Đèn hoa đăng rằm tháng Giêng lung linh ở Phố cổ Hội An

Quỳnh Trân, Theo Trí Thức Trẻ 09:42 05/03/2015

Cứ đến ngày 14 âm lịch, phố cổ Hội An lại lộng lẫy với lễ hội hoa đăng trên sông Hoài. Khi tất cả ánh đèn điện vụt tắt, cả khu phố trở nên huyền ảo khi được chiếu sáng bằng thứ ánh sáng lung linh của đèn lồng.

Kể từ những năm 1998, chính quyền Hội An bắt đầu tổ chức Lễ hội đêm rằm vào đêm 14 âm lịch hàng tháng. Khi đó, cùng với trăng thanh mới tỏ và trời cao là màu sắc đa dạng của những chiếc đèn, các con phố chỉ là không gian cho du khách đi bộ vì không có phương tiện giao thông nào được lưu hành vào thời điểm này. Khách đến tham quan như sống lại khung cảnh xưa với lối kiến trúc cổ hòa vào không gian huyền ảo, thơ mộng ở Hội An.

Dọc theo các tuyến phố, ánh điện trở nên chìm khuất bởi sắc màu của đèn lồng trên các khung cửa gỗ. Người dân Hội An yêu sản phẩm của quê mình đến độ từng chiếc đèn soi bảng hiệu, từng đèn trang trí... đều được thắp bằng đèn lồng. Thậm chí, có những cửa hiệu tắt hẳn đèn điện bình thường, chỉ dùng những dãy đèn lồng nhiều màu sắc để soi sáng đồ vật.


Khách du lịch tham gia thả hoa đăng trong Lễ hội đêm rằm vào tối ngày 4/3, tức 14 âm lịch.


Ánh sáng hoa đăng lung linh trên sông Hoài.


Thành phố Hội An trầm lắng, dù là lễ hội với lượng du khách rất đông đảo như mọi thứ luôn chuyển động rất nhẹ nhàng, thư thái và an toàn. Có lẽ vì nhịp sống như vậy nên đến khoảng 22h là mọi hoạt động đã ngừng lại, đến 23h thì ở khu lễ hội mọi ánh sáng lung linh đã nhường chỗ cho những ngọn đèn hiu hắt và vài hàng ăn nhỏ bên vỉa hè.


Người dân Phố cổ cúng Rằm tháng Giêng.


Và đốt vàng mã.


Những chiếc đèn lồng được treo khắp đường ở Phố cổ.


Cụ bà bán hàng thả hồn trong khung cảnh yên bình ở Lễ hội đêm rằm.

Những chiếc đèn lồng ở Hội An được bán với giá phải chăng, người bán hầu như không nói thách quá nhiều. Chiếc đèn nhỏ khoảng 5.000 đồng, đèn to từ 15.000 đến 50.000 đồng/chiếc....


Một bé gái bán đèn hoa đăng cho khách du lịch.


Chiếc đèn hoa đăng tuy đơn giản nhưng rất lung linh, đẹp mắt trong đêm.
Du khách trong và ngoài nước đều rất thích thú với Lễ hội này.

(Ảnh: Kiên Nguyễn)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đây là toàn bộ tin nhắn "bóc trần" bạn gái cũ của Kim Seon Ho nói dối và ngoại tình, netizen choáng vì 1001 chi tiết lắt léo

    Hiện giờ dân tình đang rối như tơ vò vì loạt biến mới xuất hiện từ drama của Kim Seon Ho.
  • Đọc thêm