Vượt qua nghịch cảnh, chàng trai bị bệnh bại liệt từ nhỏ nhận bằng tốt nghiệp Y khoa ở tuổi 30

Lang Lang, Theo Helino 15:18 09/06/2019

Tuy cơ thể di chuyển khó khăn nhưng ước mơ học tập của Lý Sáng chưa bao giờ dừng lại, anh dự định sẽ tiếp tục đi học để lấy bằng Thạc sĩ Y khoa.

Vào ngày 6 tháng 6 vừa qua, Lý Sáng (30 tuổi) đã được trao bằng tốt nghiệp ngành Y và cấp chứng chỉ riêng tại lễ tốt nghiệp của trường Đại học Hà Nam (Trung Quốc). Đối với cư dân mạng, Lý Sáng không hề xa lạ khi sở hữu nghị lực phi thường, tuy đôi chân bị khuyết tật nhưng anh vẫn luôn cố gắng đến trường từng ngày.

Vượt qua nghịch cảnh, chàng trai bị bệnh bại liệt từ nhỏ nhận bằng tốt nghiệp Y khoa ở tuổi 30 - Ảnh 1.

Lý Sáng chụp hình cùng thầy hiệu trường tại buổi lễ tốt nghiệp

Trả lời phỏng vấn báo Thanh niên Bắc Kinh, Lý Sáng cho biết lựa chọn đi học vào năm 16 tuổi là quyết định đúng đắn nhất của bản thân. Sau khi tốt nghiệp, anh sẽ vừa học vừa làm và tiếp tục theo đuổi bằng thạc sĩ y khoa.

Bị bệnh bại liệt khi chưa đầy một tuổi, sau 9 năm Lý Sáng quyết định phẫu thuật nhưng thất bại, mãi đến khi 16 tuổi, anh mới trở về quê nhà ở Hà Nam và lựa chọn đi học. Năm 2013, chàng trai đã được nhận vào trường Đại học Y tế Thương Khâu ở Hà Nam. Năm 2016, anh đậu vào ngành nghiên cứu y học lâm sàng của trường trường Đại học Dân Sinh, trực thuộc Đại học Hà Nam thông qua kỳ tuyển sinh đại học.

Trong những năm tháng học tập tại Đại học Hà Nam, Lý Sáng bắt đầu nghiên cứu về y học lâm sàng, anh luôn muốn biết tình trạng bản thân thông qua điều trị y tế và có thể giúp đỡ những bệnh nhân bị khuyết tật như anh. "Có thể học được ngành y là một điều rất may mắn trong cuộc đời tôi", Lý Sáng tâm sự.

Vượt qua nghịch cảnh, chàng trai bị bệnh bại liệt từ nhỏ nhận bằng tốt nghiệp Y khoa ở tuổi 30 - Ảnh 2.

Năm 2016, Lý Sáng từng dùng tay để chinh phục Ngũ nhạc danh sơn và Hoàng Sơn, trở thành người đầu tiên leo lên 2 ngọn núi đẹp nhất Trung Quốc trong vòng 2 tháng

Với đôi chân bị liệt cho nên Lý Sáng từng bị từ chối rất nhiều lần khi đi xin việc ở các bệnh viện. Anh thừa nhận bản thân khó đáp ứng được yêu cầu cần thiết của một bác sĩ. "Rõ ràng tình trạng thể chất của tôi không thể ứng phó khi các bệnh nhân gặp tình trạng nguy cấp", anh chàng buồn bã cho biết.

Cuối cùng với sự giúp đỡ của nhà trường, Lý Sáng cũng tìm được một công việc biên tập viên y tế, sử dụng kiến ​​thức y học của mình để chỉnh sửa sách. Trong giai đoạn này, anh chàng cũng có ý định tiếp tục học lấy bằng thạc sĩ y khoa, bổ sung thêm kiến thức cho bản thân. "Ước mơ học tập của tôi vẫn chưa kết thúc, tôi sẽ tiếp tục đi học khi còn có thể", anh trả lời Nhật báo Bắc Kinh.

Từ năm 2008, anh chàng đã giúp đỡ những người bị khuyết tật giác quan bẩm sinh, trẻ mồ côi, người tàn tật, và gia đình khó khăn thông qua quyên góp từ cộng đồng. Gần đây, Lý Sáng cũng kể câu chuyện cuộc đời mình thông qua một chương trình truyền hình trực tiếp, dành tặng phần quà cho những người bị khiếm khuyết cơ thể như anh.

Vào tháng 11 năm 2014, Lý Sáng đã hoàn thành xong thủ tục hiến tạng sau khi chết tại Hội Chữ thập đỏ và đồng ý sử dụng hài cốt làm mẫu cho bệnh bại liệt để áp dụng trong nghiên cứu y học. "Tôi hy vọng rằng tương lai sẽ không có ai mắc bệnh như vậy. Con đường tôi đi quá cay đắng và khó khăn", anh tâm sự.

(Nguồn: Sohu)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm