WHO: Đại dịch Covid-19 có thể được kiểm soát vào năm sau “nếu may mắn”

Mai Trang, Theo VOV 14:30 20/07/2021

Quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 19/7 cho biết, thế giới có thể kiểm soát đại dịch Covid-19 vào năm sau “nếu chúng ta thực sự may mắn”.

Ngay cả khi biến thể Delta đang lan rộng trên toàn cầu, các quan chức WHO vẫn lạc quan nói rằng, các nhà lãnh đạo thế giới có thể kiểm soát được đại dịch vào năm tới.

“Tôi cũng muốn nói rằng đại dịch sẽ kết thúc vào năm nay nhưng tôi thực sự không nghĩ vậy. Nếu chúng ta thực sự may mắn, chúng ta sẽ kiểm soát được đại dịch vào năm tới”, Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc điều hành chương trình y tế khẩn cấp của WHO, cho biết.

Theo ông Ryan, đại dịch Covid-19 có thể kết thúc sớm hơn nếu các quốc gia đảm bảo vaccine được phân phối công bằng cho các nước nghèo hơn, thực hiện giãn cách xã hội và hỗ trợ đầy đủ cho các bệnh viện.

Ông Ryan nói thêm, các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao có thể chứng kiến ​​đại dịch kết thúc sớm hơn. Đồng thời, ông cũng chỉ trích các nhà lãnh đạo thế giới vì đã không chia sẻ kho dự trữ vaccine của họ nhiều nhất có thể với các quốc gia nghèo hơn.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của WHO, cho biết, nhiều nơi trên thế giới vẫn đang chứng kiến sự gia tăng số ca mắc Covid-19. “Trong 7 ngày qua, số ca mắc bệnh trên toàn cầu tăng 11,5% và số ca tử vong tăng 1%”, bà Kerkhove nói.

Trong tuần qua, nhiều khu vực trên thế giới ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng, với châu Âu tăng gần 21%, Đông Nam Á tăng 16,5%, khu vực Tây Thái Bình Dương tăng khoảng 30% và khu vực Đông Địa Trung Hải ghi nhận mức tăng 15%.

Số ca tử vong do Covid-19 cũng tăng tại một số khu vực trong 7 ngày qua. Tây Thái Bình Dương có số người chết tăng 10%, Đông Nam Á tăng 12%, Đông Địa Trung Hải tăng 4% và khu vực châu Phi cũng ghi nhận mức tăng đột biến.

Các biến thể mới có thể sẽ khiến số ca nhiễm virus tăng đột biến. “Biến thể Delta sẽ không phải là biến thể đáng lo ngại cuối cùng mà bạn nghe thấy chúng tôi nhắc đến”, bà Van Kerkhove nói.

Thời gian người dân trên khắp thế giới không được tiêm chủng và tiếp xúc xã hội càng kéo dài, nguy cơ xuất hiện biến thể nguy hiểm hơn càng cao. Các quan chức của WHO cho rằng, việc đi lại giữa các quốc gia chỉ nên thực hiện nếu thực sự cần thiết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày