Cho thuê vườn hoa chụp ảnh: Kẻ khóc, người cười

Thu Hường, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 23/01/2015

Bỏ ra hàng tỷ đồng để xây dựng và vận hành vườn hoa, nhiều chủ vườn thu lãi lớn song vẫn có những người vỡ mộng vì thua lỗ.

Bội thu nhờ hoa cải, cúc họa mi

Mùa hoa năm nay, nhiều nông dân ở An Lạc – Trâu Quỳ - Gia Lâm (Hà Nội) thu lãi lớn nhờ cho thuê vườn cải chụp ảnh. Các vườn hoa ở đây hầu hết đều là ruộng lúa. Đến mùa thu, sau khi gặt hái xong, nông dân bắt đầu gieo hạt cải để trồng xen canh. 

Ban đầu, các vườn hoa này chỉ trồng để lấy hạt. Một hai năm trở lại đây, nhờ cơn sốt chụp ảnh tết của giới trẻ, lượng khách tìm đến vườn cải ở Gia Lâm ngày một đông. Vào dịp cuối tuần, số lượng khách của mỗi vườn có thể lên đến hàng trăm người.

Cho thuê vườn hoa chụp ảnh: Kẻ khóc, người cười 1
Hoa cải nở rộ vào dịp cuối đông, bắt đầu từ cuối tháng 11 trở đi. Đây cũng là thời điểm khách tìm đến vườn hoa đông nhất, đem lại thu nhập cao cho người nông dân. 

Vé vào cửa ở đây rất rẻ, chỉ từ 15.000 đến 20.000 đồng/lượt. Tuy nhiên, nhờ đông khách, có ngày chủ vườn thu từ 1 - 2 triệu đồng tiền vé. 

Kinh doanh vườn cải trở thành một nghề siêu lợi nhuận bởi chi phí đầu tư thấp, việc chăm sóc đơn giản. Chưa kể, các chủ vườn ở đây hầu như không đầu tư xây dựng nhiều mô hình hay đạo cụ tốn kém. Vườn cải đơn giản chỉ là những ruộng hoa rộng lớn nằm san sát nhau có hàng rào bao quanh. Vì vậy, dù chỉ thu vé vào với giá cao nhất là 20.000 đồng/người, các chủ vườn cũng thu lãi tiền triệu mỗi ngày.
 
Bà Được, một chủ vườn ở Gia Lâm, cho biết: "Vườn hoa đẹp chúng tôi mới thu giá 20.000 đồng, nếu xấu, giá sẽ rẻ hơn. Vào ngày đông, vườn tôi đón vài trăm lượt khách nên dù giá rẻ vẫn lãi được vài trăm đến gần 1 triệu. Dù không quá nhiều nhưng cũng gấp mấy lần so với cấy lúa trước đây".

Mùa cúc họa mi vừa rồi, nhiều chủ vườn hoa tại Nhật Tân cũng "trúng đậm". Chị Trang, một chủ vườn tại đây cho biết: "Giá vé vào chụp chỉ 20.000 – 25.000 đồng nhưng nhờ đông khách nên chúng tôi cũng có thêm nguồn thu lớn. Khách không đến chụp nữa chúng tôi lại cắt đi bán nên không lo bị lỗ".

Cho thuê vườn hoa chụp ảnh: Kẻ khóc, người cười 2
 
Theo các chủ vườn ở đây, cúc họa mi năm nay rất được giá. Một bó hoa cỡ nhỏ bán tại vườn có giá 15.000 – 20.000 đồng, loại to lên tới 40.000 – 50.000 đồng. Trong khi đó, họa mi lại là loại hoa dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp. Tuy nhiên, hoa rất nhanh tàn. Mỗi một mùa họa mi chỉ kéo dài khoảng nửa tháng. Vì vậy, các chủ vườn ở đây vốn không có ý định cho thuê chụp ảnh. Nhưng vì lượng khách đến hỏi chụp ảnh với họa mi ngày một đông nên chủ vườn bắt đầu dựng rào chắn và thu vé vào cửa.

   Cho thuê vườn hoa chụp ảnh: Kẻ khóc, người cười 3
 
"Nhà mình trồng cúc họa mi thành từng luống dài. Một số nhà khác còn tiết kiệm đất nên trồng xen với đào tết vì không ai nghĩ giới trẻ lại rộ mốt chụp ảnh với họa mi như vậy" – chị Trang giải thích.
 
Nhiều hộ khác, nhờ trồng họa mi tách riêng khỏi đào và có khoảng đất để đứng chụp ảnh nên ngoài việc cắt hoa đem bán, họ còn có nguồn thu khác là phí vào cửa chụp ảnh.

Đối với vườn nhà chị Trang, mùa hoa vừa rồi, trong vòng một tuần hoa nở rộ, chỉ riêng tiền vé vào, chị Trang cũng thu được 3 triệu đồng. Khoản tiền này không quá lớn nhưng so với thu nhập từ việc trồng hoa thì lại là một con số không hề nhỏ.

