Lạ kỳ cậu bé "người lùn, đầu chim" hiếm gặp

Vietnamnet, Theo 12:55 12/03/2016

Cậu bé người Hrê chỉ nặng khoảng 0,5kg lúc chào đời. Cặp vợ chồng trẻ lúc ấy quá sợ hãi đã định vứt bỏ đứa con. Bây giờ ở tuổi lên 7, cậu vẫn chỉ bằng một em bé sơ sinh.

7 tuổi, cao 53cm, nặng 3,5kg

Ở thôn Gò Da, xã Sơn Ba (Sơn Hà, Quảng Ngãi) có cháu bé Đinh Văn Rể rất đặc biệt với cơ thể dị thường. Tròn 7 tuổi, Rể chỉ cao 53cm, nặng xấp xỉ 3,5kg.

Lạ kỳ cậu bé người lùn, đầu chim hiếm gặp - Ảnh 1.

     Bé Đinh Văn Rể và bố.

Anh Đinh Văn An (SN 1984, bố Rể) kể, anh kết hôn với chị Đinh Thị Bia (SN 1989) vào năm 2006. Một năm sau đó, vợ chồng anh chị sinh con trai đầu lòng là Đinh Văn Siêng. Cháu Siêng hoàn toàn khỏe mạnh, phát triển bình thường, nay đã học đến lớp 3.

Thế nhưng đến đứa con thứ 2, anh chị sửng sốt khi con trai chỉ bằng nắm tay, nặng chừng 5 lạng. Hai vợ chồng trẻ vừa lo âu vừa buồn lòng. Nhiều người trong thôn nghe tin vợ An sinh ra ‘dị nhân’ nên đổ đến xem và lời ra tiếng vào.

“Lúc đầu lo lắng lắm, vợ chồng tôi định bỏ con đi. Thế nhưng sau đó được mẹ vợ khuyên can, tôi đã giữ lại. Tôi đặt tên nó là Đinh Văn Rể. Lúc chào đời nó khóc rất ít, tôi bảo vợ dù sao cũng là con mình sinh ra, cứ nuôi nấng được ngày nào biết ngày đó.

Chừng 5 tháng sau, con tôi bắt đầu bú mớm ổn định. Nhưng nó lớn chậm lắm!”, anh Đinh Văn An kể.

Thời gian sau, từ sự lạ lẫm dị nghị ban đầu, người dân Gò Da quen dần với sự có mặt của ‘cậu bé tí hon’ Đinh Văn Rể.

Lạ kỳ cậu bé người lùn, đầu chim hiếm gặp - Ảnh 2.

 Lúc Rể mới chào đời, bố mẹ lo lắng đã định vứt đi. Đến nay, cả gia đình và thôn xóm ai cũng quý mến ‘cậu bé tý hon’ này.

Nhà anh An nghèo, vợ chồng sớm hôm lên rẫy, việc chăm nom đứa con dị thường giao lại cho con trai đầu Đinh Văn Siêng.

Lúc thằng Rể chừng 2 tuổi, có lần nó làm cho gia đình anh phát khiếp. Bữa đó hai vợ chồng anh An lên rẫy, con trai đầu Đinh Văn Siêng ở nhà trông em. Siêng mải chơi để em bò xuống bếp lúc nào không biết.

Khi vợ chồng anh An vừa từ rẫy về, Siêng lao ra khóc nức nở ‘em Rể biến mất rồi’. Cả nhà cùng anh em thôn xóm tìm kiếm khắp nơi nhưng không thấy đâu.

Lạ kỳ cậu bé người lùn, đầu chim hiếm gặp - Ảnh 3.

 Đang học nội trú tại trường tiểu học của xã, cuối tuần Siêng lại về trông em trai cho bố mẹ đi rẫy.

"Lát sau, vợ tôi xuống bếp thì thất kinh khi thấy chiếc nồi nấu cơm lật úp giữa nhà cứ di chuyển đưa qua đưa lại, bên trong có tiếng động. Tôi mở ra và giật mình khi thấy thằng Rể bên trong. Thì ra lúc thằng Siêng mải chơi, em nó đã bò xuống bếp tìm cơm và bị nồi lật úp lại”, anh An kể.

Chưa rõ bệnh lý

Bác sỹ Phạm Văn Trường, Trưởng trạm Y tế xã Sơn Ba nhớ lại, đoàn công tác của trạm tình cờ phát hiện ra ‘cậu bé tý hon’ này vào năm 2010 lúc em lên 2 tuổi. Thời điểm đó, cán bộ y tế lên thôn Gò Da kiểm tra sức khỏe, cân đo định kỳ cho trẻ em thì ngạc nhiên khi thấy em Rể.

Lạ kỳ cậu bé người lùn, đầu chim hiếm gặp - Ảnh 4.

 Hàng tháng, anh An lại đưa con trai đến trạm y tế kiểm tra sức khỏe.

“Do cháu không sinh ở trạm y tế nên chúng tôi hoàn toàn không hay biết. Gia đình là đồng bào Hrê quanh năm nương rẫy, chúng tôi vẫn lên thôn kiểm tra sức khỏe định kỳ nhưng đến năm 2010 khi em đã 2 tuổi, chúng tôi mới phát hiện. Lần đầu tiên tôi nhìn thấy em bé với cơ thể nhỏ xíu như thế!”, bác sỹ Trường cho biết.

Cũng theo thông tin từ bác sỹ Phạm Văn Trường, trẻ em đồng bào Hrê ở địa bàn ở độ tuổi lên 7 cao từ 90-100cm, nặng trên 25kg. Trường hợp trẻ em có suy dinh dưỡng nặng lắm cũng không thể nhỏ như em Rể.

Gia đình đã đưa em đi các bệnh viện tuyến trên thăm khám nhưng chưa rõ em bị bệnh lý gì. Đồng bào Hrê sống ở thôn Gò Da rất biệt lập, đi lại khó khăn. Phải mất hơn 3 giờ đồng hồ chạy xe máy người dân ở thôn này mới ra được trung tâm xã.

Từ trước tới nay, đã có thông tin về việc dân ở thôn kết hôn cận huyết, dù được tuyên truyền nhưng rất khó xóa bỏ. Trao đổi với VietNamNet, ông Đinh Văn Vìa, trưởng thôn Gò Da cho hay ông nội và ông ngoại của cháu Rể là anh em cùng huyết thống.

Lạ kỳ cậu bé người lùn, đầu chim hiếm gặp - Ảnh 5.

 Năm 2015, Sở Y tế Quảng Ngãi đã từng mời chuyên gia nghiên cứu sức khỏe em Định Văn Rể. Các chuyên gia nhận định có thể em Rể mắc hội chứng Seckel hay còn gọi là tật "người lùn, đầu chim". Đây là hội chứng hiếm gặp trên thế giới, là bệnh di truyền gene lặn trên nhiễm sắc thể số 3 và số 18.

“Năm ngoái, tôi đã đưa con đến xin nhập vào lớp 1 nhưng chỉ được mấy hôm, con yếu quá, tôi lại đưa về. Vợ chồng tôi dự định đầu năm học tới sẽ cho con đến trường để con có thể phát triển và hòa đồng hơn”, anh Đinh Văn An cho biết.

Anh An cho hay mỗi bữa Rể chỉ ăn được một chén cơm nhỏ. Dù đã 7 tuổi nhưng Rể vẫn chưa nói thành thạo.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm