Các Tổng thống Mỹ thường làm gì vào ngày nghỉ?

Quỳnh Kyo (Theo Times), Theo Trí Thức Trẻ 13:58 27/09/2013

Dù vô cùng bận rộn với công việc chính trị quan trọng của đất nước nhưng các vị Tổng thống Mỹ luôn tranh thủ quỹ thời gian quý báu của mình để trải nghiệm những kì nghỉ ấm áp và hạnh phúc bên gia đình.

Các Tổng thống Mỹ thường làm gì vào ngày nghỉ? 1
Tổng thống Barack Obama thích tận hưởng kì nghỉ đông ở Hawaii, nơi mà ông sinh ra và lớn lên. Ông còn hay dành thời gian cho những kì nghỉ hè ở vườn nho Martha, nằm bên phía Nam duyên hải Cape Cod, bang Massachusetts, Mỹ. Ở đó, cứ 2 tuần 1 lần, Tổng thống Obama lại tham gia chơi bóng rổ. Ngoài ra thì Tổng thống Obama còn một sở thích nữa mà không phải di chuyển nhiều, đó chính là chơi golf. 

Các Tổng thống Mỹ thường làm gì vào ngày nghỉ? 2
Câu cá dường như là sở thích nằm trong gen di truyền của gia đình Tổng thống George Bush. Ngoài ra, Tổng thống Bush (cha) còn hay thư giãn bằng việc chạy bộ hoặc dọn dẹp trang trại Texas của ông ở gần thành phố Waco. Sau khi hết nhiệm kì Tổng thống, ông say mê việc leo núi và gần đây là cả việc vẽ tranh.

Các Tổng thống Mỹ thường làm gì vào ngày nghỉ? 3
Tổng thống thứ 42 của Mỹ, Bill Clinton lại chẳng bao giờ thích những kì nghỉ. Thực tế thì các nhân viên cấp dưới của ông còn phải ép buộc ông đi nghỉ trong năm đầu tiên của nhiệm kì. Tuy vậy, ý tưởng của Bill Clinton về việc nghỉ ngơi lại là ngồi đọc những cuốn sách bổ ích đồng thời thưởng thức một điếu xì gà. 

Các Tổng thống Mỹ thường làm gì vào ngày nghỉ? 4
Tổng thống George Herbert Walker Bush thích đi câu ở Florida Keys.

Các Tổng thống Mỹ thường làm gì vào ngày nghỉ? 5
"Không có gì tốt cho một người đàn ông hay phải làm việc trong nhà hơn một chú ngựa ngoài trời.” Đó là những gì mà phu nhân Tổng thống Ronald Reagan, bà Nancy Reagan giải thích lí do tại sao chồng bà lại thường thích cưỡi ngựa tại trang trại riêng của gia đình gần Santa Barbara, bang California vào những kì nghỉ. Tuy nhiên, “chú ngựa” ở trên lại ám chỉ đến một chiếc máy cắt cỏ có thể di chuyển được. Còn những lúc khác, Tổng thống Reagan thường thư giản bằng việc chải lông ngựa, đốn củi và sửa chữa hàng rào. Đây chính là những thói quen mà Tổng thống Reagan thường làm trên các cánh đồng cỏ khi còn trẻ.

Các Tổng thống Mỹ thường làm gì vào ngày nghỉ? 6
Tổng thống thứ 39 của Mỹ, Jim Carter thích được một mình tận hưởng thiên nhiên. Tuy vậy, ông vẫn thư giãn bằng những việc mà nhiều người đàn ông khác hay làm như viết sách, sáng tác thơ, đọc Kinh Thánh và vẽ tranh. Nhưng đam mê đầu tiên của ông lại là câu cá. Trong thời gian làm Tổng thống, Jim Carter đã có hơn 50 chuyến đi câu cá, chủ yếu là ở trại David, tiểu bang Maryland, hoặc trại Hoover trên sông Rapidan ở Virginia. Ngoài ra, ông cũng câu cá ở đảo St Simons, ngoài khơi bờ biển Georgia, quê nhà của ông.

Các Tổng thống Mỹ thường làm gì vào ngày nghỉ? 7
Hình ảnh Tổng thống thứ 40 của Mỹ, Gerald Ford đang tận hưởng kì nghỉ cùng đệ nhất phu nhân Mỹ, Betty Ford tại bãi biển xinh đẹp Mauna Kea, Hawaii trên đảo Big Island vào năm 1974. Gia đình Tổng thống muốn dành kì nghỉ này để tránh xa giới truyền thông nhưng cuối cùng họ cũng không thoát khỏi được ống kính của báo chí. 

Các Tổng thống Mỹ thường làm gì vào ngày nghỉ? 8
Tổng thống Richard Nixon sinh ra và lớn lên tại hạt Orange, bang California. Ông thường đi nghỉ bên bờ biển ở Florida, thị trấn đảo Key Biscayne hoặc chính tại nhà của ông phía Nam Los Angeles ở thành phố San Clemente. Nichard Nixon vốn nổi tiếng là một người ngay thẳng. Bức hình ở trên chính được chụp ở Key Biscayne, nơi Tổng thống Richard Nixon đã tới thăm hơn 50 lần trong suốt nhiệm kì của mình. 

