Mỹ khẳng định "quân nhân mất tích" là giả mạo

Tuổi Trẻ, Theo 16:01 02/05/2013

Ngày 2/5, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam chính thức xác nhận người tự xưng là trung sĩ John H. Robertson trong phim tài liệu Unclaimed (Vô thừa nhận) mà báo chí đã đưa tin là người giả mạo.

Cụ thể, Đại sứ quán Mỹ dẫn thông báo của Văn phòng về Tù binh, Quân nhân Mất tích của Bộ quốc phòng Hoa Kỳ (DPMO) như sau: Trung sĩ nhất John H. Robertson, một quân nhân Mỹ đã bị mất tích trong chiến tranh Việt Nam, vẫn chưa được tìm thấy. Công tác điều tra đã được tiến hành đối với tất cả những lời trình báo và lời kể về việc trông thấy người còn sống liên quan đến Robertson và xác định rằng đó là những thông tin sai.

Mỹ khẳng định "quân nhân mất tích" là giả mạo 1
Ảnh cựu binh John H. Robertson từ những năm 1960.

Cách đây 45 năm, vào ngày 20/5/1968, Robertson ở trên máy bay trực thăng H-34 của Không lực Việt Nam Cộng hoà và bị dội hỏa lực mạnh từ đối phương dưới mặt đất. Chiếc trực thăng đã đâm vào một hàng cây, bùng nổ, và bị rơi.

Các quân nhân Mỹ chứng kiến vụ tai nạn máy bay trực thăng đã báo cáo rằng không có người sống sót. Năm 1976, sau khi xem xét lại trường hợp của Robertson, Ban rà soát Quân sự đã thay đổi tình trạng của Robertson từ "Mất tích trong chiến đấu" thành "Được cho là đã thiệt mạng", điều đó có nghĩa rằng Robertson đã qua đời.

Năm 2004, các quan chức chính phủ Mỹ đã nhận được những báo cáo về việc trông thấy người còn sống bao gồm cả hình ảnh và một băng video mô tả một cá nhân tự nhận là Robertson. Người này đã được các điều tra viên Mỹ thẩm vấn ngày 20/4/2006, và được xác định là công dân Việt Nam.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm