Những hình ảnh đáng yêu của bé trai sơ sinh bị vứt trong thùng rác ở Sài Gòn

Phạm An, Theo Trí Thức Trẻ 19:29 14/05/2015

Khi được phát hiện, bé trai sơ sinh người còn đầy máu, chưa cắt dây rốn, toàn thân bé, nhất là 2 bàn tay đã tím tái, trên người và một bên mắt sưng phồng do bị muỗi và kiến đốt.

Sáng 14/5, bé trai bị bỏ rơi trong thùng rác trước Phòng khám Đa khoa Bà Điểm (ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) đã được đưa đến Trạm y tế xã Bà Điểm tiêm phòng lao. Phòng khám Đa khoa Bà Điểm cũng sẽ tiến hành khám tổng quát để yên tâm rằng bé đã khỏe mạnh, cũng xem như bé có một “lý lịch” rõ ràng để bố mẹ nuôi của bé trong tương lai yên tâm nhận về.

Theo chị Võ Thị Hà (54 tuổi, quê Thừa Thiên Huế, làm hộ lý tại phòng khám 5 năm), khoảng 6h30 ngày 13/5, khi chị dọn vệ sinh tại phòng khám thì thấy 2 giỏ xách để cạnh thùng rác, 1 cái chứa chăn, và vài chiếc quần áo, vài cuộn gạc y tế, 1 cái chứa bịch đen, có áo khoác phủ lên. Ban đầu, chị nghĩ người dân xung quanh bỏ rác như mọi ngày, thế nhưng khi vừa định quay vào, chị thấy chiếc giỏ có bịch đen bỗng động đậy, chị càng giật mình khi thấy 1 cánh tay trẻ con nhô ra.

“Lúc đó tôi cũng chỉ nghĩ do gió thổi nên lộ ra chiếc tay búp bê đồ chơi, vì chiếc tay màu tím. Nhưng tôi nhanh chóng 
nhận ra đó là bé trai sơ sinh người còn đầy máu, chưa cắt dây rốn, toàn thân bé, nhất là 2 bàn tay đã tím tái, trên người và một bên mắt sưng phồng do bị muỗi và kiến đốt. Biết rằng bé đã bị ra gió quá lâu, chị Hiền (người dân ở gần phòng khám) đã cởi chiếc áo khoác đang mặc trên người để khoác thêm cho bé. Sau đó tôi vội mang bé vào phòng khám nhờ các bác sĩ tại đây cấp cứu", chị Hà xúc động kể lại.


Chị Hà cũng nhận làm mẹ đỡ đầu cho bé, chị mong rằng bé sẽ nhận được nhiều điều phúc.

Chị Hà cho biết, chị cảm thấy tiếc nuối vì khi đang lo cho bé, một xe rác tại địa phương đã thu rác kèm theo chiếc giỏ xách mà người thân của bé bỏ lại: “Giá như tôi kịp lấy lại bình tĩnh thì có thể giữ được giỏ xách ấy, vì đó là manh mối duy nhất để bé tìm lại gia đình. Nhìn quần áo trong đó tôi nghĩ rằng mẹ của bé là công nhân, dù sao tôi cũng hy vọng người mẹ sẽ đến tìm lại con”.


Bé trai đang dần hồi phục và rất kháu khỉnh, đáng yêu.


Các bác sĩ, y tá rất yêu thương và luôn chăm sóc chu đáo cho bé.


Bé luôn mỉm cười, không quấy khóc, ngủ giỏi, bú ngoan.

Hiện tại, bé trai đã dần hồi phục và có thể bú sữa, ngủ khỏe. Lãnh đạo Phòng khám đa khoa Bà Điểm cũng đã trình báo sự việc trên đến công an địa phương. Trong thời gian chờ cơ quan chức năng xử lý, phòng khám Bà Điểm nhận chăm sóc để đảm bảo điều kiện y tế tốt nhất cho bé.

Chị Hà và chị Hiền được phòng khám hỗ trợ một phòng riêng để thay phiên chăm sóc cho bé. Các chị cũng đã tự bỏ tiền ra mua sữa, và những vật dụng cần thiết cho bé, song song đó là kêu gọi sự giúp đỡ của các bà mẹ mới sinh ở những nhà bên cạnh cho bé bú nhờ. Họ tạm gọi bé là Thiện Phước, theo một chị y tá ở đây thì Thiện Phước có nghĩa là có phước sẽ gặp điều thiện, và hy vọng bé sẽ có một tương lai tốt đẹp.

Chị Hiền chia sẻ: “Thấy bé thương quá, rất ngoan và kháu khỉnh, ngày bú giỏi, đêm lại không quấy, có thể do một bà mẹ trót dại sinh ra và không dám giữ lại, nếu không sẽ không bà mẹ nào bỏ đứa bé đáng yêu thế này. Nếu vài ngày tới không có ai đến nhận, tôi sẽ làm thủ tục xin mang về nuôi. Tôi hy vọng mình có duyên với bé”.

Những người dân quanh đây cho biết, khu vực này gần chợ nên khá nhiều chuột cống, chúng thường ăn vụng thịt và phá đồ đạc. May mắn cho bé trai sơ sinh vì được phát hiện sớm, nếu không sẽ bị chuột cống cắn nhiều chỗ trên người hoặc tha đi thì không biết sẽ thế nào.


Tạm thời mọi người tại đây gọi bé là Thiện Phước với ý nghĩa bé có phước sẽ nhận được nhiều điều thiện.

Ông Huỳnh Bé Em (Giám đốc Phòng khám Đa khoa Bà Điểm) cho biết: “Từ khi biết có bé trai bị bỏ rơi tại đây, rất nhiều người đã đến xin nhận nuôi, nhưng chúng tôi chỉ thực hiện những thủ tục y học, phần còn lại sẽ do chính quyền địa phương giải quyết. Sáng nay, bé đã được đưa đến Trạm y tế xã Bà Điểm tiêm phòng lao. Tạm thời bé đã qua giai đoạn nguy hiểm, nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiến hành các xét nghiệm, khám tổng quát để đảm bảo sức khỏe bé thực sự tốt”.

Cũng theo ông Huỳnh Bé Em, ông sẽ hướng dẫn người nhận nuôi đến công an địa phương làm thủ tục khi biết được người xin bé là người thực sự mong muốn có con, có lòng muốn tốt cho bé. Ông mong rằng cuộc sống của bé sẽ có nhiều tình yêu thương và tốt đẹp trong tương lai.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày