Dừng thay thế, chặt hạ cây xanh trên các tuyến phố Hà Nội

An ninh thủ đô, Theo 12:00 20/03/2015

Sau khi kiểm tra tình hình, lắng nghe ý kiến công luận, UBND thành phố yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận, và các đơn vị dừng việc thay thế, hạ chuyển cây xanh hiện nay.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chủ trương là đúng, nhưng cách làm chưa hợp lý. Vì vậy qua kiểm tra, tiếp thu ý kiến đóng góp từ nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng cũng như ý kiến góp ý từ các nhà khoa học, chuyên gia, Hà Nội thống nhất quan điểm dừng lại việc hạ chuyển, thay thế cây xanh hiện nay.​

Những cây đã hạ chuyển thì phải thay thế cây xanh mới đảm bảo mật độ theo quy hoạch, hoàn thiện hè đường, đảm bảo giao thông đô thị, tổ chức chăm sóc, quản lý theo phân cấp, quy định.

Chủ tịch TP giao Sở Xây dựng rà soát, phân loại lại tiêu chí cây, xác định đúng đối tượng cây phải bổ sung, thay thế. Lập kế hoạch, lộ trình thực hiện theo phương châm từng bước. Đảm bảo duy trì mật độ cây xanh thường xuyên, liên tục cho từng tuyến phố phải thay cây. Tiếp tục kêu gọi nhà tài trợ đầu tư và triển khai tổ chức thực hiện đề án.

"Chỉ hạ chuyển những cây phải giải phóng mặt bằng xây dựng hạ tầng theo quy hoạch; chỉ thay thế những cây mục ruỗng có nguy cơ đổ gãy, cây nghiêng ảnh hưởng đến an toàn giao thông đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Đối với những cây cong nghiêng ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và cây không đúng chủng loại đô thị thì thực hiện chỉnh trang thay thế từng bước. Chỉ thay thế những cây không thể chỉnh trang và duy trì được. Những cây phải thay thế nếu còn có khả năng sinh trưởng thì phải đánh chuyển đến nơi trồng mới", Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, chủ trương thay thế, di chuyển cây xanh để tạo sự đồng bộ cho đô thị phải  tạo sự đồng thuận của xã hội thông qua việc tiếp thu ý kiến, đóng góp của nhân dân, tham khảo ý kiến đóng góp của các nhà khoa học chuyên ngành.

Theo lãnh đạo TP Hà Nội, việc bảo tồn, cải tạo, bổ sung, thay thế cây xanh trên địa bàn Thủ đô là việc làm cần thiết không chỉ liên quan đến quản lý phát triển đô thị mà còn là tâm tư tình cảm của nhân dân Thủ đô.

Hà Nội dừng việc thay thế, chặt hạ cây xanh trên các tuyến phố.

Do vậy, Sở Xây dựng, các đơn vị thực hiện phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện trong thời gian vừa qua, kịp thời khắc phục, chấn chỉnh cách làm trong thời gian tới sao cho việc triển khai thực hiện có hiệu quả nhất và có được sự đồng thuận của toàn xã hội.

"Chủ trương thay thế, di chuyển cây xanh không đảm bảo an toàn giao thông, nguy hiểm đến tính mạng người dân, cây sâu mục... của TP là đúng. Trong quá trình thực hiện, TP sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân trên địa bàn và người dân cả nước. Hà Nội cũng mong muốn nhận được ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học về việc này", ông Nguyễn Thế Thảo cho hay.​

Thành phố Hà Nội rất hoan nghênh ý kiến đóng góp của cơ quan báo chí đã phản ánh kịp thời ý kiến dư luận, công luận. Thành phố luôn mong muốn nhận được ý kiến đóng góp xây dựng trong thời gian tới, tất cả vì mục tiêu, xây dựng, phát triển Thủ đô ngày càng xanh – sạch – đẹp – hiện đại.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thuỷ Tiên - Công Vinh đến Vietcombank sao kê tiền từ thiện, người dân Hà Nội rồng rắn xếp hàng đi mua bánh Trung thu

    Như vậy là vào chiều ngày hôm qua, sự kiện được cộng đồng mạng mong chờ nhất đã diễn ra: Công Vinh và Thuỷ Tiên livestream sao kê từ thiện tại ngân hàng Vietcombank. Với 18000 trang sao kê và hơn nửa triệu người theo dõi trên fanpage của Thuỷ Tiên, đây có lẽ là livestream hot nhất năm 2021, đánh bại cả thầy Lộc Fuho và streamer 50 tuổi đến từ Đại Nam.
  • Đọc thêm