Cậu học sinh giỏi mồ côi cha mơ thành bác sĩ chữa bệnh hiểm nghèo cho mẹ

Nguyễn Trung Hải, Theo Trí Thức Trẻ 08:47 07/06/2014

Lớn lên trong nghèo khó lại thiếu thốn tình cảm của người cha nhưng Nam luôn cố gắng học tập thật tốt, chăm chỉ lao động để đỡ đần cho mẹ.

Bố mất sớm, mẹ bị bệnh hiểm nghèo - Đó là hoàn cảnh của em Ngô Phương Nam (SN 2000), học sinh lớp 8A3, trường THCS Nguyễn Tất Thành, huyện Cư M’gar (tỉnh Đăk Lăk). Bố Nam là thương binh hạng 4/4, lại bị bệnh thận, mặc dù gia đình đã chạy chữa khắp nơi nhưng bố em vẫn không qua khỏi.

Cậu học sinh giỏi mồ côi cha mơ thành bác sĩ chữa bệnh hiểm nghèo cho mẹ 1
Nam chăm sóc vườn đậu giúp mẹ.


Từ ngày bố mất, mẹ con Nam sống trong căn nhà nhỏ tồi tàn, dột nát, thu nhập chính của gia đình dựa vào hai sào rẫy trồng hoa màu. Mất đi trụ cột trong nhà lại phải lo trả nợ tiền thuốc thang cho chồng, mẹ Nam là chị Nguyễn Thị Nẩy (SN 1960) lâm vào hoàn cảnh éo le khi liên tục phát bệnh nặng. Chị Nẩy bị u nang rồi đau ruột thừa, sức khỏe giảm sút làm phát sinh thêm nhiều bệnh khác. Căn bệnh hở van tim, thoái hóa đa khớp khiến chị không còn khả năng lao động, chỉ có thể làm những công việc nhẹ nhàng.

Ngoài Nam, chị Nẩy còn hai người con gái nữa, cả hai đều phải nghỉ học từ rất sớm do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Các chị gái của Nam lập gia đình sớm nhưng không may lấy phải những người chồng ham rượu chè, lười lao động, thường xuyên đánh đập vợ con nên cũng không đỡ đần được cho mẹ và em trai.

Tuổi thơ côi cút, nhà nghèo là thế nhưng từ năm học lớp 3 đến nay, Nam liên tục đạt học sinh giỏi toàn diện. Năm học 2013-2014, Nam đạt điểm tổng kết rất đáng khâm phục 8,7; cụ thể môn vật lý: 9,5; toán: 9,0; địa lý: 8,7; lịch sử: 8,6; văn: 8,4; hóa học: 8,3; tin học; 8,9. Với thành tích học tập như vậy, năm nào Nam cũng được Hội Khuyến học huyện Cư M’gar trao tặng học bổng dành cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Cậu học sinh giỏi mồ côi cha mơ thành bác sĩ chữa bệnh hiểm nghèo cho mẹ 2
Mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng Nam luôn nỗ lực học tập thật tốt.

Cậu học sinh giỏi mồ côi cha mơ thành bác sĩ chữa bệnh hiểm nghèo cho mẹ 3
Giấy khen của Nam được lưu giữ trang trọng trong nhà.

Nói về cậu học mồ côi cha vượt khó học giỏi, thầy giáo Trần Mẫn, Phó hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Tất Thành, cho biết: “Nam là học sinh nghèo, mồ côi cha, mẹ bị bệnh hiểm nghèo, điều kiện rất khó khăn nhưng em đã biết vượt lên hoàn cảnh để học giỏi. Đặc biệt, em học đều các môn, tích cực tham gia các hoạt động của nhà trường, xứng đáng là tấm gương để học sinh toàn trường noi theo. Ban giám hiệu nhà trường đã miễn các khoản đóng góp trong năm, vận động các em học sinh và giáo viên hỗ trợ thêm cho em”.

Khi được hỏi về ước mơ của mình, Nam thật thà chia sẻ: “Em sẽ phấn đấu học thật giỏi để sau này trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mẹ và cho những người nghèo không có tiền mua thuốc”.

Kể về Nam, chị Nẩy nói trong nghẹn ngào: “Để có tiền ăn và mua thuốc cho mẹ, sau giờ học trên lớp về đến nhà, Nam tranh thủ thời gian làm đủ mọi việc như trồng rau, chăm sóc vườn bắp, đậu tương, ngày nghỉ cuối tuần đi làm thuê cào cỏ hoặc bưng bê cho nhà hàng phục vụ đám cưới… Tôi thì bệnh tật thế này, không biết rồi tương lai của con sẽ ra sao nữa. Chỉ mong cháu Nam học tốt để sau này không phải chịu cảnh khổ như mẹ”. 

Được biết, gia đình chị Nẩy nằm trong diện hộ nghèo, những năm qua chính quyền địa phương đã tạo điều kiện hỗ trợ sản xuất nhưng cuộc sống vẫn vô cùng khó khăn vì chị đau ốm liên miên, tháng nào cũng phải lên Sài Gòn chữa bệnh. Nhìn Nam không ngừng phấn đấu trong học tập, chăm chỉ làm việc giúp mẹ, ai cũng cảm phục nhưng nhiều người vẫn không khỏi xót xa tự hỏi liệu con đường học tập của em sẽ đi đến đâu khi mà hoàn cảnh gia đình quá khó khăn như vậy.

Mọi sự giúp đỡ của quý độc giả dành cho em Nam xin gửi về địa chỉ:

Em Ngô Phương Nam, thôn 4, thị trấn Ea Pôk, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk.

Số điện thoại liên hệ: 01634.054.493 (mẹ của em Ngô Phương Nam)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm