Vua Charles, William - Kate và Harry - Meghan đều bị sụt giảm danh tiếng

Tú Oanh, Theo Tiền Phong 10:33 21/01/2023

Sau khi cuốn hồi ký Spare được phát hành gây tranh cãi toàn cầu, cả Vua Charles, William - Kate và Harry - Meghan đều bị sụt giảm danh tiếng so với năm trước. Trong đó, Thân vương và Vương phi xứ Wales chịu tổn thất lớn nhất.

Ngày 20/1, cuộc thăm dò của Ipos Mori - công ty nghiên cứu thị trường ở London (Anh) chỉ ra không có ai trong Hoàng gia Anh, bao gồm Hoàng tử Harry và Meghan Markle, chiến thắng sau khi cuốn hồi ký Spare ra mắt và gây tranh cãi toàn cầu.

Mức độ tín nhiệm của công chúng đối với các thành viên hoàng gia sụt giảm đáng kể so với tháng 12/2022. Trong đó, Hoàng tử William và Công nương Kate chịu tổn thất lớn nhất.

Vua Charles, William - Kate và Harry - Meghan đều bị sụt giảm danh tiếng - Ảnh 1.

Bảng xếp hạng danh tiếng của Hoàng gia Anh do Ipos Mori thống kê. Ảnh: Ipos Mori.

Thân vương xứ Wales dẫn đầu bảng xếp hạng độ nổi tiếng trong số các thành viên Hoàng gia Anh, với 61% người được hỏi cho biết họ yêu thích người thừa kế ngai vàng. Tuy nhiên, con số này bị giảm 8% kể từ ngày 22/12/2022. Đây cũng là tỷ lệ sụt giảm độ nổi tiếng nhiều nhất trong bảng xếp hạng.

Cuộc thăm dò cho thấy những người lớn tuổi, từ 55-75 tuổi, tỏ ra thiện cảm với Hoàng tử William hơn những người trong độ tuổi 18-34.

Công nương Kate và Công chúa Anne đứng thứ hai trong danh sách, đạt tỷ lệ yêu thích là 60%. Tương tự như William, hai thành viên hoàng gia này cũng bị sụt giảm danh tiếng, lần lượt là 7% và 4%.

Hạng 3 thuộc về Vua Charles, đạt 51%, giảm 3% so với cuối năm 2022.

Là người khơi mào cuộc chiến, Hoàng tử Harry và Meghan không thoát khỏi tình cảnh chung với những thành viên trong gia đình hoàng gia. Họ chỉ xếp trên Hoàng tử Andrew, người bị ghét bỏ vì bê bối tình dục, về chỉ số tín nhiệm của người dân Anh.

Chỉ 23% người được hỏi ủng hộ Harry, giảm 7%. Con số này thấp hơn nhiều tỷ lệ gần 70% vào tháng 3/2018 - trước lúc Harry quyết định rời bỏ Hoàng gia Anh. Ngược lại với anh trai, Harry được người trẻ (18-34 tuổi) yêu thích nhiều hơn (33%) so với thế hệ cũ (8%).

Meghan đạt 19% tỷ lệ yêu thích, giảm 5%, xếp ngay trên Hoàng tử Andrew (10%).

Hơn một nửa số người được hỏi cho biết có quan điểm tiêu cực về Hoàng tử Harry (53%) và vợ của anh, Nữ công tước xứ Sussex (55%). Bên cạnh đó, chưa đến 1/4 số người tham gia khảo sát (23%) có ý định đọc Spare.

Vua Charles, William - Kate và Harry - Meghan đều bị sụt giảm danh tiếng - Ảnh 2.

Cuốn hồi ký của Harry gây ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả thành viên Hoàng gia Anh. Ảnh: Getty Images

Kelly Beaver MBE, CEO của Ipsos ở Vương quốc Anh và Ireland, nhận định độ nổi tiếng của Hoàng gia Anh dường như bị ảnh hưởng bởi cuốn hồi ký Spare. Tuy nhiên, cô cho rằng không nên nghiêm trọng hóa tác động tức thời trong dư luận.

“Người Anh vẫn có cái nhìn tích cực hơn nhiều so với tiêu cực đối với Vua Charles, Thân vương và Vương phi xứ Wales, Công chúa Anne cũng như đối với Hoàng gia Anh nói chung. Cách nhìn nhận đối với toàn bộ hoàng gia cho đến nay vẫn ít thay đổi. Mặc dù những câu chuyện có thể đã thách thức quan điểm của công chúng đối với các cá nhân liên quan, nhưng chế độ quân chủ vẫn tồn tại cho đến bây giờ”, nữ giám đốc nói.

Cuộc khảo sát của Ipsos Mori có 1.000 người Anh trưởng thành, độ tuổi từ 18-75, tham gia trong hai ngày 10 và 11/1.

Không chỉ ở Anh, Harry và Meghan cũng bị người Mỹ “bỏ rơi”. Trước đây, cặp đôi rất nổi tiếng ở Mỹ. Tuy nhiên, cuốn hồi ký đã làm thay đổi tất cả.

Trước Spare, Harry đạt 38% ưa thích trong cuộc khảo sát ý kiến 2.000 người Mỹ của Newsweek vào ngày 5/12/2022. Con số đó hiện đã giảm xuống -7% khi Redfield & Wilton khảo sát cùng số lượng người vào ngày 16/1. Meghan giảm sâu hơn với -13%, trong khi vào ngày 5/12 nhận được 23% ưa thích.

Vua Charles, William - Kate và Harry - Meghan đều bị sụt giảm danh tiếng - Ảnh 3.

Sau khi Spare ra mắt, Harry và Meghan dần bị công chúng Mỹ và Anh chối bỏ. Ảnh: Getty Images.

Nguồn: Daily Mail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày