Vừa tắm vừa đánh răng, tiện lợi là thế nhưng bạn có lường trước được tác hại này?

Đặng Nghiêm, Theo Helino 07:35 07/03/2018

Có đôi lúc chỉ vì lười chảy thây mà chúng ta thực hiện cả hai việc tắm và đánh răng cùng một lúc, nhưng đây thực sự không phải là thói quen tốt cho răng miệng đâu!

"Tôi rất hay đánh răng trong lúc tắm." - Lili Curtis, sống tại Kenosha, Wisconsin cho biết.

"Từ khi có bàn chải điện, tôi còn duy trì thói quen này thường xuyên hơn nữa" - cô chia sẻ thêm.

Lý do nào khiến họ lại có thói quen nhanh - gọn - lẹ này?

Tuy đa số mọi người vẫn dành thời gian để tập trung vệ sinh răng miệng. Nhưng không phải ai cũng đủ thời gian cho việc này.

Vừa tắm vừa đánh răng, tiện lợi là thế nhưng bạn có lường trước được tác hại này? - Ảnh 1.

Theo Bill Clements, sống tại Georgia, người đang phục vụ trong quân ngũ cho biết: "Chỉ có 5 buồng tắm cho 40 đến 50 người lính, việc vệ sinh cá nhân nhanh gọn là điều tiên quyết để có thời gian cho người tiếp theo".

Còn với Michelle Brownlee, sống tại Tennesse, bắt đầu có thói quen vừa đánh răng vừa đi tắm khi còn ở trong kí túc xá.

"Chúng tôi thường sử dụng phòng tắm chung trong kí túc xá. Và vì tôi hay để bàn chải trong giỏ đựng chung với mọi người, nên tôi thường đánh răng vừa tắm vào sáng cho tiện."

"Tôi vừa mới có việc làm thêm vào buổi sáng nữa. Cho nên nhiều lúc sợ trễ giờ, thế là tôi vừa xả tóc vừa đánh răng cho kịp." – Brownlee cho biết thêm.

Tiện lợi là thế, nhưng theo chuyên gia thì...

Theo khảo sát tại Mỹ, 91% người dân vẫn duy trì thói quen đánh răng bình thường, và chỉ 4% vừa tắm vừa đánh răng. Và người càng trẻ (từ 18 đến 44) lại càng có thói quen "một công đôi chuyện" này hơn.

Bác sĩ nha khoa Steven Golubow, làm việc tại Georgia chia sẻ rằng: "Thói quen vừa tắm vừa đánh răng có thể khiến chúng ta chủ quan, quên cả đánh răng vào buổi tối - thời điểm rất quan trọng nếu muốn giữ răng thật sạch. Thay vào đó, ta chỉ đánh vào ban sáng cho tiết kiệm thời gian".

Vừa tắm vừa đánh răng, tiện lợi là thế nhưng bạn có lường trước được tác hại này? - Ảnh 2.

Còn theo bác sĩ Sophia Borghese, làm việc tại Southern Dental Care tại New Orlean, "đánh răng trong khi tắm có thể dẫn đến hai chuyện: vi khuẩn sinh sôi nhiều hơn trong bàn chải, và việc vệ sinh răng miệng sẽ không được đảm bảo".

Khi đang tắm, chúng ta có thể quên chải ở những vùng cần vệ sinh kỹ, như mặt răng trong hay vùng lưỡi. Tình trạng này kéo dài lâu ngày có thể phát sinh các vấn để về răng miệng.

Ngoài ra, vi khuẩn từ nước sau khi tắm có thể lẫn vào bàn chải, khiến chúng còn bẩn hơn thông thường. Vì thế, cần phải rửa sạch bàn chải sau khi vệ sinh và để chúng nơi khô ráo.

Lời kết

Có thể đôi lúc, chúng ta phải tức tốc vệ sinh cá nhân thật nhanh để kịp thời gian cho việc khác. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà lười chải răng đều đặn ít nhất 2 lần/ngày nhé - nếu bạn luôn muốn hàm răng luôn thật sạch sẽ, sáng bóng.

Nguồn: Howstuffworks