Có thể sẽ thừa nhận hôn nhân của người đồng giới

Thái Linh, Theo Trí Thức Trẻ 15:56 16/04/2013

Đây là một trong ba phương án được Bộ Tư pháp đưa ra tại Hội thảo tổng kết công tác thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000.

Tại buổi hội thảo sáng nay, 16/4, Bộ Tư pháp đã đưa ra một số định hướng lớn trong xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000.

Theo báo cáo này, việc sửa đổi, bổ sung quy định về cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính đang là vấn đề còn có rất nhiều ý kiến khác nhau.

Về nội dung giới tính trong kết hôn, ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương và tổ chức liên quan thể hiện: Quyền con người của LGBT nói chung, người đồng tính nói riêng phải được nhà nước, xã hội và gia đình tôn trọng và bảo đảm thực hiện. Do đó, cần nghiêm cấm các hành vi phân biệt đối xử, kỳ thị đối với nhóm yếu thế này. 

Có thể sẽ thừa nhận hôn nhân của người đồng giới 1

Quy định về cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính cần được bãi bỏ. Tuy nhiên, việc thừa nhận hôn nhân đồng tính ở thời điểm này là chưa phù hợp do tập quán, văn hóa gia đình Việt Nam chưa kịp thích ứng với những thay đổi này. 

Để giảm thiểu các tác động tiêu cực đến người đồng tính và đến xã hội, Luật cần bổ sung quy định để tạo cơ sở pháp lý cho việc giải quyết hậu quả về nhân thân, tài sản và con cái (nếu có) từ việc chung sống giữa những người này.

Một ý kiến khác cho biết: Cần chấp nhận hôn nhân đồng tính vì đồng tính luyến ái đối với những người bẩm sinh là một nhu cầu thực tế, cũng như bảo đảm quyền con người cơ bản của họ. Việc cấm kết hôn có thể tiếp tục dẫn tới sự kỳ thị, người đồng tính dễ tìm tới những quyết định tiêu cực cho chính bản thân họ, gia đình và xã hội .

Cũng có ý kiến phản đối quan hệ hôn nhân giữa những người cùng giới tính là không phù hợp với chức năng xã hội của hôn nhân, đây cũng là một trong những vấn đề xã hội nhạy cảm, liên quan đến quan niệm truyền thống về hôn nhân và gia đình. Do đó, cần tiếp tục duy trì quy định về cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính như quy định hiện hành.

Cần có thời gian nghiên cứu, đánh giá toàn diện về loại quan hệ này và cần có đánh giá về mặt tác động xã hội, sau đó cân nhắc, xin ý kiến các cơ quan chức năng có liên quan về việc nên hay không nên đưa vấn đề này điều chỉnh trong Luật HN-GĐ.

Từ những ý kiến trên, Bộ Tư pháp đưa ra ba phương án đối với việc kết hôn đồng giới.

Phương án thứ nhất: Không quy định theo hướng cấm việc kết hôn giữa những người cùng giới tính như Luật hiện hành mà quy định theo hướng không thừa nhận hôn nhân của những người cùng giới tính; Không can thiệp vào việc sống chung như vợ chồng giữa những người cùng giới tính. 

Quy định về quyền và nghĩa vụ giữa các bên cùng giới tính trong quan hệ chung sống như vợ chồng theo giải pháp quy định về việc chung sống như vợ chồng giữa những người khác giới.

Phương án thứ hai, thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Phương án thứ ba, sẽ giữ nguyên như quy định hiện hành.

Thời gian qua, nhiều tiệc cưới của các cặp đôi đồng giới đã được tổ chức gây xôn xao dư luận. Những cặp đôi đồng giới, ngoài việc mong đợi dư luận xã hội không kỳ thị, họ còn rất mong muốn được pháp luật thừa nhận.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày