Bé sơ sinh lở loét khắp người bị cha mẹ bỏ rơi sắp được đưa vào trại trẻ mồ côi

PV, Theo Trí Thức Trẻ 14:08 19/12/2014

Liên quan đến bé Nguyễn Hồng Vũ mắc chứng li thượng bì bọng nước (gọi tắt là căn bệnh EB) bị cha mẹ bỏ rơi ở Bệnh viện Nhi Trung ương, phía bệnh viện cho biết, sắp tới bé sẽ được đưa vào trung tâm bảo trợ ở huyện Ba Vì (Hà Nội).

Bé trai Nguyễn Hồng Vũ vừa sinh ra đã mắc chứng ly thượng bì bóng nước (gọi tắt là căn bệnh EB) bẩm sinh, khắp người bé bị lở loét. Đáng thương hơn, khi vừa chào đời, bé đã bị cha mẹ bỏ rơi ở Khoa hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội). Trên người bé chỉ vẻn vẹn có bộ quần và cái chăn cũ, đồ đạc mẹ bé để lại cho con là 2 hộp sữa và 1.300.000 đồng.

Bé sơ sinh lở loét khắp người bị cha mẹ bỏ rơi sắp được đưa vào trại trẻ mồ côi 1
Bé Nguyễn Hồng Vũ luôn được các mẹ trong hội câu lạc bộ những bé mắc bệnh EB tận tình chăm sóc.

Suốt nửa tháng qua, bé Vũ luôn được các bác sĩ, y tá Khoa sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương và các bà mẹ trong hội câu lạc bộ những bé mắc bệnh EB thay nhau chăm sóc. Hiện tại, bé trai đáng thương này vẫn đang được điều trị cách ly.

Theo các bà mẹ trong hội, bé Vũ vẫn bị tưa miệng, lở loét nhiều nơi, đặc biệt là ở hai chân. Để tránh da non tiếp xúc nên các bà mẹ phải cho bé uống sữa bằng xi lanh và thường xuyên thay bông băng cho bé tránh nhiễm trùng.

Bé sơ sinh lở loét khắp người bị cha mẹ bỏ rơi sắp được đưa vào trại trẻ mồ côi 2
Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, sắp tới bé Vũ sẽ được đưa vào trung tâm bảo trợ ở huyện Ba Vì, Hà Nội.

Trưa 19/12, trao đổi với chúng tôi, thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hà (Phó trưởng khoa sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, hiện tại sức khỏe cháu Vũ đã tốt hơn mấy ngày trước và các vết loét đỡ nhiễm trùng nhưng cháu vẫn nằm trong bệnh viện để thay băng, rửa các vết thương do chứng li thượng bì bóng nước gây ra, các vết loét ở chân được chăm sóc cũng đỡ hơn.

Bác sĩ Hà cho biết thêm: “Vì bé không có bố mẹ, bị bỏ rơi ở bệnh viện nên sắp tới khi sức khỏe bé tiến triển tốt, ổn định, bệnh viện sẽ làm các thủ tục cần thiết chuyển bé lên trại trẻ mồ côi ở huyện Ba Vì (Hà Nội)”.

Bé sơ sinh lở loét khắp người bị cha mẹ bỏ rơi sắp được đưa vào trại trẻ mồ côi 3
Chị N.H chia sẻ những lo lắng cho những ngày trước khi bé Vũ được chuyển vào trung tâm bảo trợ.

Những ngày qua, chị N.H vẫn thường xuyên cùng các mẹ trong hội câu lạc bộ những bé mắc bệnh EB vào chăm sóc, thay băng cho bé. Khi biết tin bé sắp phải chuyển vào trại trẻ mồ côi, chị N.H đã xúc động chia sẻ trên trang cá nhân bày tỏ sự lo lắng: “Con à giờ phải làm sao phải làm thế nào. Mẹ Lan bảo "Sáng nay chị khóc hết nước mắt viện thông báo làm thủ tục cho con lên trại mồ côi xong rồi". Bệnh tình con thì đang như thế này. Ở đây các mẹ chăm sóc, nâng như nâng trứng. Cho con lên trại mồ côi liệu sự sống của con được tính theo ngày hay theo tháng. 

Mẹ Lan đã tìm cách giữ con ở viện được thêm 10 ngày nữa để cố gắng cứu chữa tiếp cho con. Ngày hôm nay tất bật quá không kịp bế con được 1 cái mẹ Lan , mẹ Linh cả mẹ - 3 chị em cuống cuồng như chợ vỡ khi chân con vỡ mạch máu chảy nhiều. Đau quá con ạ, xót xa quá mà biết làm thế nào. Sẽ cố gắng, cả nhà mình cùng cố gắng con nhé . Yêu con cố gắng lên thiên thần ...!”.

Ngay sau khi chia sẻ, rất nhiều bạn bè đã bình luận, chia sẻ câu chuyện của bé, nhiều người thương xót khi mới sinh ra bé đã mắc chứng bệnh đau đớn về thể xác, bị cha mẹ bỏ rơi lúc mới chào đời.

Chia sẻ thêm với chúng tôi chị N.H cho biết: “Vì bé bị bị bỏ rơi ở bệnh viện nên bệnh viện sẽ quyết định chuyển con đi. Nhìn con đau đớn, hay khóc về đêm khi các vết thương lở loét, chúng tôi vô cùng đau xót”. 

Trước đó, bé trai Nguyễn Hồng Vũ được bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện vào lúc 6h sáng ngày 4/12 trong lúc đang đi tuần. Sau đó, mọi người gọi bác sĩ trực, kiểm tra thì biết bé trai trên khoảng 3 ngày tuổi, được quấn trong chăn, không giấy tờ tùy thân và nặng 3,2kg, chưa rụng rốn.

Cháu bé bị hội chứng ly thượng bì bóng nước nhưng bị bỏ rơi nên bệnh viện đã đặt tên cho bé và xin xác nhận của bệnh viện để báo với bảo hiểm xã hội xem xét cho cháu được hưởng các chế độ bảo hiểm y tế. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm