Khi đó học lớp 4, thầy ra bài gì tôi cũng làm được. Từ đó về sau, tôi được tín nhiệm giao làm lớp trưởng. Học xong trung học, tôi muốn lên thành phố học tiếp, nhưng ba tôi khuyên nên chờ giải phóng Miền Nam rồi học trường nhà nước. Thế nhưng, chiến tranh kéo dài khiến sự học của tôi bị gián đoạn"

Thầy giáo làng 24 năm dạy ngoại ngữ miễn phí cho gần 1.000 học sinh 3
Dù lắm lúc cảm thấy tủi thân vì bệnh tật nhưng nhờ lớp học "đặc biệt", thầy cảm thấy yêu đời hơn.

Cuộc sống bấp bênh là vậy, nhưng đến ngày hôm nay, điều khiến thầy vui và tự hào nhất vẫn là vợ và con. Năm 1969, thầy lập gia đình với con gái của chủ nhà, nơi thầy đến thuê trọ ở quận 1, TP. HCM. Thầy có 5 người con và được đặt với cái tên rất đặc biệt: Linh, Úc, Châu, Ý, Pháp. Thầy Quang tươi cười nói: “Anh thấy không, vợ và con đều mang tên nước ngoài, duy chỉ có tôi là tên Việt Nam”.

Thầy giáo làng 24 năm dạy ngoại ngữ miễn phí cho gần 1.000 học sinh 4
Mọi sinh hoạt hàng ngày của thầy đều nhờ cậy vợ con. 

Năm 1987, thầy bắt đầu gắn bó với sự nghiệp trồng người. Nhưng chỉ 3 năm sau, trong một lần ốm nặng, đôi chân của thầy bại liệt vĩnh viễn. Thầy kể: “Đó là mùa hè năm 1990, tôi phấn đấu làm ruộng 3 tháng nhưng mới được 1 tháng, tai nạn ập đến, tôi phải nằm bất động đúng 18 tháng trời, không thể đi dạy, tất cả gần như sụp đổ”.

"Tàn nhưng không phế", thầy luôn tâm niệm điều đó và gắng gượng làm việc có ích cho đời.

Thầy giáo làng 24 năm dạy ngoại ngữ miễn phí cho gần 1.000 học sinh 5
Dù vất vả suốt 24 năm qua nhưng vợ, con thầy chưa bao giờ than vãn nửa lời.

Hiện tại, mỗi ngày thầy dạy liên tục 5 lớp. Từ 7h30 sáng đến 8h tối với lịch dạy: Sáng hai ca, chiều hai ca và tối một ca. Trước kia buổi học bắt đầu từ 7h sáng, nhưng vì vệ sinh cá nhân không kịp, thầy Quang phải lùi giờ lại 30 phút. Điểm đặc biệt của lớp học do thầy giảng dạy là đủ mọi lứa tuổi, thành phần, dù chỉ một học sinh thầy vẫn dạy. 

Thầy Quang khoe: “24 năm qua, tôi đã dạy miễn phí ngoại ngữ cho gần 1.000 học sinh. Lớp học của tôi ngoài học sinh, sinh viên, còn có giáo viên và cán bộ xã nữa. Đến nay, qua nhiều thế hệ học sinh, nhưng ấn tượng nhất với tôi có lẽ là một cậu học sinh cũ, khi lên học đại học, học ngoài trung tâm thấy không tiếp thu được, thế nên mỗi khi về hè lại đến đây tôi dạy. Cứ 3 tháng hè thi đậu một chứng chỉ tiếng Anh, qua 3 kỳ như vậy, nó dần dần lấy được chứng chỉ A, B, C với kiến thức của chính mình”.

Thầy giáo làng 24 năm dạy ngoại ngữ miễn phí cho gần 1.000 học sinh 6
Vợ con giúp thầy Quang lên “ghế” ngồi trước khi giảng dạy.

Đồng hành cùng thầy giáo già gần nửa thế kỷ, gần như bà Đức hiểu tính chồng hơn ai hết. Bà nói: “Dạy hết lớp này đến lớp khác, dù từ sáng sớm đến tối rất mệt, nhưng có lẽ được dạy học, được truyền bá kiến thức của mình cho lũ trẻ là điều giúp ông ấy thỏa mãn đam mê. Cả nhà tôi cũng nhẹ lòng và thương ông nhiều hơn”.

Thầy giáo làng 24 năm dạy ngoại ngữ miễn phí cho gần 1.000 học sinh 7
Bộ chữ cái và âm do một người học trò tặng thầy Quang.

Thầy giáo làng 24 năm dạy ngoại ngữ miễn phí cho gần 1.000 học sinh 8
Tấm bằng Tiếng Anh được cấp tại Mỹ, nó là báu vật, cũng là niềm tự hào của người thầy giáo già.

Nói về người thầy của mình, bạn Nguyễn Thị Trúc (22 tuổi) cho biết : “Thầy như vậy vẫn gắng dạy, bọn mình thương lắm. Giờ mình đã đi làm, nhưng vẫn đến thầy để học thêm”. Bạn Hồng Vân (22 tuổi, sinh viên trường Đại học Công Nghệ, ĐH QG TP.HCM) chia sẻ: “Thầy Quang dạy rất nhiệt tình, tuy tuổi cao sức khỏe lại yếu, nhưng thầy vẫn miệt mài và rất vui tính”.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, khi chúng tôi hỏi thầy thích món quà gì nhất, thầy cười hiền: “Tặng quà thầy hả? Muốn tặng quà thầy phải đảm bảo yêu cầu là học tốt. Và khi đã tặng quà thì thầy chỉ mong nhận được “cặp bút uyên ương” thôi. Tức là một cây bút xanh và một cây bút bi đỏ ấy”.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Erik: “Xâm chiếm” top trending, đạt giải thưởng quốc tế đem Vpop vươn tầm thế giới dù phải đóng băng vì dịch bệnh

    Erik: “Xâm chiếm” top trending, đạt giải thưởng quốc tế đem Vpop vươn tầm thế giới dù phải đóng băng vì dịch bệnh
  • Đọc thêm