Walk On Da Street - “Bước xuống phố” cùng hip hop nguyên thủy có giúp 16 Typh và 16 BrT ghi điểm?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 10/04/2021

Đã khá lâu, khán giả mới có cơ hội rửa tai, rửa mắt bằng một bản rap nguyên bản, sạch sẽ nhưng vẫn đầy chất gangz như Walk On Da Street. Tuy chưa phải cơn bão lớn đủ sức càn quét như những cái tên lão làng, 16 Typh và 16 BrT vẫn làm nên chuyện khi mang hip hop trở về đường phố - nơi nó được sinh ra.

Walk On Da Street - “Bước xuống phố” cùng hip hop nguyên thủy có giúp 16 Typh và 16 BrT ghi điểm? - Ảnh 1.

Hip hop thuở ban đầu không có đồ hiệu, không đặt chân vào bar club hay được giới truyền thông săn đón. Nó bụi bặm vì gắn với những khu ghetto - nơi người da màu gốc Phi và Mĩ La-tinh chật vật mưu sinh trên đất Hoa Kỳ. Ở đó, họ dùng thứ âm nhạc của riêng mình như một phương thức giải phóng tinh thần, nói lên khao khát tự do và hy vọng về một cuộc sống tốt hơn giữa những mặt tối và tệ nạn xã hội bủa vây. Trong MV Walk On Da Street, hip hop hiện diện trên những dãy phố quen, con đường nhỏ, dưới gầm cầu... mọi nơi quanh khu bạn sống như cách nó từng gắn bó với con người trong những khu ghetto.

Walk On The Street - phiên bản update từ mixtape My Gang, có thể xem như một màn phô diễn kỹ thuật rap và sự trưởng thành trong âm nhạc của 16 Typh và 16 BrT. Vẫn giữ sở trường rap gangz (rap để công kích), và rap life (rap về cuộc sống) như trong Quan Điểm, Don't Waste My Time... hai rapper đến từ 16 Northside mang đến một Walk On Da Street ngông nghênh nhưng văn minh, dễ được khán giả đại chúng đón nhận, nhưng đủ chất hip hop để rap fan không thất vọng.

Walk On Da Street - “Bước xuống phố” cùng hip hop nguyên thủy có giúp 16 Typh và 16 BrT ghi điểm? - Ảnh 2.

Bỏ qua những sở trường của mình trong rap, bộ đôi cùng thử nghiệm những kỹ thuật mới để mang lại hiệu quả tốt nhất cho bài nhạc. 16 Typh không còn giữ lối rap thuần mà dí dỏm pha 1 chút melodic rap theo phong cách Young Thug bằng chất giọng "nhéo" mới mẻ chưa từng thấy ở anh. Với 16 BrT, thay vì tập trung phô diễn kỹ thuật ở phần hook như trước đây, anh chọn cách trực tiếp và đơn giản hơn là tập trung cho các verse, nhưng từ đó cũng mang lại hiệu quả tốt hơn cho bài nhạc.

Ngay từ verse đầu, 16 Typh và 16 BrT đã thể hiện sự ăn ý trong âm nhạc với cách gieo vần, nhả vần và đổi flow liên tục như 1 người đang rap mà thực ra là hai. Ở Việt Nam hiếm có hai rapper nào cùng "cưỡi" trên một con beat mà có cách rap lạ và làm khó chính mình như vậy. Thông thường, mỗi người sẽ rap trọn vẹn 1 verse, sau đó sẽ là verse của người tiếp theo để đất diễn của cả hai được nhiều và dễ dàng điều khiển vần điệu và flow. Tuy nhiên, 16 Typh và 16 BrT lại có màn "nhả miếng, cắn miếng" mượt mà và uyển chuyển ngay từ verse đầu tiên của Walk On Da Street.

16 Typh:

"Tụ tập nguyên gang trong hood, bật beat hay xong loop rồi đi bộ freestyle

Mai phải lên show cho good, nó sẽ là lưu bút giờ phải cố đi Hải"

16 BrT:

"Phải làm cho nó vĩ đại!

Họ nói bạn có khí khái

Đam mê đâu phải vì ai

Keep it reap thì không có gì sai!"

Hoặc, 16 BrT:

"Rap đâu phải thi tài

Đắt show mà nghỉ hoài?"

16 Typh:

"Có gì đâu mà nghĩ mãi

Trong stu anh trap flow như T.I"

Walk On Da Street - “Bước xuống phố” cùng hip hop nguyên thủy có giúp 16 Typh và 16 BrT ghi điểm? - Ảnh 3.

16 Typh và 16 BrT khá là "khoe khoang" khi gom nhiều phong cách rap khác nhau vào trong cùng một bài nhạc: Rap thường, melodic rap, autotune. Không chỉ vậy, thay vì chơi vần đơn, vần đôi như đa số các rapper khác, bộ đôi đến từ 16 Northside lựa chọn vần 3 4 5 và giữ vần xuyên suốt các bar để có thể phô diễn hết những kĩ thuật rap đã đạt đủ độ chín của mình.

"Phải làm cho nó vĩ đại!

Họ nói bạn có khí khái"

"Rap đâu phải thi tài

Đắt show mà nghỉ hoài?"

"Big Jean White tee

Sixteen my team"

16 Typh là một rapper thông minh khi đưa nghệ sĩ Chí Tài vào lyrics của mình. Không chỉ thể hiện sự tôn trọng với người nghệ sĩ lớn, mà còn giúp 16 Typh ăn điểm hơn trong mắt khán giả.

Một điểm công khác cũng làm khán giả cảm thấy dễ chịu khi xem MV Walk On Da Street đó là nó không có sự xuất hiện của bất kì nhãn hàng nào. Đây là điều khá hiếm hoi trong các sản phẩm nhạc rap được phát hành thời gian gần đây. Sự hỗ trợ của các nhãn hàng trong MV offical, hay rapper trở thành một phần của chiến dịch quảng cáo không phải điều xấu, nhưng đôi khi khán giả và đặc biệt fan hip hop chân chính vẫn mong được thưởng thức những sản phẩm âm nhạc đơn thuần, bụi bặm và góc cạnh đúng chất đường phố của rap. Được hoàn thiện bằng sự hỗ trợ của các anh em 16 Northside nói riêng và những người bạn trong cộng đồng underground nói chung, Walk On Da Street chính là sản phẩm thuần nhất và nguyên bản như hip hop thuở khai sinh.

Walk On Da Street - “Bước xuống phố” cùng hip hop nguyên thủy có giúp 16 Typh và 16 BrT ghi điểm? - Ảnh 4.

Tuy đẹp mắt, bắt tai và ngầu đét, Walk On Da Street vẫn còn thiếu yếu tố trending để tạo ra xu hướng thật sự trong giới trẻ. Điều mà các rapper đàn anh như Binz, Đen Vâu, JustaTee đã và đang làm rất tốt. Có thể trong tương lai, khi 16 Typh và 16 BrT có sự dung hòa giữa chất underground của mình và cái gu của khán giả đại chúng, cả 2 sẽ biết cách biến âm nhạc đậm đặc cá tính của riêng mình được đón nhận nhiều hơn nữa.

Walk On Da Street - “Bước xuống phố” cùng hip hop nguyên thủy có giúp 16 Typh và 16 BrT ghi điểm? - Ảnh 5.

Với Walk On Da Street, 16 Typh và 16 BrT đang đi theo con đường trở thành những rapstar trong tương lai và cả hai hoàn toàn có đủ tiềm năng để làm được điều đó. Hy vọng sẽ còn nhiều hơn nữa những sản phẩm giống như Walk On Da Street để làm thỏa mãn khán giả và đưa hip hop lên đỉnh cao tiếp theo sau những gì nó đã làm được trong thời gian qua.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm