Kẻ khóc, người cười vì kì nghỉ Tết kéo dài 9 ngày

Ngọc Phương, Theo Pháp luật xã hội 21:00 03/12/2013

Vào Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 sắp tới, người lao động và học sinh sẽ có kì nghỉ kéo dài đến cả chục ngày. Nhiều người sướng đến “phát điên”, nhưng cũng không ít người lo lắng ra mặt vì đợt nghỉ Tết dài ngày này.

Mặc dù chưa có văn bản chính thức nhưng trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ mới diễn ra, Thủ tướng đã đồng ý về nguyên tắc phương án nghỉ Tết Âm lịch sớm hơn 2 ngày. Thời gian nghỉ Tết là 9 ngày và các cơ quan, công sở sẽ bố trí kế hoạch đi làm bù cho ngày nghỉ sớm.

Trước đó, trong phiên họp, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đưa ra đề xuất Chính phủ nên cho người lao động nghỉ thêm 2 ngày trước Tết và bù lại số ngày làm việc bằng cách làm thông cả thứ Bảy và Chủ nhật tuần trước Tết (rơi vào ngày 25 - 26/1). Cụ thể, nghỉ 9 ngày từ ngày 28/1 đến ngày 5/2/2014, tức là đề nghị nghỉ thêm 2 ngày trước Tết là ngày 28 và 29/1, đi làm bù vào ngày thứ 7 và Chủ nhật trước Tết là ngày 25 và 26/1.

Trong một diễn biến khác, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã ra thông báo học sinh thành phố sẽ được nghỉ Tết Nguyên Đán từ 25/1 đến 9/2/2014 (tức là từ 25 tháng Chạp đến hết mùng 10 tháng Giêng âm lịch). Do thời gian nghỉ Tết rơi vào cuối tuần nên số ngày thực nghỉ của học sinh sẽ là 16 ngày.

Tuy chưa có thông báo chính thức nhưng dự báo số ngày nghỉ của học sinh các tỉnh, thành khác trên cả nước cũng sẽ tương đương thời gian nghỉ Tết của học sinh TP HCM.

Như vậy, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2014 không chênh lệch nhiều so với một vài năm gần đây. Nhưng thời gian nghỉ được cho là khá dài (9 ngày với người lao động, 16 ngày với học sinh) đã tạo ra những phản ứng, đón nhận khác nhau từ phía dư luận.

Nhiều người hồ hởi vì được nghỉ Tết sớm, dài ngày

“Làm việc quanh năm chỉ chờ mấy ngày nghỉ Tết” nên tâm lý chung của rất nhiều người dân, đặc biệt là những người lao động, làm công ăn lương, là mong kì nghỉ thật dài để có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, quây quần bên gia đình sau cả một năm dài làm việc.

Vì vậy, trước thông tin kì nghỉ Tết Nguyên đán 2014 sẽ kéo dài 9 ngày và được nghỉ sớm thêm 2 ngày trước Tết, nhiều người tỏ ra rất háo hức, phấn khởi.

Kẻ khóc, người cười vì kì nghỉ Tết kéo dài 9 ngày 1
Nhiều người hào hứng với kì nghỉ Tết dài 9 ngày sắp tới. Ảnh minh họa.


Chị Thu Hà (nhân viên một công ty thiết bị điện ở Hà Nội) cho biết: “Tôi và mọi người trong công ty rất vui vì Tết năm nay sẽ được nghỉ tận 9 ngày. Tôi rất ủng hộ việc rút ngắn thời gian nghỉ sau Tết và cho nghỉ sớm hơn trước Tết 2 ngày vì khoảng thời gian sát trước Tết là lúc bận nhất, nhiều việc cần chuẩn bị cho Tết nhất”.

Đồng quan điểm với chị Hà, độc giả tên Ngô Xuân Đông (ở Hà Nội) cho rằng: “Những ngày sát Tết, đa số mọi người đều tất bật với việc mua sắm, dọn dẹp, sửa sang nhà cửa để đón Tết. Như các năm trước, nghỉ quá sát ngày giao thừa nên nhiều người không kịp chuẩn bị gì để đón Tết cả. Còn sau Tết thì thời gian rảnh rỗi lại nhiều, hết mùng 3 coi như hết Tết rồi, nghỉ thêm cũng chẳng để làm gì. Vì vậy, việc cho nghỉ sớm hơn trước Tết, tôi thấy là hợp lý, hợp tình, giải quyết được nhiều vấn đề”.

Ngoài việc có thêm nhiều thời gian để chuẩn bị trước Tết nếu được nghỉ sớm hơn, nhiều người còn cho rằng làm như vậy sẽ giúp mọi người có một cái Tết ý nghĩa hơn, cảm nhận được không khí Tết cổ truyền rõ ràng hơn.

Bạn đọc Lê Giang nêu quan điểm: “Được nghỉ sớm thêm một vài ngày, người dân sẽ có thêm khoảng thời gian trước Tết để cảm nhận không khí của ngày Tết cổ truyền, đi chợ Tết, quây quần cùng người thân chuẩn bị Tết... Những năm trước nghỉ sát Tết quá, tôi không còn thấy nhiều ý nghĩa nữa”.

Anh Trịnh Văn Nhã (quê Nghệ An, làm việc tại Hà Nội) chia sẻ: “Mấy năm trước, công ty cho nghỉ sát Tết quá nên tôi không mua được vé tàu về quê luôn. Mãi tận ngày cuối năm mới rời Hà Nội được. Lúc về đến nhà thì đã quá giao thừa một lúc. Thấy bố mẹ già đang trông ngóng mà thấy tội quá. Năm nay được nghỉ sớm hơn thêm 2 ngày, những người làm việc xa quê như tôi sẽ đỡ cuống cuồng hơn”.

Trước thông tin học sinh sẽ được nghỉ Tết kéo dài đến cả nửa tháng, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra đồng tình, ủng hộ phương án này.

Chị Cẩm Linh (ở Từ Liêm – Hà Nội) cho biết: “Tôi rất ủng hộ việc cho học sinh nghỉ Tết dài ngày. Còn bọn trẻ thì khỏi phải nói rồi, vui mừng suốt mấy hôm nay vì Tết sắp tới sẽ được nghỉ ngơi, vui chơi xả láng. Các cháu bây giờ học quanh năm ngày tháng, mang tiếng là có kì nghỉ hè mấy tháng nhưng thực chất cũng có được nghỉ đâu, học thêm rồi đi học sớm đủ cả. Vì vậy, được nghỉ Tết dài ngày coi như cơ hội hiếm có để các cháu được xả hơi, có thời gian về quê thăm ông bà, đi chơi đây đó”.

Đối với sinh viên các trường đại học, cao đẳng, thời gian nghỉ Tết thường không chịu ảnh hưởng bởi lịch nghỉ Tết dành cho người lao động hay học sinh. Sinh viên thường được nghỉ Tết từ rất sớm và dài ngày hơn nhiều so với các đối tượng trên. Tuy nhiên, nhiều bạn sinh viên lại rất phấn khởi trước việc kì nghỉ Tết Nguyên đán 2014 sẽ kéo dài bởi đây là dịp để các bạn kiếm được một số công việc làm thêm với thu nhập cao như trông nhà, giữ trẻ.

“Năm ngoái, em nhận trông nhà cho một gia đình trên Hà Nội trong 3 ngày Tết mà tiền công, cộng thêm tiền mừng tuổi được tận 3 triệu đồng. Trước Tết em cũng tranh thủ trông con cho một cô nhà ở gần trường em học, do cô này chưa được nghỉ Tết, được thêm một khoản kha khá nữa. Năm nay nghỉ Tết dài hơn nên chắc em cũng kiếm thêm được chút tiền tiêu Tết. Nhà em ở huyện Mỹ Đức, không quá xa trung tâm Hà Nội, lại được nhà trường cho nghỉ Tết từ rất sớm nên tranh thủ ăn Tết sớm với gia đình, mấy ngày Tết chính thức thì đi làm thêm kiếm tiền”, bạn Trần Quỳnh (sinh viên một trường đại học ở Hà Nội) vui vẻ cho biết.

Lo lắng ra mặt vì nghỉ Tết quá dài

Trái với sự hồ hởi, vui mừng của nhiều người khi biết được nghỉ Tết dài ngày, không ít người lại tỏ ra khá lo lắng. Trong câu chuyện ở công sở, trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội, nhiều người chia sẻ nỗi lo về vấn đề trên.

Kẻ khóc, người cười vì kì nghỉ Tết kéo dài 9 ngày 2
Nỗi lo không ai quản lý, trông nom con cái là vấn đề khiến nhiều phụ huynh lo lắng trước kì nghỉ Tết dài ngày. Ảnh minh họa.


Theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới, các em học sinh sẽ được nghỉ Tết nhiều hơn bố mẹ 7 ngày. Mặc dù còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết nhưng điều này đã khiến nhiều phụ huynh lo “sốt vó” bởi vấn đề cứ “đến hẹn lại lên” mỗi dịp nghỉ Tết: trông giữ, quản lý con nhỏ trong những ngày Tết.

Đối với nhiều phụ huynh, tuần lễ giáp Tết được coi là những ngày vất vả nhất trong năm. Ai nấy cũng đều phải đối mặt với bài toán nan giả là ai trông con, ai quản lý con cái họ trong những ngày này. Những năm trước, không ít gia đình phải chi khoản tiền không nhỏ cho dịch vụ trông trẻ tư nhân mà cũng chẳng xong. Thậm chí, nhiều gia đình hết cách còn tính đến cả việc “nhốt con” trong nhà. Những gia đình có con cái đã lớn, có thể tự lập, tự chăm sóc bản thân thì mọi chuyện phát sinh từ lịch nghỉ Tết dài ngày cũng dễ giải quyết, còn những gia đình có con nhỏ, con mới học nhà trẻ, mẫu giáo thì thực sự gặp phải vấn đề nan giải.

Chị Mai Chi (ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) lo lắng cho biết: “Gia đình tôi có hai cháu, cháu lớn học lớp 2, cháu bé mới học mẫu giáo. Sắp tới các cháu được nghỉ Tết tận 15, 16 ngày, chúng tôi đang lo lắng không biết sẽ quản lý, trông coi các cháu thế nào trong những ngày các cháu được nghỉ mà bố mẹ vẫn phải đi làm”.

Cùng chung tâm trạng với chị Chi, chị Ngọc Anh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Những gia đình có con nhỏ như tôi sẽ xoay sở thế nào đây? Để cháu ở nhà thì lo lắng, đọc báo thấy nhiều vụ để trẻ ở nhà rồi xảy ra tai nạn thương tâm. Gửi người trông trẻ tư nhân thì tôi không dám vì gần đây xảy ra nhiều vụ bảo mẫu đánh đập trẻ nhỏ, sợ lắm”.

Chị Ngọc Anh cho biết, dịp nghỉ Tết năm 2013, gia đình chị cũng gặp phải vấn đề như trên và đã phải chạy đôn chạy đáo đi nhờ người thân trông hộ con, rồi hai vợ chồng chia nhau luân phiên mang con đến công ty để vừa làm việc vừa trông. Nhưng tất cả những giải pháp đó dường như không phải là cứu cánh hợp lý mà còn làm khổ cả lũ trẻ lẫn cha mẹ, khi công việc thì không làm trọn vẹn, còn con cái thì bị nhốt quanh quẩn trong 4 bức tường.

Ngoài nỗi lo nghỉ Tết quá dài sẽ không thể quản lý, chăm sóc con cái được tốt, nhiều người còn lo lắng vì người giúp việc trong nhà cũng tranh thủ “quy định của nhà nước” để xin về quê ăn Tết từ sớm, rồi ăn Tết chán chê mới quay lại làm việc.

Chị Hằng (ở Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Vừa có thông tin nghỉ Tết, bà giúp việc nhà tôi đã “đề xuất” ý kiến năm nay xin về quê ăn Tết sớm, nghe chừng có vẻ cương quyết lắm. Bà ấy mà về quê sớm thì vợ chồng tôi chết dở. Mấy ngày sát Tết, con cái đã nghỉ học còn vợ chồng tôi vẫn đi làm, rồi còn bao nhiêu việc nhà, ai sẽ làm đây? Bà giúp việc này làm ở nhà tôi đã mấy năm, tính tình và làm việc rất ổn nên vợ chồng tôi cũng không dám làm căng, chắc đành để bà ấy về nghỉ sớm vài ngày, rồi sau Tết ra sớm. Căng quá không khéo bà ấy dỗi, đòi nghỉ luôn thì hỏng hết”.

Kẻ khóc, người cười vì kì nghỉ Tết kéo dài 9 ngày 3
Một Facebooker sợ nghỉ Tết đến mức mong kì nghỉ chỉ kéo dài... 2 ngày. Ảnh chụp màn hình.


Quá lo lắng trước đợt nghỉ Tết dài sắp tới, trên mạng xã hội, chị Thu Mây (làm việc tại một công ty truyền thông) thậm chí còn ước “nghỉ Tết chỉ 2 ngày”.

Chị Mây cho biết, ngoài việc lo lắng không có ai trông con nhỏ, Tết năm nay, chồng chị Mây đi công tác xa nhà nên chị Mây muốn kì nghỉ Tết kết thúc thật nhanh để đi làm… cho vui. Nhưng một lý do quan trọng khiến chị Mây sợ nghỉ Tết dài ngày là do chị làm ở lĩnh vực thông tin, truyền thông trên mạng Internet nên công việc vẫn phải duy trì đều đặn, đầy đủ trong những ngày nghỉ. Kì nghỉ Tết quá dài, nhân viên về quê ăn Tết hết, chị Mây sẽ rất vất vả để xoay sở với công việc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chuyện 34 nhân viên ở lại Thảo Cầm Viên chăm sóc bầy thú giữa dịch Covid-19: "Phải cố gắng không để thú nuôi bị đói"

    Theo nhân viên chăm sóc thú tại Thảo Cầm Viên, thời điểm giãn cách lại rơi đúng vào mùa sinh sản nên gặp nhiều trở ngại khi nguồn thực phẩm khó đáp ứng đủ. Tuy nhiên, các nhân viên tại đây vẫn cố gắng chăm sóc tốt cho bầy thú, tuyệt đối không để chúng bị đói.
  • Đọc thêm