Người dân chờ đợi kết luận thanh tra việc chặt cây tại Hà Nội

Nhật Quang, Theo Trí Thức Trẻ 23:15 24/03/2015

Quyết định của TP. Hà Nội về việc tạm dừng đề án cải tạo, thay thế cây xanh dường như vẫn chưa làm dịu làn sóng phản ứng của dư luận. Tại buổi giao ban báo chí vào chiều 24/3, vẫn có nhiều câu hỏi liên quan đến đề án này còn bỏ ngỏ.

Sau hàng loạt động thái tích cực của lãnh đạo Thành phố Hà Nội trong việc tiếp thu ý kiến dư luận, cũng như xem xét lại đề án cải tạo thay thế cây xanh tại Thủ đô - đề án làm nổi sóng dư luận những ngày vừa qua, nay đã được tạm hoãn để xem xét và tiến hành kiểm tra.

Trong buổi giao ban báo chí chiều 24/3, ông Phan Đăng Long, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định, đề án cải tạo, thay thế cây xanh là chủ trương đúng đắn của Thành phố. 

Tuy nhiên, vị Phó ban Tuyên giáo cho rằng: "Người thực hiện cũng không lường trước được những tình cảm của người dân. Thành phố đã có động thái tích cực để giải quyết câu hỏi của người dân đặt ra, tạm dừng đề án và tiến hành các bước rà soát. Chiều 23/3, Thường trực Thành ủy đã mời Ban cán sự Đảng để báo cáo toàn thể về đề án này. Tới đây, Ban cán sự Đảng, UBND Thành phố sẽ có báo cáo lên Thủ tướng Chính Phủ, Ban Bí thư về đề án này". 

Ông Phan Đăng Long, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát biểu trong buổi họp giao ban báo chí chiều 24/3.

Liên quan đến việc chặt hạ hàng loạt các cây xanh trên đường Nguyễn Trãi để thực hiện dự án Đường sắt trên cao, ông Phan Đăng Long cho rằng, đây là một sự cộng hưởng những phản ứng của dư luận sau khi Hà Nội thực hiện đề án cải tạo thay thế cây xanh tại Thủ đô.

"Nếu khi thực hiện dự án đường sắt trên cao có chặt hạ một số cây xanh và dư luận đã lên tiếng, thì đây là một sự cộng hưởng. Thành phố nhận định việc tổ chức thực hiện còn có sự nôn nóng, đặc biệt trong công tác tuyên truyền. Báo chí cũng giới thiệu chưa kỹ. Cho đến nay vẫn có những câu hỏi được đặt ra, ví dụ gỗ được chuyển đi đâu, vàng tâm hay không phải vàng tâm. Tuy nhiên, vấn đề này phải chờ kết luận điều tra”.

“Trước những phản ứng của dư luận, Thành phố đã quyết định tạm dừng và yêu cầu Sở Xây dựng phải nghiêm túc, rà soát lại, lắng nghe ý kiến của nhân dân để hoàn chỉnh đề án. Cây xà cừ là cây mang từ Châu Phi về, mà ở đó tầng nước ngầm sâu nên rễ cây ăn sâu; còn khi mang về nước ta thì rễ trùm lên, gây nguy hiểm. Nhưng những cây xanh này cũng đã gắn bó với người dân Hà Nội nên việc chặt hàng loạt như vậy cũng không được mà phải thay thế dần dần”, ông Long phân trần.

Gần đây, vấn đề cây xanh được thay thế có phải là cây vàng tâm hay không lại tiếp tục được dư luận đặt câu hỏi.

Đề cập đến việc có thông tin cho rằng ông bị kỷ luật, ông Phan Đăng Long trần tình: “Những ý kiến của người dân đã thể hiện tình yêu với Hà Nội và qua đây là một bài học cho chúng tôi. Nhiều nhà báo nghe tin gọi điện hỏi tôi có bị kỷ luật hay không. Tôi định không ngồi giao ban hôm nay vì bận nhiều việc khác nhưng rồi tôi quyết định vẫn chủ trì. Tôi cũng ngạc nhiên không biết là thông tin đó từ đâu. Kỷ luật thì phải có gì sai mới bị kỷ luật, ở đây tôi không có gì sai thì làm sao lại kỷ luật được. Tôi từng nhiều năm làm việc với báo chí, tôi cũng hiểu được phóng viên tác nghiệp. Nhiều vấn đề trả lời không phải trách nhiệm của tôi nhưng với ý kiến cá nhân thì tôi vẫn chia sẻ. Tôi thẳng thắn, không vòng vo”, Phó ban tuyên giáo nhấn mạnh.

“Thành phố cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện rà soát lại các đơn vị thực hiện, đồng thời lấy ý kiến của các chuyên gia, đề án thì phải chờ kết luận thanh tra, hiện chưa đánh giá được là có sai ở chỗ nào không.

"Qua đây tôi cũng cảm ơn sự quan tâm của dư luận đối với việc triển khai đề án. Về phía ban tuyên giáo, rất cảm ơn sự quan tâm của dư luận. Sắp tới có kết luận thanh tra, chúng tôi sẽ thông báo đến các cơ quan báo chí cũng như công khai trong dư luận", ông Long nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm