“Vùng Xanh Hy Vọng” vực lòng người Sài Gòn giữa tháng ngày khó quên

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 20/09/2021

Những khoảng xanh Sài Gòn luôn là chốn bình yên cho người ta tìm về để tạm quên đi cuộc sống huyên náo nơi thị thành tấp nập. Và những ngày này lại có thêm nhiều “vùng xanh hy vọng” trong lòng thành phố, gieo niềm tin cho người dân về một ngày mai hết dịch, cả nước trở thành một “Vùng Xanh” để cuộc sống đời thường trở lại.

Đã rất lâu rồi kể từ lần cuối tôi về thăm quê dưới Cần Giờ, cũng không xa trung tâm thành phố là bao nhiêu. Quen với thị thành sôi nổi, với Sài Gòn lúc nào cũng rộn ràng náo nhiệt của những đêm không ngủ, xóm nhỏ quê tôi lặng lẽ hơn so với một đứa còn đang ở tuổi muốn bay nhảy.

Những ngày Sài Gòn giãn cách xã hội, ba mẹ tôi nhớ ông bà, muốn về Cần Giờ chơi. Miền quê tưởng xa xôi mà gần xịt ấy vẫn còn những cánh rừng xanh trải ngút ngàn. Khi khoảng xanh trong thành phố dần bớt đi, người ta mới nhận ra những tán rừng, công viên có ý nghĩa như thế nào. Ở lâu trong nhà với bốn bức tường, tôi nhớ những ngày hè mướt mải chạy chơi dọc bờ kênh, tha thẩn dưới những tán rừng.

“Vùng Xanh Hy Vọng” vực lòng người Sài Gòn giữa tháng ngày khó quên - Ảnh 1.

Khoảng xanh tuổi thơ ấy đã lùi vào dĩ vãng nhưng giữa cuộc sống thực tại của Sài Gòn, vẫn còn những "vùng xanh" mang đến cho chúng tôi hy vọng: Vùng xanh an toàn nơi các ca mắc Covid được khống chế, nơi người dân cùng đồng lòng chung sức để vượt qua đại dịch.

Sài Gòn của tôi, một trận "hắt hơi" khiến Sài Gòn "hổng khỏe trong người" nhưng những con người dân nơi đây vẫn đoàn kết, nghĩa tình, giãn cách nhưng không "xa cách", cùng nhau đi qua mùa dịch. Ai cũng dặn nhau phải khỏe mạnh, để tiếp thêm sức mạnh cho Sài Gòn sớm trở lại những ngày sôi nổi và tràn đầy năng lượng.  

“Vùng Xanh Hy Vọng” vực lòng người Sài Gòn giữa tháng ngày khó quên - Ảnh 2.

Những ngày Sài Gòn giãn cách xã hội, cả nhà tôi đều ở nhà. Đúng 8h30 sáng, ngày nào cũng vậy, dù đã có bánh mì hay hủ tiếu, cháo phở dằn bụng cho bữa sáng tại gia, mẹ đều đặt trên bàn tôi một hộp sữa 180ml. Những bà mẹ luôn có cách yêu thương thật "đặc biệt".

Tôi chụp lại "bữa sáng yêu thương 180ml" của mẹ đăng lên Facebook, 7 ngày trong tuần đều đặn. Nếu như trước đây, vị trí trên tường Facebook ấy phải là bức ảnh một bữa sáng chuẩn "chanh sả" hay một buổi trà chiều kiểu "thượng lưu". Thì nay, tôi chỉ muốn vui vẻ "khoe" rằng mình vẫn đang ổn, và đang cảm nhận được rất nhiều yêu thương, chăm sóc. Những ngày giãn cách ở nhà này, có thời gian nhìn nhận lại cuộc sống, tôi - ở tuổi 27, nghĩ mình nên bắt đầu học cách chăm sóc cho những người mình yêu thương nhiều hơn.  

“Vùng Xanh Hy Vọng” vực lòng người Sài Gòn giữa tháng ngày khó quên - Ảnh 3.

Sống giữa "tâm dịch", có những lúc thấy mình may mắn đến lạ lùng. May mắn, vì bố mẹ vẫn có thể tập khiêu vũ "online" với các cô chú trong câu lạc bộ. May mắn, vì công việc của tôi dù bị ảnh hưởng nhiều, nhưng vẫn sống tạm ổn và có một bữa sáng thật ngon. May mắn khi mỗi sớm mai thức dậy, con hẻm nhà tôi chưa bị "chăng dây". Và may mắn, khi bạn bè, người thân của tôi vẫn khỏe mạnh, an toàn… giữa những ngày đại dịch!  

“Vùng Xanh Hy Vọng” vực lòng người Sài Gòn giữa tháng ngày khó quên - Ảnh 4.

Đôi khi người ta vẫn tự hỏi, tại sao trong tiếng Anh, câu hỏi "How are you?" (Bạn có khỏe không) lại ngang với một lời chào hỏi lâu ngày chưa gặp. Vì suy cho cùng, sức khỏe vẫn là vốn quý nhất của con người.

Hình như chúng ta đang bớt hỏi nhau "công việc dạo này ra sao?", "có bồ chưa?", chắc vì những mối quan tâm đã tạm nhường chỗ lại cho ưu tiên số 1 đó là sự khỏe mạnh. Lỡ có thất nghiệp trong mùa dịch, chúng ta sẽ lại xoay sở để tìm công việc khác, nguồn thu nhập khác; yêu nhau mùa dịch thì cũng coi như trải nghiệm yêu xa; giãn cách xã hội, thế giới vẫn có những cách để ta kết nối với nhau. Nhưng có những điều không thể thay thế, không thể tìm lại và "sức khỏe" là điều nằm ở đầu danh sách ấy.  

“Vùng Xanh Hy Vọng” vực lòng người Sài Gòn giữa tháng ngày khó quên - Ảnh 5.

Mấy ngày ở nhà, tôi hay "thả nhẹ" một câu vào khung chat của đám bạn trên Facebook - "Này! khỏe không?". Biết rằng có thể từ hôm qua đến hôm nay, bạn bè chắc cũng không có gì thay đổi nhưng có lẽ điều đó làm chúng ta thấy mình đang quan tâm nhau hơn. Thú vị hơn, tôi phát hiện ra trước đây mình chẳng khi nào hỏi han bạn bè hay người trong gia đình câu hỏi ấy cả.  

Khi mà giãn cách chưa biết khi nào sẽ kết thúc và sức khỏe của mỗi người, cả thể chất và tinh thần, đều lung lay trước dịch bệnh, tôi biết bạn bè xung quanh đều đang cố gắng rất nhiều để khỏe mạnh hơn. Đáp lại tin nhắn "Bạn khỏe không?" của tôi, có nhiều câu trả lời rất khác nhau. Đó là đứa bạn đang tập yoga ở phòng khách, là hình của một cuốn sách mới với chế độ "reading" hay là một túi an sinh mà nhỏ bạn khoe ríu rít là mới được anh bộ đội mang đến tận nhà...

Đôi khi chỉ là một câu chuyện thật "ấm lòng" về một anh thanh niên F0 đã điều trị hết bệnh rồi nhưng không chịu về nhà, nhất định tình nguyện ở lại bệnh viện để chăm sóc cho các F0 khác vì mong muốn giúp các y bác sĩ đỡ vất vả một phần nào. Những câu chuyện ấy cứ tiếp nối nhau, người trẻ chúng tôi đang chọn cách sống chung với đại dịch tích cực hơn mỗi ngày như vậy đó.  

“Vùng Xanh Hy Vọng” vực lòng người Sài Gòn giữa tháng ngày khó quên - Ảnh 6.

Bạn không còn có thể nghĩ ngồi yên, chờ đợi rồi đại dịch sẽ đi qua và cũng không có chuyện ngủ một giấc dậy mọi thứ lại bình thường. Đại dịch này thật quá đúng với câu "tình huống này tôi không lường tới" nhưng lựa chọn vẫn nằm ở bạn. Và rất nhiều trong số chúng ta đã chọn sống tích cực và khỏe mạnh, chăm sóc bản thân tốt hơn và quan tâm đến mọi người hơn.   

