Vừa nghiên cứu sinh, vừa làm MC cho đài KBS, phiên dịch viên cho Samsung, LG,... cô gái 8X này là người Việt đầu tiên được ghi nhận là "công dân gương mẫu Seoul"

Thảo Nguyên (Tổng hợp), Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 10:45 04/07/2021

Ngày 13/11/2019, trong 18 công dân nước ngoài được chọn là công dân danh dự Seoul có một cô gái trẻ Việt Nam.

Cô là Lê Nguyễn Minh Phương, sinh năm 1987 và cũng là người Việt đầu tiên nhận được vinh dự này. Thời điểm này Minh Phương đang giảng dạy tại trường Đại học Joongbu của Hàn Quốc.

Cô gái nghị lực xứ Đà thành

Minh Phương sinh ra ở Đà Nẵng trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Từ bé cô đã bộc lộ năng khiếu với các chương trình truyền hình thiếu nhi. Đến năm cuối cấp 2, sự kiện ba mẹ ly hôn cùng với kinh tế khó khăn khiến cô gái mới lớn rơi vào trạng thái chán nản.

Tình thương của mẹ dần giúp Minh Phương ổn định tâm lý để quay trở về học tập. Cô gái trẻ tự mình học tiếng Anh sau đó là tiếng Hàn với ước mơ trở thành giáo viên ngôn ngữ. Năm 2011, Minh Phương tốt nghiệp cử nhân tiếng Hàn, trường Đại học Ngoại ngữ- Đại học Đà Nẵng. Trong thời gian học đại học, Phương nỗ lực dạy thêm để lo kinh tế gia đình, chỗ dựa cho mẹ. Dù vậy cô vẫn đạt thành tích học tập tốt nên giành được nhiều học bổng trong và ngoài nước.

Vừa nghiên cứu sinh, vừa làm MC cho đài KBS, phiên dịch viên cho Samsung, LG,... cô gái 8X này là người Việt đầu tiên được ghi nhận là công dân gương mẫu Seoul - Ảnh 1.

Sau khi tốt nghiệp, Phương trở thành giảng viên tại Đại học học Ngoại Ngữ và lập gia đình. Tuy nhiên sóng gió lại thử thách cô gái trẻ khi Phương quyết định ly hôn và trở thành mẹ đơn thân.

Cũng thời điểm này, Minh Phương nhận được thông tin về đợt thi học bổng của Chính phủ Hàn Quốc. Cô quyết định thi và nhận được học bổng sau đó. Cô lại tiếp tục phải đưa ra quyết định khó khăn: Để con gái ở nhà với mẹ để sang Hàn Quốc học thạc sĩ.

"Với tôi, mẹ chính là người có ảnh hưởng đến mình nhiều nhất, là người đã định hướng và truyền động lực cho tôi những khi mình yếu đuối nhất, bế tắc nhất. Mẹ cũng chính là người luôn tin tưởng vào khả năng của tôi hơn cả chính bản thân tôi", cô từng chia sẻ trên truyền thông khi được phỏng vấn.

Cuối năm 2013 Minh Phương bắt đầu sang Hàn Quốc để học thạc sĩ. Giống như bất kỳ du học sinh nào, cô cũng trải qua giai đoạn đầu khó khăn để thích nghi với chương trình học cũng như văn hóa nơi xứ người. Không những vậy, vốn là trụ cột gia đình, mặc dù nhận được học bổng toàn phần nhưng cô vẫn chăm chỉ làm thêm nhiều việc để gửi tiền về cho mẹ và con gái. 9 tháng sau khi Phương sang Hàn Quốc, cùng với những nỗ lực vượt bậc, mẹ và con gái cũng sang xứ sở kim chi đoàn tụ với cô.

"Super woman" đến từ Việt Nam

Đây là cách đài truyền hình quốc gia KBS nói về Minh Phương trong một phóng sự dài hơn 50 phút phát sóng vào tháng 7/2019.

Thời điểm mới sang Hàn Quốc, áp lực tâm lý học hành cũng như kinh tế khiến nhiều lúc Minh Phương muốn bỏ cuộc. Từ kinh nghiệm dạy tiếng Hàn khi còn ở Việt Nam, cô tìm được một số công việc bán thời gian như biên dịch, dạy tiếng Việt.

Năm 2015, Minh Phương được bầu là Phó chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, được chọn đi phiên dịch cho một số đoàn công tác của các bộ ngành Việt Nam nhờ khả năng tiếng Anh lẫn tiếng Hàn cùng với trí nhớ tốt.

Những công việc này giúp cô gái trẻ có cơ hội tiếp xúc với những người đứng đầu của nhiều tập đoàn lớn Hàn Quốc như Samsung LG, Hyundai, SK,… và được mời phiên dịch cho doanh nghiệp.

Vừa nghiên cứu sinh, vừa làm MC cho đài KBS, phiên dịch viên cho Samsung, LG,... cô gái 8X này là người Việt đầu tiên được ghi nhận là công dân gương mẫu Seoul - Ảnh 2.

Ngoài công việc phiên dịch, Minh Phương còn tham gia giảng dạy tiếng Việt tại Đại học Joongbu, luyện thi Kỳ thi năng lực tiếng Hàn trực tuyến. Cô còn làm người dẫn chương trình cho Chuyện từ Seoul của đài KBS. Thông qua đây, cô đã giới thiệu hàng tram người Việt Nam nổi bật ở Hàn Quốc cũng như sự kiện giao lưu văn hóa giữa hai nước. Minh Phương còn nhận được lời mời hợp tác cộng tác viên từ đài truyền hình Việt Nam.

Với cường độ làm việc cao, cô cho biết thường ngủ rất ít, thậm chí có những lúc 2-3 ngày mới ngủ và tranh thủ chớp mắt khi đi tàu điện ngầm. Minh Phương từng chia sẻ có lúc ngã đập mặt ở bậc cầu thang đến nỗi miệng sưng vù không thể thuyết trình hay kiệt sức trượt chân ngã lúc nửa đêm không ai biết. Những lúc này hình ảnh mẹ và con gái là nguồn động lực để cô tiếp tục đứng dậy bước tiếp.

Nhiều người Seoul sau chương trình truyền hình nhận ra Phương và bày tỏ sự khâm phục đến cô. Một người Hàn Quốc đã cho cô thuê nhà mà không cần tiền đặt cọc sau khi biết hoàn cảnh khó khăn và nghị lực phi thường của cô gái Việt Nam.

Sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ, Minh Phương tiếp tục theo đuổi luận án tiến sĩ tại trường Đại học Yonsei. Với danh hiệu "Công dân danh dự Seoul", cô có cơ hội được tham dự các sự kiện hoặc cố vấn các chính sách và công việc hành chính của thành phố. Từ đây cô sẽ có cơ hội tiếp xúc với các cộng đồng người nước ngoài khác ở Hàn Quốc để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm