Dịch sởi có nguy cơ bùng phát trở lại trong dịp lễ 30/4 sắp tới

Nguyễn Cường, Theo Trí Thức Trẻ 12:20 25/04/2014

Bộ Y tế đưa ra cảnh báo, dịch sởi có nguy cơ bùng phát trở lại trong dịp lễ 30/4 sắp tới do người dân đi lại nhiều, và thường tập trung đông đúc tại các điểm vui chơi, khu mua sắm.

Chiều qua (24/4), tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ lo ngại trước việc dịch sởi có nguy cơ bùng phát trở lại trong những ngày nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới.

Bộ Y tế cho rằng, vào những đợt nghỉ lễ, đặc biệt là kỳ nghỉ lễ kéo dài (5 ngày) sắp tới, nhu cầu đi lại của người dân chắc chắn sẽ tăng cao, đặc biệt là việc sẽ tập trung một lượng lớn người tại các khu mua sắm, khu vui chơi, tại các bến tàu, bến xe… khiến cho tình hình dịch sởi càng khó kiểm soát, nhất là trong tình hình sởi đã lây lan sang cả trẻ em và người lớn như hiện nay.

Do vậy, lãnh đạo Bộ Y tế cũng khuyến cáo, trong dịp lễ 30/4-1/5,  người dân cũng nên hạn chế việc đến tập trung tại những nơi đông người, đặc biệt là những người đang có dấu hiệu của bệnh nên tránh đến những nơi này để hạn chế việc lây lan dịch sởi ra cộng đồng.


Người thân chăm sóc các bệnh nhi mắc sởi ở bệnh viện Xanh-pôn.

Theo số liệu thống kê, tính đến hết ngày 24/4, cả nước ghi nhận 3.609 trường hợp mắc sởi và 10.017 trường hợp sốt ban dạng nghi sởi. Đã có thêm 4 ca tử vong, nặng xin về liên quan đến bệnh sởi, nâng con số này từ đầu mùa dịch đến nay lên 123 ca.

Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cũng cho biết thêm, hiện tại ở một số bệnh viện tuyến Trung ương, số bệnh nhân sởi mới phải nhập viện đã có xu hướng chững lại và giảm so với những ngày đầu tháng. Từ ngày 18-22/4, số ca mắc sởi và nhập viện liên tục giảm. Ngày 18/4 mắc nhập viện 258 người, đến ngày 22/4 giảm còn 219 người. Tuy nhiên, trong 2 ngày 23 và 24/4, số nhập viện mới lại tăng cao hơn so với ngày 22/4.

Nhiều chuyên gia y tế nhận định rằng số ca tử vong trong vài ngày tới dự kiến sẽ còn tăng bởi đang có nhiều ca bệnh nặng, phải thở máy tại các bệnh viện.

Đồng tình với ý kiến đó, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng dự báo, trong những ngày tới sẽ tiếp tục có thêm các trường hợp tử vong do vẫn còn 13 bệnh nhi nặng nằm điều trị hàng tháng, đang phải thở máy tại bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện Bạch Mai. Hiện nay, tại bệnh viện Nhi Trung ương có 5 bệnh nhân sởi ở Hà Nội đang phải thở máy, tại bệnh viện Bạch Mai có 8 bệnh nhân đang thở máy.

Trước thực trạng này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết sẽ tập trung tối đa để phòng chống dịch sởi, tốn kém bao nhiêu cũng sẽ chi để cứu chữa người bệnh, hạn chế thấp nhất số ca tử vong.

Bộ cũng đảm bảo cung ứng đủ vắc xin với việc mua thêm 1,2 triệu liều và sẽ ưu tiên tiêm cho cả trẻ dưới 10 tuổi. Tính đến hết ngày 23/4, tỷ lệ tiêm vét vắc xin sởi trên cả nước đạt 65%.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm