WHO: Lambda là biến thể “đáng lưu tâm”, tập hợp nhiều đột biến bất thường

Phương Anh, Theo VOV 08:38 07/07/2021

Lambda - biến thể của virus SARS-CoV-2 đang khiến giới chức Mỹ Latin và các nhà khoa học hết sức “bối rối” vì tập hợp nhiều đột biến “bất thường”.

Trước đây từng được gọi là C.37, biến thể Lambda lần đầu tiên được phát hiện vào cuối năm 2020 ở Peru và từ đó đến nay đã lan rộng ra 27 quốc gia.

Ông Pablo Tsukayama - tiến sĩ về vi sinh phân tử tại trường đại học Cayetano Heredia ở thủ đô Lima của Peru cho biết, khi các chuyên gia y tế lần đầu tiên ghi nhận biến thể này vào tháng 12/2020, nó chỉ chiếm tỷ lệ 1/200 mẫu xét nghiệm, nhưng đến tháng 3/2021, tỷ lệ này nâng lên chiếm khoảng 50% số mẫu tại Lima và hiện tại là khoảng 80%. Điều đó cho thấy tốc độ lan truyền của nó cao hơn hẳn so với các biến thể khác.

Theo WHO, biến thể Lambda là rất đáng lưu tâm khi chiếm tới 82% số ca mắc Covid-19 mới trong tháng 5 và tháng 6 tại Peru, quốc gia có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới. Ở nước láng giềng Chile, biến thể này cũng chiếm gần 1/3 số ca mắc mới.

Ông Jeff Barrett, giám đốc Sáng kiến Hệ gene học Covid-19 thuộc Viện Wellcome Sanger của Anh, cho biết lý do khiến việc nghiên cứu mối đe dọa từ Lambda gặp nhiều khó khăn là do biến chủng này tập hợp một loạt đột biến khá bất thường so với các biến thể khác. Hơn nữa việc thiếu các cơ sở giải trình tự gen ở Châu Mỹ Latin càng gây trở ngại cho việc xác định rõ mức độ biến thể Lambda thúc đẩy sự bùng phát số ca mắc Covid-19 trong khu vực.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm