Harry không nên dự lễ đăng cơ của Vua Charles

Tú Oanh, Theo Tiền Phong 16:53 17/01/2023

Sau bộ phim tài liệu và cuốn hồi ký “ném bom” vào Hoàng gia Anh, các nguồn tin khẳng định Harry và Meghan vẫn được mời tham dự lễ đăng cơ của Vua Charles vào tháng 5. Tuy nhiên, chuyên gia hoàng gia cho rằng vợ chồng nhà Sussex sẽ không tham dự và cũng không được chào đón.

Ngày 6/5, Vua Charles chính thức ra mắt công chúng thế giới với vai trò quốc vương của nước Anh trong lễ đăng cơ, được kỳ vọng là hoành tráng và lộng lẫy, tại Tu viện Westminster (London, Anh) cùng với vợ, Hoàng hậu Camilla.

Một trong những câu hỏi lớn nhất là gia đình con trai út, Hoàng tử Harry và Công nương Meghan cùng hai con, có tham gia sự kiện trọng đại này không, sau khi liên tiếp ném xuống Hoàng gia Anh những “quả bom” chưa kiểm chứng qua phim tài liệu Harry & Meghan và cuốn hồi ký Spare.

Harry không nên dự lễ đăng cơ của Vua Charles - Ảnh 1.

Hoàng tử Harry vẫn được mời dự lễ đăng cơ của vua cha. Ảnh: AP

Nguồn tin trước đây của Page Six khẳng định Công tước và Nữ công tước xứ Sussex chắc chắn được mời tham dự lễ đăng cơ. Những người làm việc trong cung điện xác nhận thông tin này.

Tuy nhiên, nhà văn chuyên viết tiểu sử hoàng gia Hugo Vickers dự đoán Harry không chấp nhận lời mời.

“Harry nói rõ ràng anh ấy có một số điều kiện trước khi chấp nhận bất kỳ lời mời nào. Luôn luôn có thể hòa giải nếu cả hai bên sẵn sàng làm như vậy, nhưng tôi không nghĩ phía Harry sẽ chủ động. Anh ấy nghĩ mình không bao giờ sai về bất cứ điều gì. Vì vậy, đó không phải là khởi đầu tốt”, ông Vickers nhận định.

Người bạn của Hoàng gia Anh cũng hy vọng Harry không đến vì sự xuất hiện của vợ chồng anh có thể khiến buổi lễ bị chệch hướng. Trong lễ đăng cơ, Vua Charles phải là nhân vật chính, trọng tâm của sự chú ý, không nên có sự phân tâm.

Trước đó, nguồn tin của The Sun nhấn mạnh Harry và Meghan không được chào đón tại sự kiện quan trọng nhất của Hoàng gia Anh trong 70 năm qua.

“Đã có những cuộc thảo luận trong gia đình, bao gồm cả Edward và Anne (em trai và em gái của Vua Charles). Họ không muốn những cuộc trò chuyện riêng tư tại lễ đăng cơ biến thành một phần trong cuốn sách tương tự Spare. Gia đình mong Harry và Meghan tìm được lý do để không ở đó”, nguồn tin nói.

Harry không nên dự lễ đăng cơ của Vua Charles - Ảnh 2.

Harry và Meghan không được chào đón và không nên dự lễ đăng cơ. Ảnh:Getty Images.

Theo Page Six, điều kiện đầu tiên để Harry tham dự lễ đăng cơ là Hoàng gia Anh phải xin lỗi anh và vợ. Yêu cầu này được chính hoàng tử tóc đỏ nói ra trong cuộc phỏng vấn sâu với tờ Telegraph của Anh tại nhà riêng ở Montecito, California.

Một nguồn tin hoàng gia tiết lộ với The Sunday Times dự kiến một cuộc họp hòa giải sớm diễn ra, cần thiết phải trước lễ đăng cơ vào đầu tháng 5.

“Cần có Harry trong phòng với nhà vua và Hoàng tử William, một số thành viên khác trong gia đình, một số ‘người của anh ấy’ mà anh ấy tin tưởng, những người luôn ủng hộ anh ấy để anh ấy không nghĩ mình bị phục kích. Một người nào đó như Elf [Ed Lane Fox, cựu thư ký riêng của Harry] và Christopher [Lord Geidt, cựu thư ký riêng của cố Nữ hoàng, từng cố vấn cho gia đình Sussex]”, nguồn tin nói.

Về vấn đề này, Vickers cho rằng thiếu vắng cố Nữ hoàng Elizabeth II khiến cho công cuộc hòa giải trở nên khó khăn hơn.

Nhà văn người Anh chia sẻ thêm việc hoàng gia giữ im lặng trước những cáo buộc của Hoàng tử Harry là hợp lý.

Quan điểm này của ông khác với Tom Bower, người viết tiểu sử hoàng gia khác. Ông Bower cho rằng nếu Vua Charles tiếp tục im lặng thể hiện sự né tránh vấn đề, từ đó mất dần uy tín trong công chúng, đồng thời không thuyết phục được vợ chồng Hoàng tử William.

Nguồn: Page Six

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày