Hà Nội chỉ đạo Sở Xây dựng trả lời vụ chặt cây xanh trước ngày 25/3

PV, Theo Trí Thức Trẻ 22:50 20/03/2015

Ngay sau buổi họp báo vào chiều 20/3, UBND TP Hà Nội ra công văn giao Sở Xây dựng Hà Nội trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến cải tạo, thay thế cây xanh trước ngày 25/3.

Ngày 20/3, UBND TP Hà Nội ban hành Công văn số 1889/UBND-XDGT, giao Sở Xây dựng trả lời các câu hỏi liên quan đến việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố.

Công văn nêu rõ, tại cuộc họp ngày 20/3/2015 của UBND thành phố với một số cơ quan thông tin, tuyên truyền về việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố, đã có 21 nhà báo nêu một số câu hỏi chi tiết về việc tổ chức thực hiện việc cải tạo, thay thế cây xanh trong thời gian qua.

UBND thành phố giao Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo tổng hợp, có văn bản trả lời công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 25/3/2015.

Để giải đáp, làm rõ những vấn đề các cơ quan báo chí quan tâm, UBND thành phố giao Giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo tổng hợp, có văn bản trả lời công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng trước ngày 25/3/2015.

Cũng trong ngày 20/3, Thành ủy Hà Nội cũng có công văn về việc chỉ đạo, kiểm tra, rà soát công tác thay thế cây xanh đô thị.  

Công văn nêu rõ, thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng có nhiều tin, bài phản ánh ý kiến của nhân dân về việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố. Với tinh thần cầu thị, vừa qua, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan có liên quan rà soát việc cải tạo, thay thế cây xanh trên địa bàn và trả lời kiến nghị của công dân.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đã nhận thiếu sót về việc chặt hàng loạt cây xanh trong cuộc họp báo chiều 20/3.

Để việc cải tạo, thay thế cũng như trồng mới cây xanh đáp ứng đúng mục tiêu xây dựng Thủ đô "Xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại", đảm bảo cải thiện môi trường và sự an toàn cho nhân dân, đồng thời, phải tạo được đồng thuận trong xã hội, Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo tạm dừng việc triển khai thực hiện thay thế cây xanh để lắng nghe, tiếp thu ý kiến góp ý của nhân dân. 

Khẩn trương chỉ đạo tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá lại tất cả các khâu, các tiêu chí cũng như biện pháp, cách thức tổ chức thực hiện trong việc cải tạo, thay thế cây xanh đô thị thời gian qua. Kịp thời điều chỉnh biện pháp, cách làm không phù hợp; khắc phục những tồn tại, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện. Đảm bảo việc cải tạo, thay thế cây xanh theo đúng quy định, hạn chế đến mức thấp nhất việc loại bỏ, thay thế các cây đã trồng.

Trong cuộc họp thông tin với báo chí chiều 20/3, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đã nhận thiếu sót về việc chặt hàng loạt cây xanh và yêu cầu các cơ quan ban ngành liên quan thông tin đầy đủ để người dân nắm được.

Theo ông Hùng, dự án chặt cây là đúng chủ trương. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện công tác thông tin không kịp thời đầy đủ dẫn đến bức xúc trong dư luận. "Việc chặt hàng loạt do các đơn vị tài trợ nôn nóng, chúng tôi xin nhận thiếu sót", ông Hùng thẳng thắn nhận khuyết điểm.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng thẳng thắn cho biết, việc thực hiện đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố hoàn toàn không có lợi ích nhóm, tiêu cực tham nhũng hay khuất tất trong việc đánh chuyển, trồng mới cây ở Hà Nội, tất cả đều công khai minh bạch.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm