WHO đàm phán với Pfizer để sớm phân phối vaccine COVID-19 trên toàn cầu

PV, Theo VTV 11:57 16/12/2020

Ngày 15/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo, tổ chức này đang đàm phán với hãng dược phẩm Pfizer để sớm phân bổ vaccine ngừa COVID-19 của hãng ra toàn cầu.

Phát biểu tại họp báo, ông Bruce Aylward, Cố vấn cấp cao của Tổ chức Y tế thế giới, cho biết, Giám đốc điều hành của Pfizer đã có cam kết mạnh mẽ và đề ra mức giá vaccine COVID-19 hợp lý cho người nghèo. Ông kỳ vọng, trong những tuần tới sẽ nhận được tin từ một số nhà sản xuất vaccine đang tham gia vào Cơ chế Tiếp cận vaccine phòng COVID-19 trên phạm vi toàn cầu (COVAX).

Bên cạnh đó, cố vấn Aylward cho biết, WHO đang tìm kiếm các nguồn tài chính mới cho quỹ tài trợ trị giá khoảng 28 tỷ USD để chi cho các công cụ chống dịch COVID-19.

WHO đàm phán với Pfizer để sớm phân phối vaccine COVID-19 trên toàn cầu - Ảnh 1.

Pfizer đã có cam kết mạnh mẽ và đề ra mức giá vaccine COVID-19 hợp lý cho người nghèo (Ảnh: AP)

WHO và Liên minh vaccine toàn cầu đang kêu gọi đóng góp cho Cơ chế vaccine công bằng nhằm phân phối vaccine, phương tiện điều trị và xét nghiệm công bằng tại các quốc gia, bất kể giàu nghèo. Cơ chế này hiện đang thiếu 4,3 tỷ USD vốn hoạt động khẩn cấp và 23,9 tỷ USD trong năm 2021.

Ông Aylward nêu rõ, các cơ chế tài chính mới, bao gồm những khoản vay ưu đãi và trái phiếu thảm họa, đã được thảo luận trong cuộc họp của Hội đồng điều phối ACT do Na Uy và Nam Phi đồng chủ trì. Ông nhấn mạnh, hiện tài chính là vấn đề duy nhất đang ngăn thế giới thoát khỏi đại dịch nhanh nhất có thể.

WHO đàm phán với Pfizer để sớm phân phối vaccine COVID-19 trên toàn cầu - Ảnh 2.

Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer - BioNTech (Ảnh: BioNTech SE)

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Phát triển quốc tế Canada Karina Gould thông báo, Canada đã cam kết chi 485 triệu CAD (380 triệu USD) để tài trợ cho các xét nghiệm COVID-19, công tác điều trị và phân phối vaccine tại các nước có thu nhập vừa và thấp.

Tại Mỹ, theo các tài liệu công bố ngày 15/12, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) không còn mối quan ngại nào về dữ liệu liên quan đến vaccine ngừa COVID-19 do hãng Moderna (Mỹ) bào chế, qua đó mở đường cho giới chức Mỹ nhanh chóng phê duyệt loại vaccine ngừa COVID-19 thứ hai.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã quyết định sẽ nhóm họp để thảo luận về việc cấp phép cho vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer - BioNTech vào ngày 21/12 tới.

WHO đàm phán với Pfizer để sớm phân phối vaccine COVID-19 trên toàn cầu - Ảnh 3.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dòng tin nhắn đẫm nước mắt gửi mẹ của nữ sinh tố bị bố ruột nhiều lần hiếp dâm ở Phú Thọ

    "Mẹ đọc đi, rồi tí con về nói chuyện với mẹ sau. Con chả muốn về cái nhà đấy nữa đâu. Con sợ lắm rồi. Tối hôm qua con phải tự đi mua thuốc tránh thai, không sợ trường hợp ngoại lệ, con không biết phải làm sao cả", nữ sinh tâm sự với mẹ.
  • Đọc thêm