Thung lũng hoa Hồ Tây: Bù lỗ ít nhất 200 triệu đồng/năm

Trong khi đó, 2 năm trở lại đây, thung lũng hoa Hồ Tây trở thành một trong số những vườn hoa đẹp và hút khách nhất Thủ đô. Tuy nhiên, chủ vườn lại cho biết, mỗi năm anh đều phải bù lỗ ít nhất là 200 triệu đồng.  

Cho thuê vườn hoa chụp ảnh: Kẻ khóc, người cười 4 
Dù rất đông khách ra vào song chủ vườn cho biết, hàng năm anh đều phải bù một khoản lỗ khá lớn để duy trì vườn hoa. 

Chủ vườn, anh Bùi Mạnh Hiếu cho biết, thung lũng hoa vốn là một hồ sen rộng lớn. Vì hoa sen chỉ nở vào mùa hè, đến mùa đông hoa sẽ tàn và các chủ vườn phải tháo nước, phơi đất để tăng khí oxy, giúp hoa mùa sau dễ lên hơn. Xuất phát từ đặc điểm đó, mùa đông năm 2013, anh Hiếu quyết định đầu tư hơn 1 tỷ đồng để cải tạo hồ sen thành thung lũng hoa nhân tạo.

Cho thuê vườn hoa chụp ảnh: Kẻ khóc, người cười 5
Nhờ mạnh dạn đầu tư nhiều giống hoa mới lạ như túy điệp, cánh bướm, hướng dương và những giống hoa đắt tiền khác như ly, đào, sôn, quất... vườn hoa của anh Hiếu nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người, nhất là giới trẻ.

Anh Hiếu chia sẻ: "Thực ra, thung lũng hoa chỉ khai thác được 5 tháng (từ tháng 9 đến tháng 2 (âm lịch) năm sau. Cao điểm khách đến chụp ảnh chỉ có 2 tháng cận tết mà thôi, trong khi đó nguồn vốn đổ vào đây quá lớn. Mặt khác, việc trồng hoa phụ thuộc vào thời tiết, gặp lúc mưa gió, hoa lụi tàn, mình lại phải thay hoa mới để hút khách. Chưa kể cho thuê vườn hoa chụp ảnh không thể tránh khỏi cảnh có nhiều khách vô ý giẫm đạp, làm hỏng hết cả luống hoa".
 
"Ngoài nhân công làm việc tại vườn, tôi còn có lô đất khác trồng các loại hoa, đợi khi chúng lớn và sắp nở thì sẽ đem ra thung lũng để thay thế các cây hoa đã tàn. Vì thế, chi phí đổ vào vườn hoa là rất nhiều" – anh Hiếu tâm sự.

Để vận hành vườn hoa, anh Hiếu phải thuê thêm khoảng 40 nhân công. Với mức giá 250.000/ngày/người cộng thêm chi phí về điện nước và các khoản khác, mỗi ngày, vườn hoa tiêu tốn hết khoảng 15 triệu đồng.

Theo tính toán của anh Hiếu, trung bình mỗi ngày vườn hoa của anh đón tiếp hơn 100 lượt khách. Với giá vé 80.000 đồng/người, con số này vẫn không đủ bù chi phí bỏ ra. Anh Hiếu cho biết: "Tôi chỉ thu giá 80.000/người, 500.000 đồng/đoàn chụp ảnh cưới vào chính vụ hoa nở đẹp, còn trước đó vẫn ở mức 50.000 đồng/người. Trong khi khách của tôi toàn là học sinh, sinh viên, tôi lại khuyến khích, giảm gần 50% giá vé cho họ nên gần như tiền thu vé vào và các dịch vụ khác không thể hoàn toàn cân bằng với chi phí bỏ ra".

Cho thuê vườn hoa chụp ảnh: Kẻ khóc, người cười 6
Hoa sôn đỏ không gieo được từ Việt Nam mà phải nhập từ Trung Quốc với giá 7.000 đồng/cây nhỏ chưa có hoa.

Tuy nhiên, chủ vườn vẫn hy vọng, việc đầu tư vào vườn hoa là sự đầu tư lâu dài và sẽ sinh lãi từ từ. "Những năm sau không phải xây dựng thêm gì và tích trữ được nhiều hạt giống hoa nên chắc sẽ đỡ vất vả hơn" – anh Hiếu nói. Với anh, duy trì vườn hoa là việc đầu tiên để thực hiện là ước mơ xây dựng một công viên hoa rộng lớn, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân Thủ đô.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • ViruSs lên tiếng hậu chia tay Ngân Sát Thủ: "Mình đáng là người bị chỉ trích nhiều hơn"

    "Kiểu mọi người thường nói khi còn trẻ, không ai có được cả tình yêu và sự nghiệp. Còn mình, xin lỗi là mình đã chọn công việc" - ViruSs chia sẻ.
  • Đọc thêm