WHO kêu gọi các hãng dược phẩm không tăng giá vaccine ngừa Covid-19

Mỹ Linh, Theo VOV 09:58 05/08/2021

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã lên tiếng kêu gọi các hãng dược phẩm sản xuất vaccine Covid-19 tránh tăng giá đột ngột, giữ giá thành ở mức phải chăng, sau khi có thông tin cho rằng 2 hãng dược phẩm Mỹ sẽ tăng giá đối với thị trường Liên minh châu Âu (EU).

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm qua (04/08) tại Thụy Sĩ, bà Mariangela Simao, quan chức WHO phụ trách mảng khả năng tiếp cận thuốc, vaccine và dược phẩm nhận định, các hãng dược phần lớn đều đã tăng năng lực sản xuất, đa dạng hóa nhà máy và tăng hiệu quả dây chuyền sản xuất, điều này sẽ dẫn đến giá thành giảm chứ không phải tăng. Theo giới chức WHO, thị trường vaccine hiện có nhu cầu rất cao so với nguồn cung, do đó điều rất quan trọng là các công ty cần có chính sách giá cả phải chăng, hợp lý.

Đầu tuần này, tờ Thời báo Tài chính (Financial Times) dẫn nguồn hợp đồng đã ký với Liên minh châu Âu tiết lộ, 2 hãng dược phẩm Mỹ Pfizer-BioNTech và Moderna dự kiến tăng giá vaccine ngừa Covid-19, sau quá trình điều chỉnh phù hợp với các biến thể virus mới. Theo đó, vaccine của Pfizer sẽ tăng từ 18,35 USD lên 23 USD và Moderna từ 22,5 USD lên 25,45 USD.

Pfizer hôm 30/07 cũng vừa nâng dự báo doanh thu vaccine Covid-19 cả năm nay thêm 29%, lên 33,5 tỷ USD, vượt xa các nhà sản xuất khác. Nhà sản xuất dược phẩm Mỹ đưa ra dự báo này trên cơ sở doanh thu tăng gần gấp đôi trong quý 2 năm nay. Đồng thời, hãng dược này kêu gọi mọi người sẽ cần liều tiêm thứ 3 để duy trì tỷ lệ chống nhiễm virus cao. Công ty này sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp cho liều tiêm thứ 3 sớm nhất trong tháng 8 này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm