WHO cảnh báo: Campuchia đang bên bờ vực thảm kịch COVID-19

Ban Thời sự, Theo VTV News 19:06 11/04/2021

Ngày 11/4, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia cảnh báo rằng Campuchia đang bên bờ vực thảm kịch quốc gia do dịch COVID-19.

Bản thông báo của WHO cho rằng Campuchia đã bước vào thời điểm nghiêm trọng khi các ca lây nhiễm cộng đồng và tử vong tăng vọt.

Đại diện WHO tại Campuchia, bà Li Ailan nhấn mạnh: "Những ca mắc mới được ghi nhận hàng ngày và chúng ta đang phải chạy đua với virus. Nếu chúng ta không chặn đứng được đợt bùng phát này, hệ thống y tế Campuchia có nguy cơ bị nhấn chìm, gây ra những hậu quả thảm khốc".

Bà Li Ailan đánh giá cao một loạt biện pháp mà Chính phủ Campuchia vừa ban bố nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm, trong đó có việc không can thiệp y tế (những ca lây nhiễm triệu chứng nhẹ được điều trị tại nhà riêng), cấm đi lại giữa các tỉnh và giới nghiêm ban đêm. Bà Ai Ailan khuyến cáo, người dân Campuchia nên ở trong nhà vào dịp Tết Khmer Chol Chhnam Thmey truyền thống (từ ngày 14 - 16/4 tới) để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. Chính quyền Đô thành Phnom Penh hôm 10/4 đã ban bố lệnh cấm các nhà hàng phục vụ đồ ăn, đồ uống có cồn trong vòng 2 tuần.

WHO cảnh báo: Campuchia đang bên bờ vực thảm kịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tính đến nay, số ca mắc COVID-19 tại Campuchia là 4.238 người, trong đó có 29 trường hợp tử vong (Ảnh chụp màn hình Khmer Times)

Tính đến nay, Campuchia đã tiêm chủng ngừa COVID-19 cho 678.406 người dân và 216.903 quân nhân. Campuchia hiện sử dụng 3 loại vaccine ngừa COVID-19 gồm Sinopharm, AstraZeneca/SII (Covishield) và Sinovac. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Campuchia là 4.238 người, trong đó có 2.152 ca bình phục và 29 trường hợp tử vong.

Chính phủ Campuchia ban hành sắc lệnh tiêm chủng bắt buộc

Chính phủ Campuchia hôm nay đã ban hành sắc lệnh 8 điều về tiêm chủng vaccine ngừa bệnh COVID-19 bắt buộc. Đối tượng áp dụng là các quan chức chính phủ và lực lượng vũ trang.

Các đối tượng phải tiêm chủng được nêu rõ trong sắc lệnh gồm: công chức và lực lượng vũ trang trong cơ quan hành pháp; quan chức được bầu và viên chức phục vụ trong cơ quan lập pháp; các thẩm phán, công tố viên và công chức trong cơ quan tư pháp.

Sắc lệnh cũng cảnh báo những trường hợp trốn tránh tiêm chủng sẽ bị kỷ luật.

Sắc lệnh tiêm chủng bắt buộc không áp dụng với những cá nhân không thể tiêm chủng vì lý do sức khỏe, nhưng phải có giấy chứng nhận của cơ quan y tế.

Theo kế hoạch, Campuchia sẽ nhận thêm hơn 8 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 từ nay đến cuối năm 2021.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vi phạm của bar Sunny rất nghiêm trọng, gây hậu quả tác hại xấu về nhiều mặt

    Cảnh sát nhận định, những vi phạm của bar Sunny là rất nghiêm trọng, gây hậu quả xấu nhiều mặt, ảnh hưởng an ninh trật tự và công tác phòng chống dịch tại địa phương.
  • Đọc thêm