WHO khuyến khích cai thuốc lá để giảm nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 24/06/2021

Ngày 31/5/2021, mừng Ngày thế giới không thuốc lá, Tổng Giám đốc WHO đã vinh danh Bộ trưởng Y tế Ấn Độ và Đại học Bath vì thành tựu đặc biệt trong công cuộc kiểm soát thuốc lá, và cung cấp thêm thông tin người hút thuốc lá sẽ đối mặt với nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong vì COVID-19 cao hơn người thường từ 40 - 50%.

WHO đã hợp tác cùng Viber, WhatsApp, FB Messenger, WeChat và công ty Trí tuệ Nhân tạo Soul Machines để cung cấp các ứng dụng kỹ thuật số hỗ trợ cai thuốc lá miễn phí cho hàng tỷ người. GENEVA - Chiến dịch "Commit to Quit" (Quyết tâm cai thuốc) của tổ chức Y tế Thế giới đã cung cấp các tài nguyên Bộ bí kíp cai thuốc miễn phí cho hơn một tỷ người dùng thuốc lá, trong vòng chưa tới 5 tháng vận hành chiến dịch kéo dài một năm này. WHO đã tung ra chiến dịch này nhằm hỗ trợ hàng triệu người dùng thuốc lá đang chủ động nỗ lực bảo vệ cuộc sống của họ, nhưng vẫn cần được giúp đỡ để đạt được mục tiêu đó.

Chiến dịch này hiện đang diễn ra trực tiếp tại 29 quốc gia mục tiêu. Mỗi quốc gia đều đã đồng thuận với WHO về các hoạt động đã tuyển chọn gồm có các cuộc chiến dịch chạy để nâng cao nhận thức quốc gia, phát hành các công cụ kỹ thuật số mới, sửa đổi các chính sách, thu hút sự tham gia của giới trẻ, đào tạo nhân viên y tế, mở các cơ sở cai nghiện mới, hỗ trợ các liệu pháp thay thế nicotine thông qua các đối tác của WHO, thiết lập đường dây điện thoại miễn cước quốc gia để hỗ trợ cai thuốc, cung cấp các khóa hướng dẫn cai thuốc, và nhiều hoạt động khác.

"Người hút thuốc lá đối mặt với nguy cơ bị bệnh nghiêm trọng và tử vong vì COVID-19 cao hơn người thường tới 50%, vì vậy cai thuốc lá là điều tốt nhất người hút thuốc lá có thể làm để giảm nguy cơ do vi-rút corona, cũng như nguy cơ bị ung thư, bệnh tim và các bệnh đường hô hấp", Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO phát biểu. "Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi tất cả các quốc gia cùng chung tay tham gia chiến dịch này của WHO và tạo ra môi trường không thuốc lá và cung cấp thông tin, sự trợ giúp và các công cụ cho những ai cần cai thuốc lá, và cai thuốc mãi mãi".

"Để giúp người sử dụng thuốc lá quyết tâm cai thuốc và cai thuốc thành công, chúng tôi đang sử dụng các công cụ hỗ trợ kỹ thuật số để phát hành ứng dụng chatbot WHO Quit Challenge (Thử thách Cai thuốc của WHO) và Artificial Intelligence digital health worker Florence (Nhân viên y tế kỹ thuật số Trí tuệ nhân tạo Florence), và cung cấp tài liệu quảng bá bằng 30 ngôn ngữ khác nhau," Tiến sĩ Rüdiger Krech, Giám đốc Quảng bá Thông tin Y tế của WHO cho biết.

Quit Challenge hàng ngày sẽ gửi các lời khuyên và động viên trong thời gian lên tới 6 tháng để giúp người sử dụng bỏ hẳn thuốc lá. Ứng dụng này được cung cấp miễn phí trên WhatsApp, Viber, Facebook Messenger và WeChat.

Trên toàn thế giới, khoảng 39% nam giới và 9% phụ nữ sử dụng thuốc lá. Tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao nhất ở nam giới hiện nay là tại khu vực Tây Thái Bình Dương ở mức 49%, và cao nhất ở phụ nữ tại Châu Âu ở mức 19%.

WHO khuyến khích cai thuốc lá để giảm nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19 - Ảnh 2.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus đã trao giải thưởng ghi nhận đặc biệt đối với công tác kiểm soát thuốc lá cho Bộ trưởng Bộ Y tế và An sinh Gia đình Ấn Độ, Tiến sĩ Harsh Vardhan và cho Nhóm Nghiên cứu Kiểm soát Thuốc lá tại Đại học Bath, Vương quốc Anh. Tiến sĩ Harsh Vardhan đã có vai trò quan trọng trong công tác lập pháp quốc gia năm 2019 trong đó ban hành lệnh cấm các sản phẩm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung (HTPs) tại Ấn Độ. Nhóm Nghiên cứu Kiểm soát Thuốc lá tại Vương quốc Anh đã làm việc không mệt mỏi để vạch trần những thủ đoạn và hành động của ngành công nghiệp thuốc lá nhằm làm suy yếu, ngăn chặn hoặc trì hoãn công tác kiểm soát thuốc lá, từ đó giúp củng cố sự thay đổi chính sách toàn quốc và toàn thế giới.

Chiến dịch này nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các đối tác: Allen Carr’s EasyWay, Amazon Web Services, Cipla, Facebook và WhatsApp, Google, Johnson & Johnson Consumer Health, Praekelt.org, Soul Machines Limited, và Viber. Và hiện chiến dịch đang tập trung ở các quốc gia: Ai Cập; Đông Timor; Ethiopia; Đức; Nigeria; Brazil; Hashemite Jordan; Iran; Pakistan; Kyrgyz; Bangladesh; Trung Hoa; Ấn Độ; Indonesia; Kazakhstan; Kenya; Philippines; Ba Lan; Senegal; Nam Phi; Suriname; Thổ Nhĩ Kỳ; Uzbekistan; Sudan; Liên bang Nga; Việt Nam; Mexico; Hoa Kỳ và Ukraina.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ nam thanh niên Việt Nam bị dìm chết ở Nhật: Xuất hiện clip nạn nhân uống bia cùng nhóm bạn trước khi sự việc xảy ra

    Nội dung clip cho thấy nạn nhân và nhóm bạn đã cười nói rất vui vẻ, cho đến khi xảy ra sự việc.
  • Đọc thêm