Các Tổng thống Mỹ thường làm gì vào ngày nghỉ? 9
Tổng thống thứ 36 của Mỹ, Lyndon B. Johnson lại ưa thích trang trại 2.700 mẫu Anh tại hạt Hill, trung tâm bang Texas của mình hơn cả. Ông xây dựng nơi đây thành một khu nghỉ mát hạng sang và liên tục tiếp đón khách trong suốt cả năm.

Các Tổng thống Mỹ thường làm gì vào ngày nghỉ? 10
Tổng thống John F. Kennedy (JFK)  bắt đầu chèo thuyền từ khi còn rất trẻ. Ông thường “trốn đi” một mình trên chiếc du thuyền riêng  Honey Fitz trên sông Potomac. JFK thực sự là một thủy thủ tài năng. Chiếc du thuyền yêu thích của ông tên là Manitou. Khi bắt đầu nhiệm kì, ông cử một phụ tá hải quân tìm cho ông một chiếc du thuyền có đầy đủ các dụng cụ và thiết bị giúp ông có thể giữ liên lạc được với Nhà Trắng và điện Kremlin. Và Manitou hoàn toàn đáp ứng được điều đó.  Kí kết các văn bản trên thuyền là một trong những việc làm đầu tiên của ông trên chiếc ghế Tổng thống.

Các Tổng thống Mỹ thường làm gì vào ngày nghỉ? 11
Tổng thống thứ 34, Dwight D. Eisenhower (hay còn gọi là Ike) thời Trung học và Đại học thường chơi bóng chày và bóng bầu dục. Mãi đến năm 1927, ở tuổi 37 Eisenhower mới làm quen với golf. Và từ đó golf gắn bó với cả cuộc đời còn lại của ông, ngay cả trong thời kỳ chiến tranh khốc liệt nhất. Ông thích chơi golf gần trang trại của ông ở Pennsylvania. Khi đến độ tuổi 58, ông lại theo đuổi việc vẽ tranh, một phần cũng là để ông thư giãn. Trong suốt cuộc đời mình, ông đã vẽ được hơn 250 bức tranh sơn dầu.

Các Tổng thống Mỹ thường làm gì vào ngày nghỉ? 12
Bức ảnh trên được chụp khi Tổng thống Harry Truman đang thư giãn với những người bạn cũ của ông ở thành phố Kansas. Ông đã thực hiện 11 chuyến đi đến Nhà Trắng nhỏ (dinh Tổng thống mùa Đông dành cho các Tổng thống Mỹ) ở Warm Springs, Georgia trong suốt 7 năm trên chiếc ghê Tổng thống. Thậm chí có lúc ông ở lại đó trong vài tháng.

Các Tổng thống Mỹ thường làm gì vào ngày nghỉ? 13
Căn bệnh bại liệt (làm yếu các cơ, teo cơ và dẫn đến bị liệt) mà Tổng thống Franklin D. Roosevelt mắc phải khiến ông không có nhiều lựa chọn cho một kì nghỉ. Ông bắt đầu đến Warm Springs, Georgia vào năm 1924 vì nguồn nước có khả năng chữa bệnh ở đây và sau đó ông cho xây dựng một trung tâm điều trị bệnh bại liệt ngay gần đó. 

Các Tổng thống Mỹ thường làm gì vào ngày nghỉ? 14
Tại nơi hai dòng chảy hình thành nên con sông Rapidan, Virginia, Tổng thống thứ 31 của Mỹ, Herbert Hoover cùng vợông Lou Hoover tìm thấy được một không gian yên bình sau những tin tức xấu về kinh tế trong giai đoạn Đại khủng hoảng 1929-1933. Trong kì nghỉ này, cố gắng để tận hưởng một cách trọn vẹn, vị Tổng thống hòa đồng Herbert Hoover đã mời bạn bè, các thành viên trong Nội các, chính trị gia, gia đình và các danh nhân như Charles Lindbergh tham gia cùng đi bộ đường dài, cưỡi ngựa và câu cá. 

Các Tổng thống Mỹ thường làm gì vào ngày nghỉ? 15
Năm 1928, Tổng thống Calvin Coolidge và phu nhân Grace Coolidge đã dành Lễ Tạ Ơn cuối cùng trên cương vị Tổng thống tại một biệt thự xinh đẹp mang phong cách Ý ở hạt Swannanoa, gần vùng Rockfish Gap trên đỉnh núi Blue Ridge, Virginia. Căn biệt thự nguy nga với các cửa sổ kính màu tiffany, đá cẩm thạch Gruzia, và đường ống nước vàng đã khiến vị đệ nhất phu nhân vô cùng hài lòng.

Các Tổng thống Mỹ thường làm gì vào ngày nghỉ? 16
Hình ảnh cuối cùng là về vị Tổng thống thứ 26 của Mỹ, Theodore Roosevelt hay ông còn được gọi với một cái tên thân mật là “Teddy”. Ông là vị Tổng thống đầu tiên có một “kỳ nghỉ công việc”. Ông rời tàu từ Washington đến cảng Oyster, New York, đi du lịch với các phóng viên, người viết tốc ký, người đánh máy, người đánh điện tín và người đưa tin. Nhiều người lên án ý tưởng về một kỳ nghỉ dài đối với một vị Tổng thống, nhưng tờ New York Times lại cho rằng điều này "sẽ tốt cho ông ấy và tốt cho tất cả mọi người dân Mỹ." Và đây cũng chính là kì nghỉ mà ông đã đưa ra thuật ngữ nổi tiếng “bully pulpit” (vị thế chính trị nổi bật).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm