Ngày 1/4 sẽ khởi công xây mới cầu Ghềnh

Lao Động, Theo 00:42 30/03/2016

Ngày 29/3, tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã chủ trì buổi họp bàn về công tác khắc phục sự cố sập cầu Ghềnh (tỉnh Đồng Nai) với sự tham dự của đại diện chính quyền tỉnh Đồng Nai, TPHCM, ngành đường sắt, Cục đường thủy nội địa, đơn vị tư vấn thiết kế,…

Ngày 1/4 sẽ khởi công xây mới cầu Ghềnh - Ảnh 1.

  Trục vớt các nhịp bị gãy của cầu Ghềnh Ảnh: Hà Anh Chiến

Theo đại diện ngành đường sắt Việt Nam, đến ngày 1/4 sẽ khởi công xây mới cầu Ghềnh và dự kiến hoàn thành toàn bộ dự án đến ngày 15/7 với tổng kinh phí thực hiện dự kiến 298,5 tỷ đồng.

Theo báo cáo từ ngành đường sắt Việt Nam, đến ngày 31/3, công tác trục vớt nhịp dầm số 3 sẽ hoàn thành. Dự kiến đến hết ngày 1/4 sẽ trục vớt hoàn thành nhịp dầm số 2. Các phương tiện được huy động cho công tác trục vớt gồm 4 sà lan (trong đó có 1 sà lan 3.800 tấn) và 2 cần cẩu (trong đó có 1 cẩu 500 tấn), cùng với 60 nhân lực cùng tiến hành trục vớt. Hiện nay, cơ quan chức năng tổ chức cho lưu thông luồng tại nhịp số 4. Đồng thời, bố trí 2 trạm tại thượng lưu và hạ lưu để tổ chức điều tiết vấn đề đi lại.

Về công tác tổ chức, phục vụ hành khách đi tàu, tại 3 ga là Biên Hòa, Hố Nai và Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai), dự kiến trong vòng 10 ngày nữa sẽ hoàn thành việc nâng cấp và cải tạo hệ thống hạ tầng như: mở rộng mái nhà ga, nhà vệ sinh, bãi hàng, các đường gom… Để chuẩn bị cho nhu cầu đi lại của hành khách, đặc biệt trong dịp lễ 30/4 và 1/5, ngành đường sắt đã chủ động lên kế hoạch chở 50 toa khách và 100 toa hàng đang mắc kẹt tại ga Sài Gòn tới 3 ga trên để lập đoàn tàu, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Đại diện Liên danh tư vấn thiết kế cho biết, về phần dầm, cơ bản đã hoàn thành. Dự kiến ngày 2/4, nhà thầu có thể cắt thép được. Còn đối với các mố cầu, đến ngày 31/3, đơn vị sẽ trình bản thiết kế mố và kịp thời chuyển cho nhà thầu thi công.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông chỉ đạo tất cả các cơ quan, đơn vị phải hết sức tích cực phối hợp chặt chẽ, đúng tiến độ trong công tác vận tải đường thủy, đường sắt và xây dựng phương án khôi phục cầu Ghềnh.

Theo thứ trưởng Đông, về giao thông vận tải đường thủy sau 2 ngày các phương tiện 300 tấn đã được thông, tuy nhiên phương tiện hơn 300 tấn còn đang mắc kẹt nên cần phải giải quyết.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đề nghị các đơn vị chuẩn bị thủ tục thi công cải tạo, nâng cấp các ga Biên Hòa, Hố Nai và Trảng Bom để phục vụ cho việc vận tải trước mắt chưa thông được cầu Ghềnh.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã thay mặt Bộ GTVT tặng bằng khen cho ông Huỳnh Ngọc Hoàng (người thông báo cầu Ghềnh sập) và 3 nhân viên đường sắt (Phan Tiến Dũng - Cung trưởng Cung chắn Biên Hòa, Phạm Tiến Dũng và Ngô Việt Hải - nhân viên Cung chắn Biên Hòa) là những người đã có thành tích góp phần đảm bảo an toàn chạy tàu của ngành Đường sắt Việt Nam.

Ngày 1/4 sẽ khởi công xây mới cầu Ghềnh - Ảnh 2.

     Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông (thứ 3 từ trái qua) trao tặng bằng khen của Bộ GTVT cho công dân và nhân viên đường sắt đã có nhiều thành tích góp phần đảm bảo an toàn chạy tàu của ngành đường sắt Việt Nam sau sự cố sập cầu Ghềnh vừa qua.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình 5 ngày 4 đêm tìm kiếm bé trai 2 tuổi ở Bình Dương: Hàng trăm người xa lạ cùng nỗ lực nhưng phép màu đã không xảy ra

    Suốt 5 ngày 4 đêm ròng rã tìm kiếm nhưng phép màu đã không đến với bé trai 2 tuổi bị mất tích ở Bình Dương. Rất nhiều người thương xót trước sự ra đi mãi mãi của bé.
  • Đọc thêm