Chiếc giường hơn 7 tỷ của Công tử Bạc Liêu

Thanh niên, Theo 14:01 05/02/2014

Ông Nguyễn Minh Hùng (TP.Bạc Liêu) đang sở hữu khoảng 3.000 cổ vật với tổng giá trị hơn 100 tỷ đồng, trong đó có nhiều chiếc giường trước đây thuộc sở hữu của Công tử Bạc Liêu hiện có người hỏi mua với giá 7 tỷ đồng/chiếc.

Ắt hẳn nhiều người sẽ bị choáng ngợp khi được chiêm ngưỡng "kho báu" rộng hàng trăm mét vuông với đủ loại cổ vật quý hiếm của ông Hùng.

Chiếc giường hơn 7 tỷ của Công tử Bạc Liêu 1
Chiếc giường của gia đình Công tử Bạc Liêu do ông Hùng sưu tầm có người hỏi mua giá 7 tỷ đồng

Ông khoe, sau 33 năm dày công săn lùng, hiện ông đang sở hữu rất nhiều cổ vật của Công tử Bạc Liêu (còn được gọi là Hắc công tử - một người giàu có, chơi ngông nổi tiếng khắp Nam Kỳ lục tỉnh thuở nào) như: Cặp tượng Phật thời thuộc Pháp, cặp sừng hươu được treo trong nhà lớn, cây đàn tranh thân làm bằng cây tre cực lớn, bộ ván ngựa 2 tấm bằng gỗ đỏ dài 2,7m, 1 vòng cẩm thạch, 1 nhẫn đeo tay của vợ cả công tử, bộ nồi cơm bằng đồng, 3 mâm cơm bằng bạc...

Trong hàng ngàn cổ vật, ông Hùng quý và ưng nhất là 5 chiếc giường và 5 bộ trường kỷ có tuổi thọ khoảng 300 năm, trong đó hơn phân nửa trước đây thuộc gia đình Công tử Bạc Liêu.

Mỗi chiếc giường có chiều dài 2,5m, rộng 2m, được đóng bằng gỗ sưa (huỳnh đàn). Toàn bộ mặt trước, mặt sau, từ trên xuống dưới chỗ nào cũng được chạm khắc cần xà cừ với nhiều hoa văn tinh xảo.

Đặc biệt, mặt giường được lót bằng nhiều viên đá cẩm thạch Vân Nam (Trung Quốc) nên khi nằm lên có cảm giác mát lạnh.

Theo nhiều nghệ nhân, trên mỗi chiếc giường cổ này cần đến 30 kg ốc xà cừ (giá thị trường hiện khoảng 200 triệu đồng/kg), như vậy riêng tiền ốc dùng để cẩn mỗi chiếc giường đã lên đến 6 tỷ đồng.

Ông Hùng cho biết nhiều nhà sưu tầm cổ vật và đại diện các khu resort nghỉ dưỡng cao cấp trong cả nước đã "chết mê chết mệt" khi được xem qua.

Có người hỏi mua một chiếc giường với giá 7 tỷ đồng, người khác ra giá 300.000 USD... nhưng ông nhất quyết không bán.

Ông Hùng ước tính giá trị của 5 chiếc giường và 5 bộ trường kỷ mà ông đang sử hữu lên đến khoảng 70 tỷ đồng.

Tại chùa Sà Lôn (chùa Chén Kiểu, thuộc xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) hiện còn lưu giữ 2 chiếc giường trước kia thuộc sở hữu của gia đình Công tử Bạc Liêu, được nhà chùa mua lại của người dân vào năm 1950.

Chiếc giường hơn 7 tỷ của Công tử Bạc Liêu 2
Chiếc giường lạnh tại chùa Chén Kiểu

Chiếc giường hơn 7 tỷ của Công tử Bạc Liêu 3
Chiếc giường nóng gồm 3 miếng gỗ giáng hương ghép lại với nhau

Điểm đặc biệt của 2 chiếc giường này là tuy có cấu trúc tương tự (mỗi chiếc cao khoảng 2,5m, rộng 2m) nhưng lại có tác dụng "trái cực" nhau: 1 chiếc nóng, 1 chiếc lạnh.

Sở dĩ có sự khác biệt này là do mặt chiếc giường nóng gồm 3 miếng gỗ giáng hương ghép lại được dùng để ngủ vào mùa mưa lạnh. Còn chiếc giường lạnh có lót những miếng đá cẩm thạch lớn nên dùng ngủ vào mùa hè nóng nực.

Có người đã hỏi mua mỗi chiếc giường với giá 2 tỷ đồng nhưng nhà chùa không bán.

Ông Trần Trinh Đức (con trai Công tử Bạc Liêu) cho biết các cổ vật ở chùa Chén Kiểu trước đây được trưng bày trong một dinh thự của gia đình ở Bàu Sàng (huyện Phước Long ngày nay) để tiếp đã các tá điền.

Sau năm 1945, dinh thự này bị tá điền đốt, tẩu tán toàn bộ tài sản có giá trị, sau đó có người mua về rồi bán lại cho chùa Chén Kiểu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm