Vùng kín khỏe mạnh có mùi như thế nào?

Mỹ Ý, Theo Trí thức trẻ 21:14 03/02/2022

Sức khỏe vùng kín là điều mà hội chị em luôn quan tâm. Có những thắc mắc mà chúng ta ngại hỏi hoặc không biết hỏi ai. Đã bao giờ bạn tự hỏi mùi đặc trưng của vùng kín là như thế nào, liệu mùi của mỗi người giống nhau không?

Mùi bình thường của vùng kín là mùi như thế nào?

Thật khó để xác định chính xác một vùng kín khỏe mạnh sẽ có mùi gì bởi trên cơ thể chúng ta luôn tồn tại một mùi hương đặc trưng, bao gồm cả mùi ở vùng nhạy cảm.

Điều quan trọng bạn phải biết mùi 'bình thường' của bạn là gì, thường thì chúng sẽ có mùi nhẹ. Vùng kín đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi khác nhau trong môi trường hàng ngày của bạn, vì vậy bất cứ điều gì ảnh hưởng đến sự cân bằng tự nhiên trong âm đạo sẽ ảnh hưởng đến mùi cũng như loại dịch tiết và sức khoẻ sinh sản của con gái sau này.

Vùng kín khỏe mạnh có mùi như thế nào? - Ảnh 1.

Điều gì khiến cho vùng kín đổi mùi?

Các yếu tố ảnh hưởng đến mùi của âm đạo bao gồm:

- Thay đổi chế độ ăn uống: một số loại thực phẩm phá vỡ sự cân bằng pH tự nhiên của âm đạo, gây mùi khó chịu (bao gồm tỏi, hành tây, bạc hà, nghệ, phô mai xanh, bắp cải, súp lơ, măng tây, thịt đỏ và giấm). Hút thuốc, rượu và không uống đủ nước cũng khiến cho vùng nhạy cảm dậy mùi.

- Thói quen vệ sinh: vùng kín cũng giống như bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể. Nó cần được giữ sạch sẽ bởi âm đạo có tuyến mồ hôi và nang lông, rất dễ thu hút vi khuẩn và gây ra mùi mạnh. Ngoài ra, vị trí của âm đạo gần hậu môn nên việc giữ vệ sinh là vô cùng quan trọng để tránh vi khuẩn tích tụ dẫn đến mùi hôi, tanh khó chịu.

- Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh: vùng kín sẽ có một mùi hóa chất đặc trưng bởi việc bài tiết nước tiểu sẽ mang theo mùi kháng sinh ra ngoài.

- Sau khi quan hệ tình dục: vùng kín sẽ mang mùi như thuốc tẩy do mùi từ tinh dịch và dịch nhầy âm đạo phát sinh.

Ngoài ra, sự thay đổi nồng độ hormone gây ra bởi mang thai, cho con bú hoặc mãn kinh hay các bệnh về vùng kín cũng có thể làm thay đổi mùi hương của bạn.

Vùng kín khỏe mạnh có mùi như thế nào? - Ảnh 2.

Làm sao để nhận biết dấu hiệu về vấn đề sức khoẻ qua mùi vùng kín thay đổi?

Mùi đặc trưng tại vùng kín là điều hết sức bình thường và điều đó không nên khiến bạn cảm thấy lo lắng. Chúng ta chỉ cần bận tâm khi “cô bé” trở nên nặng mùi và kèm theo một vài dấu hiệu như:

- Ngứa âm hộ, nóng rát, đỏ và sưng

- Thay đổi mùi, đặc biệt có mùi hôi, tanh

- Khí hư chuyển màu: xanh, nâu, vàng hoặc xám…

Vùng kín khỏe mạnh có mùi như thế nào? - Ảnh 3.

Cho dù vùng kín của bạn sạch sẽ và khỏe mạnh như thế nào, có lẽ nó sẽ không bao giờ có mùi cố định và tự nhiên tuyệt đối. Vậy nên hãy thử lắng nghe cơ thể mình để kiểm soát các dấu hiệu bất thường nhằm giảm nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng như vô sinh, sảy thai…

Nguồn: Health

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm