Mở rộng thêm các tuyến phố cổ đi bộ: Bỏ xe, hàng quán tràn xuống đường

Linh Đan, D.Tuấn, Theo Trí Thức Trẻ 00:16 12/05/2014

Thêm một loạt tuyến phố cổ của Hà Nội trở thành phố đi bộ vào dịp cuối tuần, chưa kịp thấy sự thông thoáng trong đi lại thì đã thấy ngay quán xá vỉa hè tràn xuống tới... giữa đường.

Vừa qua, UBND thành phố Hà Nội cho phép mở rộng không gian đi bộ trên các tuyến phố cổ thuộc khu bảo tồn cấp I gồm Hàng Buồm, Hàng Giầy, Lương Ngọc Quyến, Mã Mây, Đào Duy Từ, Tạ Hiện vào các ngày thứ 6, thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần.

Khác với tuyến phố đi bộ trước đây (Hàng Đào - Đồng Xuân), 6 tuyến phố đi bộ đợt này sẽ không tổ chức kinh doanh dưới lòng đường, nhằm tạo sự thông thoáng phục vụ việc đi lại tham quan của nhân dân và du khách.

Nhưng dạo quanh một loạt con phố vào cuối tuần qua, cảnh tượng nhìn thấy nhiều nhất vẫn là lúp xúp hàng quán đã tranh thủ ngay việc "không có phương tiện giao thông" để kéo bàn ghế xuống tới giữa lòng đường. 

Cảnh lộn xộn tại phố đi bộ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hàng quán vô tư kinh doanh giữa lòng đường khiến khách tham quan phải cố gắng len lỏi mới tìm thấy lối đi trên tuyến phố chỉ dành cho người đi bộ.

Đặc biệt, các cửa hàng bia trên phố Tạ Hiện và Lương Ngọc Quyến đang khiến tuyến phố đi bộ không đạt được mục tiêu đề ra ban đầu là nhằm tạo sự thông thoáng, phục vụ việc đi lại tham quan của nhân dân và du khách.

Chị Huế (một du khách ở Sài Gòn) cho hay: "Tôi đi tham quan trên các tuyến phố đi bộ, nhưng thấy các hàng quán, đặc biệt là các quán bia kê bàn chi chít giữa đường, chiếm hết lối đi của du khách. Không những thế, rác từ các dịch vụ ăn uống khiến nhiều người ngán ngẩm khi nhìn vào. Tuyến phố đi bộ để phục vụ du khách và người dân, nhưng tôi thấy nó mang lại lợi ích cho những hộ kinh doanh nhiều hơn khi có thêm diện tích để buôn bán".

Xe máy vẫn vào ra khu phố đi bộ thoải mái

Khác với tuyến phố đi bộ trước đây (Hàng Đào - Đồng Xuân), 6 tuyến phố đi 
bộ đợt này sẽ không tổ chức kinh doanh dưới lòng đường, nhằm tạo sự thông thoáng phục vụ việc đi lại tham quan của nhân dân và du khách.

Tuy nhiên, cảnh tượng dễ thấy nhất là hàng quán tràn xuống đường như thế này.  

Ngồi chiếm hết lòng đường dành cho người đi bộ.


Bàn ghế được kê ra giữa đườngPhố bia Tạ Hiện tăng thêm diện tích kinh doanh khi mở rộng phố đi bộ.


Có biển cấm, nhưng xe máy vẫn ngang nhiên vào phố đi bộ.

Lòng đường chật hẹp vì kinh doanh.

Phố đi bộ Lương Ngọc Quyến cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm