Tổng thống Obama nói vấp khi tuyên thệ

Gấu, Theo Trí Thức Trẻ 11:49 22/01/2013

Trước sự chứng kiến của hàng trăm nghìn người dân, ông Obama dường như vẫn có chút lo lắng và hồi hộp trong lễ tuyên thệ lần thứ 2 trong nhiệm kỳ 2 của mình.

Sau khi nhắc lại lời tuyên thệ của Chánh án tối cao John Robert, Tổng thống Obama đã nói vấp từ States trong cụm từ “the Office of President of the United States” (chức danh Tổng thống Mỹ). Ngay lúc đó có vẻ như ông đã nhận ra sai sót của mình nên cả ông và đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã "cười trừ".


Tổng thống Obama nói vấp khi tuyên thệ 1


Tổng thống Obama nói vấp khi tuyên thệ 2

Vào lễ tuyên thệ 4 năm trước đây, ngày 20/1/2009, Tổng thống Obama cũng đã đọc sai lời tuyên thệ bởi vậy nghi thức tuyên thệ này phải lặp lại vào ngày hôm sau tại Nhà Trắng.

Theo hiến pháp Mỹ, lời tuyên thệ phải gồm "... I do solemnly swear (or affirm) that I will faithfully execute the Office of President of the United States, and will to the best of my ability, preserve, protect and defend the Constitution of the United States...". Tuy nhiên, trong lễ tuyên thệ năm 2009, chánh án John Roberts đã đưa vị trí của từ "faithfully" xuống cuối câu nên Tổng thống Obama cũng đã đọc sai theo. 

Như vậy, dù mới 2 lần nhậm chức Tổng thống nhưng ông Obama đã tiến hành tuyên thệ tới 4 lần.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14