Vương quốc Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II

Minh Hạnh - Tùng Dương, Theo Tiền Phong 19:17 19/09/2022

Tang lễ cấp nhà nước của Nữ hoàng Anh Elizabeth II bắt đầu lúc 11h ngày 19/9 (giờ địa phương, tức 17h cùng ngày, giờ Việt Nam) và kéo dài khoảng một tiếng. Sau đó, Nữ hoàng được an táng tại Nhà nguyện St George.

Tang lễ kéo dài khoảng một tiếng đồng hồ, do linh mục David Hoyle của Tu viện Westminster chủ trì. Hàng loạt lãnh đạo chính trị và tôn giáo, trong đó có cả Thủ tướng Anh Liz Truss, sẽ lên đọc lời chia buồn và cầu nguyện.

6h30’ ngày 19/9 (giờ địa phương, tức 12h30’ giờ Việt Nam): Lễ viếng Nữ hoàng Elizabeth II - kéo dài từ ngày 14/9 - chính thức kết thúc.

8h (giờ địa phương): Tu viện Westminster mở cửa đón các quan khách dự lễ tang Nữ hoàng. Đây là một trong những sự kiện có sự tham gia của nhiều nguyên thủ quốc gia và thành viên hoàng gia nhất mà Anh tổ chức trong nhiều thập kỷ.

96 tiếng chuông vang lên để tưởng nhớ Nữ hoàng quá cố bên ngoài Tu viện Westminster. Mỗi phút tiếng chuông vang lên một lần, tượng trưng tuổi thọ của Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

Vương quốc Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 1.

Các khách mời đến Tu viện Westminster (Ảnh: The Guardian)

Vương quốc Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 2.

Bên trong Tu viện Westminster, nơi diễn ra tang lễ (Ảnh: The Guardian)

Vương quốc Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 3.

(Ảnh: The Guardian)

Vương quốc Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 4.

(Ảnh: The Guardian)

Vương quốc Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 5.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng phu nhân (Ảnh: Sky News)

Vương quốc Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 6.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và phu nhân (Ảnh: Sky News)


10h30’ (giờ địa phương):
Linh cữu của Nữ hoàng được chuyển từ Hội trường Westminster đến Tu viện bằng linh xa, được kéo bởi 142 thủy thủ thuộc Hải quân Hoàng gia Anh.

Vua Charles III, cùng các thành viên gia đình hoàng gia đi theo linh cữu.

Vương quốc Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 7.
Vương quốc Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 8.

Dàn quân nhạc (Ảnh: PA)

10h52’ (giờ địa phương): Đoàn rước đến cổng Tây của Tu viện Westminster. Nhóm khiêng linh cữu, bao gồm các thành viên đội cận vệ của Nữ hoàng, đưa linh cữu xuống từ cỗ linh xa.

11h (giờ địa phương, tức 17h giờ Việt Nam): Tang lễ bắt đầu, do linh mục David Hoyle của Tu viện Westminster chủ trì.

11h55’ (giờ địa phương): Toàn bộ nước Anh dành hai phút mặc niệm để tưởng nhớ Nữ hoàng.

12h (giờ địa phương): Lễ tang cấp nhà nước kết thúc. Sau đó, linh cữu Nữ hoàng tiếp tục đưa lên linh xa.

12h15’ (giờ địa phương): Linh cữu Nữ hoàng được rước đến Cổng Wellington. Đoàn rước do Vua Charles III dẫn đầu. Đại bác được bắn mỗi phút/lần tại Công viên Hyde, trong khi tháp đồng hồ Big Ben sẽ rung chuông mỗi phút một lần.

13h (giờ địa phương): Đoàn rước đến Cổng Wellington. Linh cữu Nữ hoàng được chuyển sang xe tang để di chuyển đến Lâu đài Windsor.

15h06’ (giờ địa phương): Xe tang đến Lâu đài Windsor. Linh cữu Nữ hoàng được đưa đến Nhà nguyện St George, nơi bà được an táng.

16h (giờ địa phương): Lễ an táng bắt đầu tại Nhà nguyện St George với sự tham dự của khoảng 800 người, bao gồm Nhà vua, gia đình hoàng gia, các nhà lãnh đạo Khối thịnh vượng chung…

19h30’ (giờ địa phương): Lễ an táng riêng tư được tổ chức với sự tham dự của Vua Charles III và gia đình hoàng gia. Nữ hoàng sẽ yên nghỉ tại Nhà nguyện St George, bên cạnh phu quân là Hoàng thân Philip và cha mẹ của bà là Vua George VI và Thái hậu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden nằm trong gần 500 chức sắc nước ngoài, trong đó có ít nhất 70 lãnh đạo, như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Thủ tướng Australia Anthony Albanese hay Thủ tướng Canada Justin Trudeau, tham dự tang lễ. Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako cũng có mặt cùng khoảng hơn 20 vị vua, hoàng hậu, hoàng tử và công chúa, từ nhiều quốc gia như Tây Ban Nha, Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Đan Mạch và Thụy Điển.

Sau khi kết thúc lễ viếng, linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II được đưa đến Tu viện Westminster. Tu viện mở cửa trước đó 3 tiếng để đón các vị khách, bao gồm hàng trăm nguyên thủ và chức sắc nước ngoài.

Vương quốc Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 9.

Toàn bộ Vương quốc Anh sẽ dành hai phút mặc niệm để tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II

Sau đó, lễ an táng riêng được tổ chức tại Nhà nguyện tưởng nhớ Vua George VI. Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được an táng riêng trong Nhà nguyện tưởng nhớ Vua George VI, "đoàn tụ" cùng Hoàng thân Philip, Công chúa Margaret, Quốc vương George VI và Vương hậu Elizabeth.

Vương quốc Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 10.

(Ảnh: Reuters)

Vương quốc Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 11.

(Ảnh: Reuters)

Vương quốc Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 12.

(Ảnh: Reuters)

Vương quốc Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 13.

(Ảnh: Reuters)

Vương quốc Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 14.

(Ảnh: Reuters)

Vương quốc Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II - Ảnh 15.

(Ảnh: Reuters)


Theo The Guardian, Reuters, AP

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm