Ấn Độ đồng thời thử nghiệm lâm sàng 6 loại vaccine Covid-19

Phan Tùng, Theo VOV 09:21 16/12/2020

Với việc Cơ quan Kiểm soát Dược phẩm Ấn Độ vừa cấp phép thử nghiệm lâm sàng cho 1 loại vaccine Covid-19 nữa, Ấn Độ đang đồng thời cho thử nghiệm lâm sàng 6 loại vaccine khác nhau để ngừa đại dịch Covid-19.

Phát biểu trong buổi họp báo tối 15/12 về tiến độ nghiên cứu và thử nghiệm vaccine của Ấn Độ, Tiến sĩ VK Paul, đại diện Cơ quan Cải cách Thể chế quốc gia Ấn Độ (NITI Aayog) cho biết, đầu tuần này, Cơ quan Kiểm soát Dược phẩm Ấn Độ đã chính thức cấp giấy phép thử nghiệm lâm sàng cho 1 loại vaccine nữa tại nước này. Đây là loại vaccine điều trị Covid-19 thứ 6 được triển khai thử nghiệm tại Ấn Độ và được tiến hành song song với 5 loại vaccine còn lại.

“Đây là vaccine Covid-19 do công ty Genoa phát triển, với sự giúp đỡ của cơ quan nghiên cứu thuộc bộ Công nghệ sinh học. Loại vaccine này sử dụng công nghệ tương tự như công nghệ điều chế vaccine của hàng Pfizer. Tuy nhiên, không giống như vaccine của Pfizer hay các dòng vaccine khác, nếu được phép đưa vào sử dụng, vaccine mới sẽ có thể bảo quản được ở trong điều kiện đông lạnh bình thường, nghĩa là có thể bảo quản trong tủ lạnh. Tới thời điểm này, có 6 loại vaccine khác nhau đang được thử nghiệm lâm sàng tại Ấn Độ”- Tiến sĩ VK Paul nói.

Đại diện của NITI Aayog cũng bày tỏ quan ngại về khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại New Delhi trong bối cảnh nhiều đoàn biểu tình của nông dân vẫn đang tụ tập nhằm phản đối 3 đạo luật cải cách nông nghiệp của Chính phủ. Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ Rajesh Bhushan cho biết các bang tại nước này đang chuẩn bị cơ sở vật chất cho chiến dịch tiêm chủng Covid-19 quy mô lớn, một khi các loại vaccine được cấp giấy phép sử dụng.

“Chúng tôi đã chuẩn bị 29.000 điểm trữ lạnh theo chuỗi. 240 tủ làm mát không cửa ngăn, 70 tủ đông không cửa ngăn, 45.000 tủ lạnh có ngăn đá, 41.000 tủ đông sâu và 300 tủ lạnh sử dụng năng lượng mặt trời. Tất cả những thiết bị này đã đến tay chính quyền các bang”- Thứ trưởng Rajesh Bhushan cho biết.

Theo số liệu của Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ, nước này đang có số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên 1 triệu dân thuộc hàng thấp nhất thế giới. Theo đó, Ấn Độ hiện có khoảng 7,178 ca nhiễm virus này trên 1 triệu người, trong khi tỷ lệ này của thế giới là 9 ca. Bên cạnh đó, cơ quan y tế Ấn Độ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine Covid-19. Tại một số nước đã bắt đầu tiêm ngừa Covid-19, đặc biệt tại Anh, đã xảy ra tác dụng phụ với người tiêm ngay trong những ngày đầu. Tới ngày 15/12, Ấn Độ đã ghi nhận tổng cộng hơn 9.900.000 ca nhiễm SARS-CoV-2. Số người thiệt mạng vì Covid-19 tại quốc gia Nam Á này là hơn 143.000 người.

Ấn Độ đồng thời thử nghiệm lâm sàng 6 loại vaccine Covid-19 - Ảnh 2.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: "Choáng" với viện phí 2,3 tỷ đồng của sản phụ mắc COVID-1

    Để cứu sống bệnh nhân, các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật tối ưu trong thời gian dài, tổng viện phí lên tới 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị miễn phí nên toàn bộ chi phí được Nhà nước chi trả.
  • Đọc thêm