Với
mong muốn tạo sự mới lạ, độc đáo và mang nhiều ý nghĩa hơn
trong dịp Tết, chị Nguyễn Thị Thanh Phương (trú tại địa chỉ số 7, đường số 2,
phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TP. HCM) đã sáng tạo ra những
đòn bánh tét có chữ rất độc đáo thay cho bánh tét nhân mặn hoặc
ngọt truyền thống. Tùy theo khách hàng đặt trước, khi một cặp
bánh tét
được cắt ra sẽ thành những lời chúc: Chúc mừng năm mới, Vạn sự như ý, An
khang thịnh vượng...
Theo chị Phương, ngày xưa chị được bà nội
dạy gói bánh tét nhưng hồi đó chỉ mới ghép lại được một ký tự. Sau nhiều năm tìm
hiểu và có chút kinh nghiệm học từ bà nội, chị bắt đầu
cải tiến bánh tét thành nhiều kí tự hơn. Qua nhiều lần thất
bại, đến khoảng 1 năm trước chị mới thành thạo công đoạn làm
bánh tét có chữ.
Chị Phương cho hay, nguyên liệu quan trọng nhất là
nếp, trước đây làm nhân có chữ đã kì công nhưng làm nếp có
chữ thì lại càng phức tạp, nhiều công đoạn hơn. Để khắc chữ phải
qua nhiều công đoạn xử lý nếp (xào nếp chín được 30% và trộn
với nước màu tự nhiên từ trái cây) rồi mới tiến hành khắc chữ
theo những khuôn chữ được cắt bằng lá chuối từ trước.
Nếp phải ngâm với nước trong một
khoảng thời gian nhất định, sau đó vo thật sạch. Lúc này, sẽ
trộn với nhiều gia vị vào nếp để bánh khi nấu chín sẽ có
mùi vị ngon hơn. Đối với nhân, đậu xanh đãi vỏ, hấp chín rồi cho vô
cối giã thật nhuyễn. Ngoài ra còn có thêm lạp xưởng, tôm khô, thịt
heo, trứng muối tùy theo yêu cầu của khách hàng. Lá cẩm, lá ngót được nấu lên để lấy nước nhuộm màu nếp, gấc chín cho vào
để bánh có màu tạo ra màu sắc và hương thơm đặc trưng cho món bánh tét.
Chị Phương cho biết: "Tôi vẫn sử dụng
loại nếp dẻo bình thường để nấu bánh, quan trọng là công đoạn
mình xử lý nếp như thế nào thôi. Để hoàn thành loại bánh
tét đặc biệt, tôi phải mất 2 tiếng gói và 10 tiếng nấu". Theo chị Phương, trong quá trình chế biến nếp phải thường xuyên đè nếp để cho tạo độ kết dính khi nấu, như thế chữ sẽ rõ hơn.
Sau khi hoàn thành công đoạn quan trọng để tạo chữ, chị sẽ dùng lá chuối gói đòn bánh tét. Hiện nay, đòn
bánh tét có chữ của chị Phương đã cải tiến và có giá
thành rẻ hơn lúc mới ra. Đòn bánh tét giờ chỉ còn nặng 1,3kg
(trước là 2kg), độ dài bánh khoảng 16cm, vì thế khách hàng dễ
mua hơn so với đợt bánh đầu tiên. Giá bánh tạo thành
một câu chúc là 400.000 đồng/cặp. Ngoài những đòn bánh tét có hương vị mặn, ngọt chị Phương còn làm ra
những đòn bánh tét chay nhằm đáp ứng theo yêu cầu của khách
hàng.
Chữ trên bánh tét được chị thiết kế trên máy tính sau đó mới cắt ra giấy rồi đặt trên lá chuối để tạo khuôn chữ. Khuôn lá chuối này sẽ được dùng để đặt lên nếp và khắc thành những con chữ thích hợp. Chị Phương cho hay, khách hàng hiện nay thường thích kiểu chữ thư pháp hơn nên lượng đặt bánh tét này ngày càng tăng. Việc nếp tạo ra chữ khi làm bánh tét theo chị Phương là lần đầu tiên xuất hiện ở Sài Gòn.
Chị Phương còn khéo léo tạo nhân bánh thành một thỏi vàng độc đáo của thời xưa với ý nghĩa năm mới phát tài phát lộc.
Những chữ kết hợp nhiều màu sắc từ nước màu tự nhiên trộn với nếp tạo thành một món ăn ý nghĩa trong dịp năm mới.
Loại
bánh tét nhân chữ khi được chị Phương bán ra thị trường, rất nhiều người đã
tìm đến mua. Bánh chủ yếu được làm tại Trà Vinh đưa lên nên khi
khách muốn mua hay xem hàng thì phải gọi điện báo trước. Bánh tét và
bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết của
người Việt Nam và nó càng mang ý nghĩa đặc biệt hơn khi có
những lời chúc ấm áp đi kèm.