“Vùng Xanh Hy Vọng” vực lòng người Sài Gòn giữa tháng ngày khó quên - Ảnh 7.

"Thử thách 7 ngày tập Yoga trong nhà" - một cô bạn thân mời tôi tham gia sự kiện thú vị này trên Facebook. Đăng ký liền! Còn vài lời mời đang chờ tôi trên tường Facebook. Tình cờ, họ cùng đang tham gia vào một chiến dịch có tên "Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh" để lan tỏa tinh thần khỏe mạnh của người trẻ. Những điều dễ thương nho nhỏ ấy xuất hiện quanh tôi mỗi ngày.   

Trang khoe đã có thể chạy được 5km trên máy chạy và đang rất háo hức để tham gia các giải chạy Marathon khi hết dịch. Hoàng khoe đã bỏ được việc thức khuya, dù có làm việc ở nhà cũng phải đặt cho mình một lịch làm việc nghiêm túc. Họ đang tích cực lan tỏa giá trị của lối sống khỏe mạnh để tạo ra những thay đổi tích cực trong cộng đồng người trẻ, nâng cao tinh thần sống khỏe mạnh thông qua việc tập thể thao và ăn uống lành mạnh.

“Vùng Xanh Hy Vọng” vực lòng người Sài Gòn giữa tháng ngày khó quên - Ảnh 8.

Trúc, cô bạn trẻ năng động làm ngành Marketing, nay đã ở nhà tháng thứ 3 đã quyết tâm thay đổi để "trở lại sẽ lợi hại hơn gấp mấy lần". Trúc quyết định không chây lười nữa mà sẽ xem đây là thời gian quý báu để học hành, đọc sách, tham gia các khóa học online để nâng cao tri thức, mở rộng hiểu biết. Và cô ấy cũng vừa mới hoàn thành xong một webinar để chia sẻ kiến thức của mình với mọi người!

Những niềm vui tưởng như đơn giản ấy của họ đang truyền tới tôi những niềm tin vào một tương lai không xa, dịch bệnh sẽ được đẩy lùi, mỗi người sẽ tiếp tục sống khỏe mạnh để đương đầu với cuộc sống đầy biến động. Có lẽ, giờ đây là lúc chúng ta cảm nhận được rõ nhất "mình khỏe mạnh" thật sự là điều rất có ý nghĩa!

“Vùng Xanh Hy Vọng” vực lòng người Sài Gòn giữa tháng ngày khó quên - Ảnh 9.

Đi qua những tháng ngày dịch dã như này, mới thấy rằng "khỏe mạnh" không hề là điều sẵn có, kể cả khi bạn là những người trẻ, vốn luôn là tỷ phú về thời gian và sức khỏe. Tôi tình cờ đọc được điều này ở status của một bạn trẻ: Khi chúng ta than vãn "chầm kẻm" vì WFH (Work From Home) quá lâu, thì ở ngoài kia có rất nhiều người đang WFA (Work From Anywhere). Họ là những y bác sĩ đã mấy tháng nay chưa được về nhà, họ là các tình nguyện viên sẵn sàng làm việc bất kể là vùng nào là dù xanh, cam hay đỏ… Khi có ai đó đang rầu rĩ vì lâu rồi chưa được mặc một bộ đồ đẹp, đi ra ngoài uống trà sữa, thì có những người gần một năm nay họ chỉ mặc đúng một kiểu áo "trắng, xanh kín mít", đến chai nước cũng không kịp uống.  

“Vùng Xanh Hy Vọng” vực lòng người Sài Gòn giữa tháng ngày khó quên - Ảnh 10.

Điều gì đã thôi thúc họ lựa chọn đứng ở tuyến đầu? - đó chỉ có thể là bảo vệ cho sự khỏe mạnh của mỗi người dân Việt Nam, trong đó có chúng ta. Suy nghĩ về điều đó, chúng ta nhận ra mình không chỉ sống một mình trên thế giới này.

Có mấy câu thơ có thể bạn đã đọc ở đâu đó: Người vá trời lấp bể/ Kẻ đắp luỹ xây thành/ Ta chỉ là chiếc lá/ Việc của mình là xanh. Ở nhà, có thể sẽ bất tiện một chút, bữa cơm sẽ hơi chán một chút, tâm trạng sẽ bí bách một chút, nhưng nếu bạn còn đang khỏe mạnh thì đó thực sự là điều may mắn và bạn cũng có thể lan tỏa sự tích cực đó đến với nhiều người hơn!

Là một điểm xanh, chúng ta không chỉ tạo nên những vùng xanh hy vọng trong cộng đồng; mỗi người đang gieo những "mầm xanh" hy vọng trong chính cuộc sống của mình vì ta nhận ra rằng, chỉ có sức khỏe và tinh thần lạc quan, tích cực mới giúp chúng ta vững vàng qua đại dịch

“Vùng Xanh Hy Vọng” vực lòng người Sài Gòn giữa tháng ngày khó quên - Ảnh 11.

Sáng nay, tôi đã nhấn đăng tải bức hình bữa sáng "180ml" của mình chuẩn bị cho mẹ lên Facebook để tham gia vào chiến dịch "Vùng xanh hy vọng", giai đoạn hai của chiến dịch "Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh" và tag bạn bè với thử thách 7 ngày chuẩn bị bữa sáng cho người thân. Tôi gắn kèm 3 hashtag #VungXanhHyVong #BanKhoeManhVietNamKhoeManh #VinamilkViVietNamKhoeManh, để đơn vị tổ chức góp 100 ly sữa vào Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam với mỗi bài đăng tham gia, cam kết trao tặng 1 triệu ly sữa cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đang bị tác động bởi đại dịch. Tôi nghĩ, bằng cách của riêng mình, tôi có thể làm được điều gì đó cho xã hội ngay khi vẫn đang "ở nhà".

“Vùng Xanh Hy Vọng” vực lòng người Sài Gòn giữa tháng ngày khó quên - Ảnh 12.

Trên bài đăng ấy của tôi, những chiếc tim được thả, những lời động viên được bạn bè gửi đến, rất nhiều hashtag được góp thêm từ những người cùng tham gia. Tôi biết mình không đơn độc trên hành trình lan tỏa những giá trị tích cực và lối sống khỏe mạnh này.

Ngoài ra, tôi cũng tích cực theo dõi chuỗi video clip "Khi nhà có F" để có thêm kiến thức phòng, chống dịch, chăm sóc sức khỏe tại nhà hiệu quả và chia sẻ cho những người thân quen của mình. Dù chỉ là một cái chia sẻ đơn giản nhưng mong rằng nó cũng sẽ giúp được những người thân của tôi vượt qua được khó khăn và sức khỏe ổn định trở lại.

Khỏe mạnh là cách ta chung lòng với đất nước để vượt qua khó khăn. Khỏe mạnh là để tiếp tục lao động, cống hiến vì đây là lúc ta cần vững vàng nhất và khỏe mạnh là để Việt Nam sẽ mạnh mẽ hơn, vững vàng hơn trước mọi "sóng gió". Không chỉ Sài Gòn, mà đất nước yêu dấu của chúng ta lúc này đây đang cố gắng để trở thành một "Vùng xanh hy vọng", vượt qua đại dịch thành công.

Sau đại dịch, tôi biết rằng cuộc sống sẽ không bao giờ như trước kia nữa. Nhưng tôi tin cuộc sống đó sẽ tốt đẹp hơn và ý nghĩa hơn khi có những "điểm xanh".

“Vùng Xanh Hy Vọng” vực lòng người Sài Gòn giữa tháng ngày khó quên - Ảnh 14.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM: Bà Phương Hằng xác nhận không xô xát hành hung với nhóm ông Võ Hoàng Yên

    Tối 18/10, Công an TP.HCM đã thông tin chính thức về những tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng về việc bị ông Võ Hoàng Yên và 4 luật sư "hành hung" tại trụ sở công an.
  • Đọc thêm