Vương thất Anh công bố chi tiết lễ đăng quang của Vua Charles: Kéo dài tận 3 ngày và hoành tráng không thua kém cố Nữ vương

SÔNG THƯƠNG, Theo Thể Thao Văn Hoá 17:49 25/01/2023

Từ khi cố Nữ vương Elizabeth qua đời, nhiều người suy đoán rằng lễ đăng quang của Vua Charles sẽ là một sự kiện đơn giản, ít xa hoa và lộng lẫy hơn so với những buổi lễ của các vị Vua trước.

Tuy nhiên, vào hôm 21/1, Cung điện Buckingham đã phủ nhận những thông tin trên bằng thông báo buổi lễ đăng quang sẽ được tổ chức vào ngày cuối tuần với đầy đủ các hoạt động để "mọi người dân Vương quốc Anh có thể cùng nhau tham gia vào một sự kiện mang tính chất lịch sử".

Vương thất Anh công bố chi tiết lễ đăng quang của Vua Charles: Kéo dài tận 3 ngày và hoành tráng không thua kém cố Nữ vương - Ảnh 1.

Lễ đăng quang của Vua Charles sẽ không đơn giản như nhiều chuyên gia dự đoán

Cụ thể, người phát ngôn của Vương thất đã tuyên bố: “Cung điện Buckingham vui mừng thông báo thêm một số chi tiết về các sự kiện sẽ diễn ra trong lễ đăng quang được tổ chức vào cuối tuần từ ngày thứ Bảy (6/5) đến thứ Hai (8/5)”.

Tương tự như các lễ kỷ niệm năm trị vì của cố Nữ vương Elizabeth, nội dung buổi lễ đăng quang của Vua Charles bao gồm các cuộc thi sắc đẹp, buổi biểu diễn âm nhạc, các chương trình lễ hội đường phố, màn trình diễn máy bay không người lái và quan trọng nhất là sự kiện ra mắt của các thành viên Vương thất tại ban công của Cung điện.

Cung điện cho biết Vua và Vương hậu hy vọng lễ đăng quang cuối tuần sẽ tạo cơ hội để mọi người dành thời gian ăn mừng với bạn bè, gia đình của mình. Đồng thời, Vua Charles cũng rất mong sự kiện này sẽ ghi dấu ấn trong lòng công chúng suốt cả năm 2023.

Vương thất Anh công bố chi tiết lễ đăng quang của Vua Charles: Kéo dài tận 3 ngày và hoành tráng không thua kém cố Nữ vương - Ảnh 2.

Sự kiện bắt đầu với phần nghi lễ và trao vương miện

Theo kế hoạch được công bố, buổi lễ sẽ bắt đầu bằng việc Vua Charles và Vương hậu Camilla cùng đến Tu viện Westminster để thực hiện nghi lễ. Sau khi vương miện được trao, các thành viên Vương thất sẽ có một cuộc diễu hành và ra mắt trên ban công của cung điện Buckingham.

Tuy vậy, vẫn chưa lên kế hoạch chi tiết về việc những thành viên nào sẽ xuất hiện cùng Nhà vua trên ban công. Tại lễ đăng quang của Nữ vương vào năm 1953, bà đã xuất hiện cùng rất nhiều thành viên trong gia đình, thêm vào đó là 6 nữ phụ tá để hỗ trợ trong suốt thời gian buổi lễ.

Vương thất Anh công bố chi tiết lễ đăng quang của Vua Charles: Kéo dài tận 3 ngày và hoành tráng không thua kém cố Nữ vương - Ảnh 3.

Hiện vẫn chưa rõ thành viên Vương thất nào sẽ cùng Vua Charles xuất hiện trên ban công

Vào ngày thứ hai, tức là Chủ nhật (7/5), một buổi hoà nhạc đặc biệt sẽ diễn ra tại Lâu đài Windsor. "Mọi người sẽ được chứng kiến một dàn nhạc đẳng cấp thế giới biểu diễn những bản nhạc cũng nổi tiếng không kém, thêm vào đó là màn khiêu vũ của những nghệ sĩ đến từ khắp nơi trên thế giới", người phát ngôn cho hay.

Bên cạnh đó, buổi lễ còn bao gồm dàn hợp xướng của các cộng đồng người tị nạn, cộng đồng LGBTQ+ và dàn hợp xướng của người khiếm thính.

Cũng giống như những buổi lễ được tổ chức trước đây, những người tham dự buổi hòa nhạc sẽ được lựa chọn thông qua một cuộc bỏ phiếu quy mô quốc gia và được phát sóng bởi BBC.

Người phát ngôn của cung điện tuyên bố: "Tâm điểm của buổi hòa nhạc mang tên Lighting up the Nation là tất cả các địa điểm mang tính biểu tượng trên khắp Vương quốc Anh sẽ đồng thời được thắp sáng bằng cách sử dụng máy chiếu, tia laser, máy bay không người lái và hệ thống chiếu sáng".

Vương thất Anh công bố chi tiết lễ đăng quang của Vua Charles: Kéo dài tận 3 ngày và hoành tráng không thua kém cố Nữ vương - Ảnh 4.

Buổi lễ có nhiều tiết mục từ hoà nhạc, hợp xướng đến hoạt động tình nguyện

Vào thứ Hai, cũng là ngày cuối cùng của buổi lễ, Cung điện đã công bố một chương trình có tên The Big Help Out. Mục tiêu của chương trình này là khuyến khích mọi người cùng tham gia hoạt động tình nguyện tại địa phương của mình.

Mục đích của The Big Help Out là dùng hoạt động tình nguyện để gắn kết các cộng đồng lại với nhau và tạo là một truyền thống tình nguyện lâu dài kể từ buổi lễ đăng quang.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày